Học tiếng Đức giao tiếp qua phim hoạt hình như thế nào?

Có nhiều cách để học tiếng Đức giao tiếp như nghe nhạc, xem phim, tuyển tập các bài đàm thoại tiếng Đức, chat, chơi game,...Tuy nhiên, phần lớn chúng ta chỉ đơn thuần là xem, đọc hoặc nghe chứ chưa có sự tập luyện thường xuyên. Xem phim liệu có phải cách luyện nghe tiếng Đức hiệu quả, và để nó thực sự hiệu quả thì cần xem phim tiếng Đức như thế nào cho đúng cách? Tại sao chúng ta nên học tiếng Đức qua các bộ phim hoạt hình? Bài viết sau đây của trung tâm học tiếng Đức Phương Nam sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn một cách chi tiết nhất.

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình có lợi ích gì?

Học tiếng Đức qua phim hoạt hình có lợi ích gì?

>> Xem thêm: Học tiếng Đức hiệu quả tại nhà

Xem phim hoạt hình tiếng Đức giúp ích gì cho bạn?

Thứ nhất, hầu hết chúng ta thường chỉ luyện nghe tiếng Đức thông qua những bài nghe trong giáo trình. Nhược điểm của những bài nghe này là tiếng Đức được sử dụng không được tự nhiên như những gì người bản xứ giao tiếp trong thực tế. Bạn muốn luyện nghe tiếng Đức để giao tiếp tự nhiên, đúng không? Vậy thì khi xem phim hoạt hình, bạn sẽ học được cách dùng tiếng Đức của  người bản xứ trong vô số các tình huống thực tế. Bạn còn học được những từ lóng, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc, …
 

Thứ hai, nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất nhàm chán và khó hiểu. Nhất là khi khả năng nghe của bạn còn yếubạn có thể không hiểu gì và dễ dàng bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn xem phim, bạn có thể vừa nghe vừa xem được sự việc đang diễn ra thế nào. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật như thế nào. Bạn có thể xem được bối cảnh xung quanh,… Tất cả điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn dễ nắm bắt nội dung, dễ ghi nhớ những gì mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ, mà bạn còn ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà từ ngữ đó diễn đạt.

Những trở ngại bạn có thể gặp phải khi học tiếng Đức qua phim hoạt hình:

Bạn nên xác định rõ trình độ của bạn đang ở mức nào, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện khả năng nghe. Do đó, việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện hết sức bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như sau:
 

- Vốn từ vựng tiếng Đức quá khiêm tốn. Nhiều từ bạn mới gặp lần đầu nên không hiểu.
- Tốc độ nói quá nhanh, bạn không thể nghe kịp.
- Diễn biến phim liên tục. Những bộ phim hoạt hình thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo kịp và khó tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ luôn. Không chú ý nghe tiếng Đức mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Cách học tiếng Đức giao tiếp qua phim hoạt hình

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hoạt hình

Phương pháp học tiếng Đức qua phim hoạt hình

Xem những bộ phim hoạt hình chỉ dành cho trẻ em thì giúp được gì? Câu trả lời nằm ở cách mà các bạn tiếp thu kiến thức thông qua những bộ phim đó như thế nào! Dưới đây là 4 bước bạn nên áp dụng  hằng ngày để nâng cao khả năng tiếng Đức giao tiếp của bản thân:
 

- Bước 1: Lắng nghe những đoạn đối thoại ngắn và ghi chép lại
Lúc mới bắt đầu thường sẽ rất khó khăn và dễ cảm thấy chán nản. Vì vậy, lời khuyên là các bạn hãy xem trước toàn bộ tập phim sau đó chỉ lựa chọn một đoạn đối thoại ngắn (khoảng 1-2 phút) để chép lại những gì mà bạn nghe được. Hãy chọn lựa những bộ phim hoạt hình theo sở thích của bạn vì việc khơi nguồn đam mê với việc học tiếng Đức giao tiếp là cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp bạn tập trung và học tập hiệu quả hơn. Hơn nữa, những câu chuyện trong các bộ phim hoạt hình được dựng lên rất đơn giản và nếu bạn có không nghe kịp một vài từ nào đó thì vẫn có thể nắm bắt được nội dung của câu chuyện. Từ ngữ ở đây được sử dụng đơn giản, và nếu có từ nào bạn không hiểu thì hãy chắc chắn luôn có một cuốn sổ bên cạnh để ghi chú lại và sử dụng vào lần sau nhé! 

 

>> Tìm hiểu thêm: Cách tự học tiếng Đức online tại nhà hiệu quả

- Bước 2: Kiểm tra lại cách viết của mình có đúng không bằng cách mở phụ đề tiếng Đức
Đừng bỏ qua bước này vì nó sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng nghe và hiểu tiếng Đức của bản thân được bao nhiêu phần trăm qua mỗi bài học. Luôn ghi lại từ mới và từ bạn hay sai để rút kinh nghiệm cho lần sau.

 

- Bước 3: Tập luyện theo đoạn đối thoại mình vừa viết, nhớ bắt chước cách phát âm tiếng Đức, cách lên xuống giọng khi nói theo các nhân vật trong phim. Đây cũng là cách học phát âm tiếng Đức hiệu quả nhất 
 

- Bước 4: Lặp lại bước 1 
Mỗi ngày các bạn chỉ cần dành ra khoảng từ 15-30 phút để học tiếng Đức qua phim hoạt hình. Một đoạn đối thoại tiếng Đức có thể tập trong 2-3 ngày. Nếu kiên trì luyện tập theo phương pháp này, các bạn sẽ nhận thấy khả năng nghe và phát âm tiếng Đứccủa mình gia tăng nhanh chóng. Chúc các bạn thành công trong công cuộc chinh phục tiếng Đức nhé!

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Top 07 trang web học tiếng Đức miễn phí tốt nhất hiện nay
Top 07 trang web học tiếng Đức miễn phí tốt nhất hiện nay

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn thông tin 06 website học tiếng Đức tốt nhất hiện nay.

Học tiếng Đức A2 có khó không?
Học tiếng Đức A2 có khó không?

Sau đây, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn tổng hợp thông tin đáng lưu ý khi học tiếng Đức A2

Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)
Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn bộ từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độKhi học tiếng Đức, bên cạnh ngữ...

Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)
Tổng hợp các từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độ (Phần 1)

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn bộ từ vựng tiếng Đức thông dụng theo các cấp độKhi học tiếng Đức, bên cạnh ngữ...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat