Học tiếng Đức có phụ đề liệu có mang lại hiệu quả?

Quả thật ngày nay có rất nhiều cách để học tiếng Đức bạn có thể học tiếng Đức qua phim, qua bài hát, … Thật bất ngờ khi mình có thể vừa học vừa giải trí cùng một lúc. Bây giờ phim ảnh như đã trở thành tài liệu dùng để học mà chúng ta có thể tìm thấy ở nhiều trang mạng trên internet. Cách học này rất được các bạn trẻ bây giờ yêu thích.

Giới trẻ ngày nay yêu cầu các trung tâm nên có những phương pháp học thú vị và vui vẻ hơn so với cách truyền thống. Mà đâu phải lúc nào trung tâm cũng có điều kiện để tạo ra những phương pháp học vui vẻ. Thay vì chỉ dựa dẫm vào học ở trung tâm thì chúng ta có thể tự học tiếng Đức ở nhà. Bạn có thể học tiếng Đức qua phim bất cứ khi nào bạn muốn khi đang rảnh rỗi ở nhà. Sẽ còn hiệu quả hơn nếu bạn học tiếng Đức có phụ đề.

Xem thêm: Có nên học tiếng Đức qua truyện tranh?

Vì sao phải học tiếng Đức có phụ đề?


Theo những người có kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Đức chia sẻ thì khi họ xem phim tiếng Đức mà không có phụ đề, thì họ chỉ nắm bắt từ 70 đến 90% nội dung của bộ phim. Khi gặp phải những bộ phim có nội dung khiến cho khán giả phải suy luận chẳng hạn như phim trinh thám thì tỷ lệ đó sẽ còn giảm đi. Mà khi xem phim Đức đâu có giống như xem phim của Trung Quốc, nhiều người không thích xem theo kiểu thuyết minh, bởi vì khi nghe nó rất là kỳ. Nên cách tốt nhất vẫn là học tiếng Đức qua phim có phụ đề.
 

Vì sao phải học tiếng Đức có phụ đề?

Vì sao phải học tiếng Đức có phụ đề?
 

Vì có nhiều người không thích xem phim Đức theo dạng thuyết minh, lý do là do giọng lòng tiếng nghe không có hợp với phim. Nên hiện nay có rất nhiều tiếng Đức được dịch có phụ đề của nhiều ngôn ngữ thông dụng ở nhiều quốc gia, có cả phụ đề tiếng Việt, thông thường tiếng Anh là nhiều. Xem phim có phụ đề sẽ giúp bạn ghi nhớ nội dung tốt hơn so với việc phải có nghe phim nói chuyện. Bởi vì có một số bộ phim có tiết tấu nói rất nhanh, thậm chí đối với những người có kinh nghiệm học tiếng Đức cũng không thể bắt kịp được. 

Học tiếng Đức online 


Nếu như bạn đang học tiếng Đức qua phim thì cũng đồng nghĩa bạn đang học tiếng Đức online. Học tiếng Đức online nay đã trở thành một xu hướng học tốt đối với các bạn học sinh, các bạn có thể tự mình tìm hiểu những kiến thức xã hội liên quan đến ngôn ngữ đang học. Được tìm tòi những thứ bạn thích như vậy sẽ làm bạn cảm thấy thú vị hơn là cách học truyền thống nhàm chán, khiến cho bạn dễ tập trung ghi nhớ kiến thức hơn.
 

Học tiếng Đức qua phim online

Học tiếng Đức qua phim online 
 

Hiện nay có nhiều trang web và ứng dụng được tạo ra để hỗ trợ các bạn học online. Có những trang web không chỉ cho bạn những bài học mà còn chứa những liên kết đến những tài liệu học ngoài lề khác chẳng hạn như phim ảnh, bài hát, … Lý do là vì đề thi lấy bằng hiện nay thông qua nhiều đợt cải cách theo thời gian, đã không còn giới hạn kiến thức có trong giáo trình nữa rồi. Mà tập hợp những kiến thức khác đến từ bên ngoài, trong đó kiến thức xã hội là thứ mà học sinh thường hay thiếu nhiều nhất. 

Xem thêm: Có thể học tiếng Đức qua phim hoạt hình? 

Bạn biết đấy học sinh ở Việt Nam thường chỉ được học các lý thuyết đến từ trong sách, nên không có điều kiện được tiếp xúc với những thứ ngoài sách. Nay các ứng dụng học tiếng Đức được phát triển không chỉ có thể gửi các bài học, mà còn có lọc ra những tài liệu ngoài lề cho học sinh tham khảo như phim ảnh, nhạc cổ điển, …

Phương pháp học tiếng Đức


Phim ảnh thì có rất nhiều loại, nên từ đó suy ra có nhiều phương pháp học tiếng Đức có phụ đề mà bạn có thể áp dụng theo.

1. Học tiếng Đức qua phim hài

Văn hóa hài hước bên Đức không giống như trong các bộ phim hành động mà bạn thường thấy. Bạn chỉ có thể hiểu được văn hóa này thông qua những bộ phim hài của Đức. Cái hài của bên Đức là người làm phim chú trọng trong việc chỉ ra những tính thâm thúy trong cái sai của con người, để rút ra được bài học kinh nghiệm. Phim hài bên không chỉ được dùng để chọc cười khán giả, mà sau trận cười khán giả sẽ hiểu ra được một điều gì đó hữu ích ở cuối bộ phim. 
 

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hài

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hài
 

Với lại học tiếng Đức qua phim hài có phụ đề sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ những câu nói hài hước phổ biến của người Đức. Bạn có biết người Đức khi đi giao tiếp họ thường dùng tính hài hước của họ để phá vỡ khoảng cách giữa người với người, giúp họ dễ bắt chuyện với bạn hơn. Sẽ rất dễ gây hiểu lầm nếu như bạn không hiểu được những câu nói đùa của họ như thế nào. Cũng có những lúc bạn muốn bắt chuyện với người Đức bằng tính hài hước của mình, nhưng lại không biết phải làm như thế nào, với lại nhiều khi sợ lúc đùa giỡn sẽ lở miệng xúc phạm đối phương. Khi học tiếng Đức qua phim hài có phụ đề thì bạn nên ghi chép lại những câu nói hài hước trong phim, để tới khi cần thì có mà dùng.

2. Học tiếng Đức qua phim hoạt hình

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình có lẽ là phương pháp thiên về hướng của giới trẻ nhiều hơn. Bởi vì các bạn ở độ tuổi này rất thích xem các thể loại phim hoạt hình. Các bạn thường áp dụng cách này là do chán luyện nghe theo những bài ghi âm trong giáo trình. Do các bài nghe được chọn lọc theo những nội dung cơ bản của từng trình độ, nên không thể cho nội dung học chuyên sâu hơn. 
 

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hoạt hình

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hoạt hình
 

Phim hoạt hình mặc dù chỉ dành cho những lứa tuổi thiếu nhi từ 6 đến 10 tuổi hoặc 12 đến 16 tuổi, nhưng lại có những câu nói tiếng Đức mà trong giáo trình không có nhắc đến. Với lại thay vì chỉ nghe những lời nói không thì có thể trực tiếp nghe các nhân vật trong phim nói chuyện một cách sống động gần giống như đời thực. Khi xem thì bạn sẽ có thể nhận biết được những bối cảnh giao tiếp được dùng trong phim. Những bối cảnh này được dựng dựa trên đời thực nên khi giao tiếp ở thực tế, cho nên bạn cũng có thể gặp phải những trường hợp như thế này khi đi giao tiếp.

Đến đây là kết thúc phần chia sẻ thông tin về phương pháp học tiếng Đức có phụ đề. Hy vọng thông qua bài viết lần này các bạn sẽ có thể tìm được cho mình một cách vừa học vừa giải trí. Chúc các bạn học tốt!

Tags: phim tiếng đức vietsub, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức online, tiếng đức giao tiếp, học tiếng đức có khó không, học tiếng đức ở tphcm, tiếng đức dịch, tiếng đức cơ bản giao tiếp

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat