Học tiếng Đức khó như thế nào?

Đối với nhiều người khi lần đầu biết đến ngôn ngữ này đều có nhận định rằng tiếng Đức là một ngôn ngữ rất khó. Thậm chí mọi người cho rằng học tiếng anh còn dễ hơn học tiếng Đức. Tiếng Đức khó nhất là phần ngữ pháp khá rắc rối và khó nhớ. Tuy nhiên, phần phát âm và việc đánh vần trong tiếng Đức là khá giống với tiếng Việt của ta. Chỉ nói như vậy là chúng ta có thể thấy rằng, tiếng Đức hoàn toàn không khó như chúng ta nghĩ. Một phần nào đó trong tiếng Đức rất thuận lợi dành cho người Việt học tiếng Đức. 
 
Học tiếng Đức có khó như bạn nghĩ?
Học tiếng Đức có khó như bạn nghĩ?

 
>> Xem thêm: Tự học tiếng đức dễ hay khó

1. Cách phát âm tiếng Đức

Khi học một loại ngoại ngữ mới nào đó, chúng ta thấy rằng, phần khó nhất đối với chúng ta chính là phần phát âm. Vì những phát âm trong tiếng nước ngoài thường khác rất nhiều so với tiếng Việt. Cho nên việc phát âm sai một từ ngoại quốc nào đó đối với người Việt là hoàn toàn dễ hiểu.Nhất là khi ngôn ngữ đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của ta. 

Nhưng đối với tiếng Đức thì điều đó lại khác hoàn toàn. Trong khi học tiếng Đức giao tiếp ta có thể thấy, việc phát âm của tiếng Đức hoàn toàn không giống với tiếng Anh hay những ngôn ngữ La-Tinh mà ta biết. Vì cách đánh vần của tiếng Đức hoàn toàn giống với tiếng Việt. Vì tiếng Đức cũng dùng hệ bảng chữ cái la-tinh nên việc nhìn nhận và nhớ mặt chữ rất quen thuộc và dễ dàng với người Việt ta. 

Như đã nói lúc đầu, cách đánh vần của tiếng Đức rất giồng tiếng Việt. Nghĩa là khi nhìn vào một từ tiếng Đức mới ta có thể đánh vần và có thể đọc được từ đó mặc dù ta không hiểu được ý nghĩa của từ. Thêm vào đó, một số từ của tiếng Đức có mặt chữ gần giống với tiếng Anh nên khi học tiếng Đức ta có thể dễ dàng nhận ra được từ đó. Cho nên những người có có một chút căn bản về tiếng Anh có thể là một trong những điều kiện giúp việc học tiếng Đức trở nên dễ dàng hơn. 

2. Ngữ pháp của tiếng Đức

Đền với phần ngữ pháp này, được xem là một trong những yếu tố gây trở ngại cho người học tiếng Đức khi ngữ pháp khá rắc rối và đau đầu. Giống như những ngôn ngữ khác, cấu trúc ngữ pháp của tiếng Đức cũng được chia theo các thì rõ rệt. Tiếng Đức có 2 thì quá khứ,  2 thì hiện tại và 2 thì tương lai. Giống như tiếng Anh, trong tiếng Đức muốn ngữ pháp được hoàn chỉnh thì ta cần biết áp dụng những động từ được chia tương ứng theo các thì khác nhau. 

Từ vựng tiếng Đức về các động từ được chia theo nguyên tắc khá dễ học. Nhưng trong đó, cũng có những động từ được chia theo thể bất quy tắc rất khó nhớ. Bắt buộc người học phải chăm chỉ học tập và luyện tập thường xuyên mới có thể nhớ và ứng dụng một cách hợp lý để câu được hoàn chỉnh. Như những thể câu khác, câu trong tiếng Đức cũng có hai bộ phận chính là chủ ngữ và vị ngữ. Ngoài ra, câu còn có một số những thành phần bổ sung vào như: trạng ngữ, tân ngữ, bổ ngữ,... mỗi loại đều có nguyên tắc áp dụng khác nhau.

3. Từ vựng tiếng Đức

 
Từ vựng là một yếu tố quan trọng khi học tiếng Đức
Từ vựng là một yếu tố quan trọng khi học tiếng Đức

 
>> Tìm hiểu thêm: Những quyển sách học tiếng Đức hay

Trong các phương pháp học tiếng Đức ngoài việc học ngữ pháp thì từ vựng tiếng Đức cũng là một trở ngại khá lớn. Vì sao? Vì từ vựng tiếng Đức có thể sánh ngang với từ vựng tiếng Pháp. Danh từ tiếng Đức được chia thành 3 giống: giống đực, giống cái và giống trung. Và có cả 4 cách: danh cách, tặng cách, đối cách, cuối cùng là sở hữu cách. Đặc biệt, tất cả các danh từ không phân biệt là danh từ chung hay danh từ riêng, khi viết đều phải viết hoa chữ cái đầu tiên cũa mỗi chữ. Nói đến đây chúng ta đã cảm thấy tiếng anh vẫn còn dễ dàng về mặt từ vựng so với việc học tiếng Đức này. 

Ngoài danh từ ra thì tính từ cũng cần được chia phân loại theo đúng như danh từ mà nó đi kèm. Vì có những tính từ chỉ đi kèm với danh từ giống cái hoặc chỉ có thể đi chung với danh từ giống trung. Ngoài ra, một nguyên nữa khiến tiếng Đức rất khó học và khó nhớ vì từ của tiếng Đức khá dài và phức tạp. Một phần của việc chia động từ ra thì nghĩa động từ trong câu của tiếng Đức khá là phong phú, một vài từ còn khá trừu tượng và khó mà xác định được nghĩa chính xác của từ. Vì có những từ không thể giải thích một cách ngắn gọn mà phải giải thích rất nhiều và phức tạp để xác địnhđược nghĩa của từ. Cho nên việc học tiếng Đức không phải một sớm một chiều mà cần rất nhiều ở lòng kiên trì và quyết tâm của người học.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Top 07 trang web học tiếng Đức miễn phí tốt nhất hiện nay
Top 07 trang web học tiếng Đức miễn phí tốt nhất hiện nay

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn thông tin 06 website học tiếng Đức tốt nhất hiện nay.

Học tiếng Đức A2 có khó không?
Học tiếng Đức A2 có khó không?

Sau đây, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin đáng lưu ý khi học tiếng Đức A2

Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)
Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn bộ từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độKhi học tiếng Đức, bên cạnh ngữ...

Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)
Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn bộ từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độKhi học tiếng Đức, bên cạnh ngữ...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat