Học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu khi mới học?

Học tiếng Đức nên bắt đầu từ đâu? Có phải nên bắt đầu từ học nghe xong rồi tới học nói không? Câu trả lời phù hợp là bạn nên bắt đầu với tất cả mọi thứ liên quan đến tiếng Đức. Bởi vì học tiếng Đức đâu chỉ xoay quanh việc học từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức mà còn liên quan đến nhiều mặt khác nữa. Đâu thể nào mà nói sau khi tôi học được nhiều từ mới rồi mới có thể học nghe. Sau khi nghe quen rồi mới bắt đầu học nói. Học như vậy chắc phải đợi hết 30 cái xuân mới có thể sử dụng tiếng Đức thành thạo quá. Không người nào học như vậy, các kỹ năng luôn phải được sử dụng song song với nhau để hỗ trợ nhau khi học. 

Với lại nếu như bạn đã có ý muốn học tiếng Đức thì hãy chuẩn bị về mặt tinh thần và thể chất, vì tiếng Đức là một ngôn ngữ còn khó học hơn tiếng Anh. Nếu như trình độ tiếng Anh của bạn còn chưa vững thì càng phải nỗ lực nhiều hơn khi học tiếng Đức. Bài viết sau đây chính là định hướng cho con đường mở đầu trong quá trình học tiếng Đức của bạn. 

Xem thêm: Phương pháp để học tiếng Đức nhanh nhất

Bắt đầu từ học từ vựng tiếng Đức


Nhiều người nói khi bắt đầu học thì phải học từ vựng tiếng Đức trước tiên. Điều đó không sai mà còn được áp dụng làm bước đầu tiên khi bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ nào. Từ vựng chính nền tảng để bạn học luyện những kỹ năng khác. Thực tế thì học tiếng Đức giống như xây nhà đẹp vậy. Nếu như bạn muốn xây nhà cao tầng thì phải có nền móng chắc. Kỹ năng tiếng Đức thì giống như trụ cột để chống đứng cái nhà vậy, tất cả đều bắt đầu từ nền móng mà ra. Nếu như nền móng không vững thì trụ còn sập huống chi nói tới nhà. Giống như muốn có một nền móng chắc để xây một ngôi nhà đẹp, thì muốn học tiếng Đức tốt thì trước tiên phải có vốn từ vựng tốt.
 

Bắt đầu từ học từ vựng tiếng Đức

Bắt đầu từ học từ vựng tiếng Đức

Chú ý trong học tiếng Đức cho người mới bắt đầu


Có nhiều người tranh cãi rằng khi mới bắt đầu học tiếng Đức thì không nên quá chú trọng vào học từ vựng mà nên tập trung luyện học phát âm. Điều đó không sai, bởi vì khi học từ mới thì chúng ta cũng phải đọc nó lên. Nhưng mà cũng có phần không đúng, nếu tập trung vô luyện phát âm không thì vốn từ vựng chúng ta sẽ bị ít đi, nên cách hay nhất là thực hiện hai việc cùng một lúc. Theo như kinh nghiệm đau thương được chia sẻ của nhiều người học ngoại ngữ thì học phát âm rất dễ bị sai nếu như không có người hướng dẫn. Đây là điều cần chú ý trong học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, bởi vì một khi đã sai thì rất khó để sửa. 
 

Chú ý trong học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Chú ý trong học tiếng Đức cho người mới bắt đầu
 

Muốn học phát âm tốt thì phải tập nói lặp đi lặp lại những từ đó nhiều lần. Khi tập phát âm thì phải biết nhận biết xem mình có đang phát âm đúng theo chuẩn của người Đức không. Có hai cách để xác nhận, nếu bạn có quen một người bạn nào biết tiếng Đức thì có thể nhờ họ cho ý kiến. Cách thứ hai đó là bạn nghe phiên âm của những từ đó từ các ứng dụng học tiếng Đức có chức năng phát âm. 

Xem thêm: Phương pháp học tiếng Đức qua phim hài

Phương pháp học tiếng Đức cho người mới


Sau khi bạn đã nắm vững phần kiến thức từ vựng và phát âm thì các bạn có thể áp dụng những phương pháp học tiếng Đức sau. Cần phải nắm vững kiến thức hai phần trên thì mới có thể áp dụng hiệu quả những cách này.

1. Học nghe và nói tiếng Đức 

Học nghe và nói hay còn thường được gọi là học tiếng Đức giao tiếp. Các bạn biết đấy phần khó khăn nhất trong học tiếng Đức đó chính là học giao tiếp. Bởi vì đa số khi học các bạn thường chỉ học lý thuyết và hay dựa dẫm vào sách vở, thầy cô để tạo cho mình điều kiện thực hành tiếng Đức. Thực hành giao tiếp đâu phải chỉ có trên trường lớp, các bạn có thể tự tìm đến các câu lạc nói tiếng Đức để học giao tiếp. Học ở những nơi như thế có khi bạn còn biết được những hay ho hơn. Ở đó thường có dịch vụ cho mượn tài liệu bạn có thể mượn những bài nghe về tập học từ mới. Đối với người mới thì chọn những bài với chủ đề cơ bản như gia đình, chào hỏi hàng xóm, … như vậy sẽ hiệu quả hơn.
 

Phương pháp học tiếng Đức cho người mới - học nghe và nói

Phương pháp học tiếng Đức cho người mới - học nghe và nói
 

Đến với phần nói thì các bạn hãy nói lặp lại những gì mình nghe được là hiệu quả nhất. Khi nói thì hãy chú ý vào phần phát âm, nếu thấy phát âm thì hãy chỉnh lại, chứ đừng để sai luôn. Ngoài luyện tập với những bài ghi âm thì chúng ta có thể luyện học giao tiếp thông qua các bộ phim. Những người mới thì nên chú ý lựa những phim mà mình thích xem, quan trọng là có nội dung dễ hiểu để tiếp thu.

2. Học đọc và viết tiếng Đức

Học đọc và viết thì tùy thuộc vào khả năng mỗi người, có người thì thấy nó dễ hơn học giao tiếp nhưng cũng có thể có phần khó hơn. Học đọc thì nếu như bạn có vốn từ vựng tốt thì sẽ không phải gặp nhiều vấn đề khi luyện. Người mới nên bắt đầu làm quen với những bài đọc hiểu có trong giáo trình, sau khi đã quen rồi thì hãy tập đọc nhiều thể loại sách tiếng Đức khác nhau để học thêm nhiều cách diễn đạt.
 

Phương pháp học tiếng Đức cho người mới - học đọc và viết

Phương pháp học tiếng Đức cho người mới - học đọc và viết
 

Đối với học viết thì bạn nên tập trung chú ý phần ngữ pháp thôi. Những bạn mới thì nên học thuộc lòng ngữ pháp tiếng Đức cơ bản để biết làm sao để viết một câu tiếng Đức hoàn chỉnh. Mới học thì tập viết những câu đơn giản, sau khi quen thì có thể triển khai viết thành một đoạn văn. Sau khi viết xong thì kiểm tra lại các lỗi ngữ pháp, sai phần nào thì ghi nhớ rút kinh nghiệm phần đó. Có một điều rất quan trọng đó là khi luyện tiếng Đức thì các bạn đừng nên có thói quen dịch từ sang tiếng mẹ đẻ, tập xử lý các thông tin của bài học bằng tiếng Đức luôn để giúp hình thành phản xạ ngôn ngữ.

Đó là những gì mà Phương Nam Education muốn chia sẻ đến với các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Sau bài viết này hy vọng các bạn mới sẽ có thể tìm hiểu và áp dụng được những phương pháp để học hiệu quả.

Tags: học tiếng đức cho người mới bắt đầu, ngữ pháp tiếng đức cho người mới bắt đầu, lộ trình học tiếng đức cho người mới bắt đầu, tài liệu học tiếng đức cho người mới bắt đầu, các bước học tiếng đức, bảng chữ cái tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, cách nói tiếng đức

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat