Có thể học tiếng Đức qua phim hoạt hình?

Một trong những sản phẩm giải trí tuyệt vời nhất mà con người từng tạo ra đó là phim ảnh. Nói đến phim ảnh thì có rất nhiều loại như phim hành động, phim học đường, phim hài, … Còn rất nhiều loại phim khác mà bạn không thể đếm hết, nhưng có một loại phim mà ai cũng đã từng rất thích xem đó là phim hoạt hình. Đây là thể loại phim mà đã gắn bó với bạn nhiều nhất khi còn nhỏ, thậm chí có những người lớn cũng rất thích xem phim hoạt hình.

Thời ban đầu được tạo ra với mục đích là mang lại sự vui vẻ và giải trí cho các em nhỏ. Sau này qua thời gian được cải tiến có đủ loại phim với nội dung cho từng lứa tuổi. Thậm chí bây giờ có trường học còn dùng phim hoạt hình để dạy học. Học tiếng Đức qua phim hoạt hình là một cách rất hay không chỉ dành cho các bé mà cho cả những người có niềm đam mê với phim ảnh làm đề tài nghiên cứu tiếng Đức. Các bạn hãy cùng Phương Nam Education nghiên cứu về cách học này thông qua bài viết hôm nay.
 

Có thể học tiếng Đức qua phim hoạt hình?

Có thể học tiếng Đức qua phim hoạt hình?

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình có ích gì? 


Hầu hết các bạn khi học tiếng Đức thường nghĩ rằng luyện nghe qua các đoạn hội thoại thì có thể học nghe tiếng Đức chuẩn nhất. Đó là một suy nghĩ sai lầm, vì các bài nghe này được ghi âm lại theo kịch bản, nên có cách diễn đạt rất khuôn khổ và nhàm chán. Mà học tiếng Đức thì cần các bạn phải học theo một cách tự nhiên, khuyến khích các bạn nên học tiếng Đức qua phim hoạt hình. Không như những đoạn hội thoại, thì hoạt hình không chỉ cung cấp cho những hình ảnh để giúp bạn hình dung được tình huống trong học tiếng Đức giao tiếp, mà cách nói chuyện và diễn đạt có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khiến cho bạn dễ dàng tập trung lắng nghe hơn. Đặc biệt là các bạn có thể học được các từ đồng nghĩa, những cách diễn đạt mà trong sách giáo chưa bao giờ nhắc đến.
 

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình có ích gì?

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình có ích gì? 
 

Các bạn có công nhận chỉ học nghe đàm thoại thôi thì có thật sự nhàm chán và khó hiểu không? Mà ở trường thì làm gì có thời gian mà chiếu phim hoạt hình cho bạn xem. Còn một điều nữa, nhất là khi các bạn mới bắt đầu học tiếng Đức, khả năng nghe còn kém nên sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc. Nhưng nếu mà bạn xem phim thì sẽ không như thế, bạn sẽ được nhìn và nghe thấy những gì diễn ra một cách sống động. Bạn sẽ biết được cảm xúc, biểu cảm của nhân vật là như thế nào. Bạn sẽ có thể biết được bối cảnh giao tiếp là sao. Tất cả những thứ như vậy là để giúp bạn nắm bắt được nội dung và ý nghĩa của bộ phim. Mà một khi bạn đã hiểu ý nghĩa của bộ phim rồi, thì những gì có trong bộ phim đó sẽ còn in đậm trong trí nhớ của bạn. Bạn sẽ ghi nhớ rõ từng chi tiết như họ tên của nhân vật, lời nói, bối cảnh từ bộ phim mà không cần xem lại. 

Xem thêm: 3 phần mềm học tiếng Đức cho trẻ em

Khó khăn của học tiếng Đức qua phim hoạt hình


Nói đến học tiếng Đức qua phim thì các bạn thường hay gặp rất nhiều khó khăn khi học. Bạn nên xác định rõ trình độ của mình trước khi bắt đầu học, từ đó bạn sẽ có thể chọn những loại phim phù hợp với bạn. Đối với học tiếng Đức qua phim hoạt hình thì có một khó khăn đó là không phải ai cũng học được. Nếu bạn là một đứa trẻ thì không còn gì để nói, đây là đúng sở thích của bạn rồi. Đối với người lớn thì học ngoại ngữ qua phim hoạt hình thì đôi khi chẳng khác nào địa ngục. Bởi vì chúng ta đã qua cái giai đoạn còn hứng thú với những thứ mơ mộng, không có thực tế như hoạt hình. Không có hứng thì làm sao để tập trung học, mà tệ nhất hoạt hình lại là tài liệu phù hợp nhất cho những người mới học dùng để nghiên cứu. Nên chỉ có thể khuyên các bạn hãy cố gắng vượt qua cái khó khăn này khi mới bắt đầu học.
 

Khó khăn của học tiếng Đức qua phim hoạt hình

Khó khăn của học tiếng Đức qua phim hoạt hình
 

Mặc dù nói như thế nhưng cũng có những khó khăn cụ thể liên quan đến cách học này. Thứ nhất đó là vốn từ vựng quá ít và đơn giản, vì là làm phim cho trẻ em xem nên sẽ không thường dùng những từ ngữ phức tạp. Thứ hai đó là tiết tấu nói nhanh, các bạn khi xem nếu chú ý thì có thể thấy tốc độ nói trong phim hoạt hình có khi nhanh hơn so với đời thực. Thứ ba là chưa quen với việc xem phim tiếng Đức, bạn sẽ thường hay chú ý vào các câu phụ đề tiếng Việt mà quên tập nghe theo tiếng Đức.

Xem thêm: Chia sẻ thông tin về cách học tiếng Đức dễ dàng

Cách học tiếng Đức qua phim hoạt hình


1. Chọn thể loại phim hoạt hình phù hợp

Rất may cho chúng ta với sự phát triển của phim hoạt hình ngày nay thì không chỉ tồn tại những loại phim dành cho trẻ em từ 4 đến 10 tuổi nữa. Phim hoạt hình bây giờ cũng được chia theo từng thể loại phù hợp với từng độ tuổi nhất định. Nếu bạn là một thiếu niên thì có thể chọn xem loại phim dành cho độ tuổi từ 13 đến 16 tuổi. Còn nếu bạn là một người trưởng thành thì có thể chọn phim cho lứa tuổi từ 16 trở lên. 
 

Cách học tiếng Đức qua phim hoạt hình

Cách học tiếng Đức qua phim hoạt hình

2. Học với phim qua phụ đề

Không có gì mang lại nhiều hiệu quả hơn khi bạn học tiếng Đức qua phim có phụ đề. Bạn là người nước nào thì học theo phụ đề nước đó, nếu bạn là người Việt thì học theo phụ đề Việt - Đức. Để có thể có được một cách học hiệu quả và mang tính giải trí cao, thì các bạn nên làm theo cách như sau:

- Đầu tiên là chọn bộ phim có nội dung mà mình yêu thích và phù hợp với trình độ tiếng Đức của mình. Nên chọn phim bộ, với thời lượng một tập chỉ từ 15 đến 20 phút, ví nó vừa ngắn vừa dễ nghe. Đừng chọn những bộ phim thời lượng 1 tiếng, vì các bạn sẽ thường hay bỏ xem khi không hiểu phần đầu. 

- Tiếp đến là bạn nên xem lần đầu không có phụ đề để xem mình có thể hiểu bộ phim tới đâu. Đây là cách hay để xác định trình độ tiếng Đức của bản thân. 

- Sau khi xem xong nếu thấy chỗ nào không hiểu thì có thể bật xem lại với phụ đề. Xem theo phụ đề Việt - Đức, nếu xem được với phụ đề bằng tiếng Đức luôn thì càng tốt

Đó là những gì mà Phương Nam Education muốn chia sẻ đến cho các bạn về phương pháp học tiếng Đức qua phim hoạt hình. Hy vọng thông bài viết này các bạn sẽ có thể tự học tiếng Đức vừa đạt hiệu quả và có thể giải trí, khiến cho việc học trở nên tự nhiên hơn. Chúc các bạn học vui vẻ!

Tags: học tiếng đức qua phim hoạt hình, những tựa phim hoạt hình tiếng đức hay, phim hoạt hình tiếng đức, web xem phim tiếng đức, học tiếng đức qua phim ảnh, học tiếng đức hiệu quả, phương pháp học tiếng đức

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat