Du học tiếng Đức dễ hay khó?

Mục lục bài viết

  Du học tiếng Đức tại Đức dễ hay khó? Đây là một điều mà các bạn sinh viên thường hay hay thắc mắc. Câu trả lời cho câu hỏi trên là không hề dễ chút nào, bạn phải bỏ ra rất nhiều thời gian và nỗ lực hoàn thành khóa học tiếng Đức trình độ B1 chỉ để đạt đủ điều kiện xin phỏng vấn visa du học Đức. Ngoài học tiếng Đức bạn còn chuyển những thứ khác theo yêu cầu của quy định của Đức về du học. Sau khi chuẩn bị xong bạn còn phải có kế hoạch để thích ứng với cuộc sống mới ở một nơi xa lạ.

  Đức là một trong những địa điểm du học phổ biến nhất trong khu vực châu Âu. Nếu bạn đang lên kế hoạch học tiếng Đức để đi du học cao học sau khi hoàn thành chương trình đại học, hãy kiểm tra các hướng dẫn về chương trình du học các loại bằng thạc sĩ và tiến sĩ ở Đức. Trong bài viết hôm nay, Phương Nam Education muốn chia sẻ những điều bạn cần làm trước khi đi du học Đức. 
   

  Du học Đức dễ hay khó?

  Du học Đức dễ hay khó?

  1. Chọn trường đại học khi đi du học Đức


  Khi làm việc gì thì cũng phải có mục đích, giống như việc chọn trường vào kỳ tuyển sinh chính là thể hiện cho mong muốn của bạn. Khi học đại học tại quê hương bạn phải lựa chọn những trường có chương trình đào tạo ngành nghề bạn thích, thì khi đi du học cũng giống như vậy. Khác biệt có cái là bạn phải tự lên chương trình học cho mình, không như các trường đại học tại Việt Nam, ở đó đã có sẵn chương trình đào tạo để bạn tham khảo. Du học Đức lại không có chuyện đó, nên bạn phải tự nghiên cứu chọn ra những khóa học cần thiết cho chuyên ngành của mình, việc này có thể mất nhiều thời gian.

  Vì vậy, nếu bạn đã xác định Đức làm điểm du học của bạn - giờ đây là đến công đoạn lựa chọn khóa học đúng chuẩn và trường đại học cho bạn. Dịch vụ Trao đổi Học thuật Đức (DAAD) có một cơ sở dữ liệu tổng hợp hơn 15.000 chương trình đào tạo có sẵn để tìm kiếm, bao gồm hơn 80 chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Thật không may, khi số lượng chương trình học tiếng Đức bằng tiếng anh ở trình độ cử nhân có khá ít trên trình duyệt này, tuy nhiên có một số khóa học song ngữ tiếng Anh và tiếng Đức thì lại khác. 
   

  Chọn trường đại học khi đi du học Đức

  Chọn trường đại học khi đi du học Đức
   

  Bạn có thể muốn xem phần xếp hạng lớp học đầu tiên của trường đại học ở Đức trong khi quyết định, hoặc kiểm tra xếp hạng Đại học QS World mới nhất theo chủ đề. Khi chọn trường đại học và khóa học, bạn cũng nên đảm bảo khóa học phù hợp với bạn. 

  Xem thêm: Chuẩn bị gì cho du học Đức P1

  Bạn cũng nên xem vị trí trường học của bạn. Bạn có muốn sống ở thủ đô Berlin tuyệt vời, chìm đắm trong văn hóa của Bavaria ở Munich, chiêm ngưỡng những  tòa nhà cổ kính của Frankfurt hoặc sống trong một thành phố sinh viên yên tĩnh ở Gottingen? Tùy thuộc vào từng địa điểm nơi bạn du học sẽ có những yêu cầu riêng biệt để thích ứng với cuộc sống của người dân tại đó.

  2. Kiểm tra yêu cầu bài kiểm tra tuyển sinh khi đi du học Đức


  Trước khi nộp đơn, hãy kiểm tra xem yêu cầu tuyển sinh của những trường đại học bạn đã chọn. Để có thể học tập tại Đức, bạn cần phải có một Hochschulzugangsberechtigung (HZB) được công nhận. HZB có thể hiểu theo nhiều theo từng trường hợp, với hệ đại học thì là bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, giấy chứng nhận tốt nghiệp, bảng điểm thi tuyển sinh đại học, còn hệ cao học thì bằng tốt nghiệp đại học.  Đối với sinh viên quốc tế muốn gia nhập các trường đại học Đức, thì chỉ cần một trường trung học cấp giấy chứng nhận đi học hoặc bảng điểm kỳ thi tuyển sinh đại học thường là đủ. Các bạn có thể kiểm tra những điều khoản này trên DAAD, một cơ sở thông tin về các trường đại học ở Đức, lẫn các yêu cầu tuyển sinh của các trường. Học sinh có trình độ tiếng Đức B1 trở lên từ bên ngoài châu Âu có thể tham dự kỳ thi tuyển sinh.
   

  Kiểm tra yêu cầu bài kiểm tra tuyển sinh khi đi du học Đức

  Kiểm tra yêu cầu bài kiểm tra tuyển sinh khi đi du học Đức
   

  Bạn cũng cần phải kiểm tra các yêu cầu về chứng chỉ ngôn ngữ của các trường. Hầu hết các khóa học được dạy bằng tiếng Đức, người thường hay yêu cầu phải nộp đơn quốc tế kèm theo chứng chỉ tiếng Đức có trình độ theo yêu cầu. Có hai chứng chỉ mà các trường hay yêu cầu đó là DSH- bài kiểm tra do trường đại học Đức tổ chức để đánh giá trình độ tiếng Đức của sinh viên khi nhập học, và TestDaF- chứng chỉ tiếng Đức dành cho những người nước ngoài. Đương nhiên để có thể đạt được kết quả cao như mong muốn thì bạn phải chịu khó học tiếng Đức hiệu quả mỗi ngày.

  Xem thêm: Học tiếng Đức du học

  DSH chỉ được cung cấp ở Đức, tại các trường đại học khác, trong khi TestDaF có thể được thực hiện tại trung tâm chi nhánh có mặt ở trên khắp 90 quốc gia trên thế giới. Cả hai đều được nhận diện giống nhau nhưng bạn nên kiểm tra xem chứng chỉ của mình có được chấp nhận bởi các trường đại học không.

  Nếu bạn du học tiếng Đức bằng tiếng Anh, trừ khi bạn là người bản ngữ hoặc đã học tiếng Anh trước đó, bạn sẽ cần phải có bằng cấp để chứng minh trình độ tiếng Anh với bài kiểm tra theo dạng IELTS hoặc TOEFL. Các trường đại học thường đưa ra điểm mà họ yêu cầu trên trang web của họ, thông thường mức điểm tuyển sinh là từ 6.0 đến 7.0.

  3. Lên kế hoạch tài chính cho việc đi du học Đức


  Để hoàn thành yêu cầu nhập học, bạn cần phải có một bảng chứng minh tài chính của mình. Thông thường thì mức sống của sinh viên quốc tế tại Đức là khoảng 7.908 Euro / năm (8,722 USD) hoặc 659 (727 USD) mỗi tháng để sinh hoạt chi phí của bạn, Mặc dù bạn có thể thấy rằng bạn cần nhiều hơn, tùy theo cách sống tiêu chuẩn và lối sống quen thuộc của bạn (sinh viên trung bình chi tiêu 800 Euro / 877 USD một tháng). 
   

  Lên kế hoạch tài chính cho việc đi du học Đức

  Lên kế hoạch tài chính cho việc đi du học Đức
   

  Chi phí du học Đức sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí; Theo như kết quả khảo sát của Mercer và chi phí sinh hoạt tại các thành phố, thì Munich hiện nay là có mức sống cao nhất tại Đức, kế đến là Frankfurt và cuối cùng là Berlin. Nếu bạn lo ngại chi phí, thì luôn có học bổng có sẵn để hỗ trợ sinh viên học tập tại Đức trong các nghiên cứu khác nhau bao gồm các bậc đại học, mặc dù học phí của bạn tại đây được miễn hoặc không quá 500 Euro. Cho dù các trường ở Đức đã giúp bạn giảm bớt gánh nặng học phí nhưng bạn vẫn phải có kế hoạch chi tiêu để sinh sống tại đó.

  Đó là những gì mà Phương Nam Education muốn chia sẻ đến cho các bạn về việc chuẩn bị để đi du học Đức. Sau bài viết này chắc bạn có thể xác định được du học Đức dễ hay khó?

  Tags: du học tiếng đức tại đức, visa du học tiếng đức, học tiếng đức, học tiếng đức ở đại sứ quán, du học đức bằng tiếng đức, du học ngôn ngữ, chi phí du học đức, du học đức

  TIN LIÊN QUAN

  HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ VÀ VIỆC LÀM ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC” DIỄN RA THÀNH CÔNG
  31 THÁNG 10 HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ VÀ VIỆC LÀM ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC” DIỄN RA THÀNH CÔNG

  Phuong Nam Education hợp tác cùng Tập đoàn Azurit Hansa tổ chức thành công Hội thảo Du học nghề Đức với chủ đề “Du...

  HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG”, GIAO LƯU TRỰC TIẾP CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN ĐIỀU DƯỠNG HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC
  29 THÁNG 09 HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG”, GIAO LƯU TRỰC TIẾP CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN ĐIỀU DƯỠNG HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC

  Tham gia ngay buổi hội thảo Du học nghề Đức ngành Điều dưỡng để giao lưu trực tiếp chủ tịch tập đoàn Azurit Hansa -...

  HỘI THẢO “DU HỌC ĐỨC 2023: MỞ RỘNG TẦM NHÌN - KHAI MỞ TƯƠNG LAI” DIỄN RA THÀNH CÔNG
  19 THÁNG 08 HỘI THẢO “DU HỌC ĐỨC 2023: MỞ RỘNG TẦM NHÌN - KHAI MỞ TƯƠNG LAI” DIỄN RA THÀNH CÔNG

  Được tổ chức bởi Phuong Nam Education, hội thảo cập nhật thông tin mới nhất cũng như hướng dẫn chi tiết về quy trình...

  Miễn phí tham gia HỘI THẢO DU HỌC ĐỨC 2023, hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ sơ từ chuyên gia
  19 THÁNG 08 Miễn phí tham gia HỘI THẢO DU HỌC ĐỨC 2023, hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ sơ từ chuyên gia

  Tham gia ngay buổi hội thảo du học Đức 2023 để giao lưu trực tiếp và được hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ...

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

  Zalo chat