Cách học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả

Có thể nói tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó ở châu Âu, đặc biệt là phần ngữ pháp của tiếng Đức khá dài và rắc rối. Tuy nhiên việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng giống như việc chúng ta chinh phục mục tiêu trong cuộc sống vậy. Lúc đầu sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn nhưng khi tìm ra được hướng đi phù hợp, chúng ta sẽ gặt hái được những thành công đáng có trong đời mình. Ngữ pháp của tiếng Đức có khó “nhằn” đến mấy thì chỉ cần tham khảo những cách sau đây, bạn sẽ có ngay quy tắc ghi nhớ ngữ pháp tiếng Đức cực kỳ hiệu quả.

ngu phap tieng duc

Học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu

Liệu chúng ta có thể học tiếng Đức chỉ bằng cách ghi nhớ bản dịch của các từ? Tại sao việc học ngôn ngữ lại không thể đơn giản như vậy chứ?

Lý do là, mỗi ngôn ngữ đều sử dụng các quy tắc ngữ pháp khác nhau để xây dựng câu. Có thể ví ngữ pháp như bộ khung gắn kết các bộ phận trong câu thành một cấu trúc chặt chẽ. Hay nói cách khác, ngữ pháp là một tập hợp các quy tắc để bạn có thể tạo lập câu sử dụng theo nhu cầu của mình.

Làm thế nào để ghi nhớ ngữ pháp của tiếng Đức theo cách dễ hiểu khi mà chúng thường nhiều và phức tạp tùy theo những trình độ khác nhau, như A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Nếu ở trình độ A1 chỉ yêu cầu chúng ta biết những điểm ngữ pháp cơ bản như câu trần thuật đơn giản để giới thiệu bản thân và chào hỏi người khác thì trình độ C2 đòi hỏi sự thông thạo trong cách nắm bắt hàm ý câu từ, có thể nghe, hiểu, đọc và viết tiếng Đức thuần thục. 

Cũng giống như tiếng Anh, ngữ pháp trong tiếng Đức cũng có các thì quá khứ, hiện tại, tương lai và quy tắc sử dụng động từ, danh từ, tính từ, trạng từ riêng. Sau đây, Phuong Nam Education sẽ chỉ ra một số quy tắc để các bạn có thể học ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu.

ngu phap tieng duc

Ngữ pháp tiếng Đức Deutsche Grammatik

Học ngữ pháp tiếng Đức hiệu quả với quy tắc: Danh từ luôn viết hoa

Cũng giống như tiếng Anh, danh từ trong tiếng Đức là từ dùng để chỉ người, sự vật, khái niệm và chúng luôn luôn được viết hoa chữ cái đầu tiên. Mặc dù tất cả các danh từ đều được viết hoa, nhưng đại từ không bao giờ được viết hoa, trừ khi chúng đứng ở đầu câu.

Ví dụ:
- Ich liebe den Herbst. (Tôi yêu mùa thu.)
- Wir freuen uns über die Tat. (Chúng tôi rất vui mừng.)

Khi nhắc đến danh từ trong tiếng Đức thì việc xác định 3 giống đi kèm có thể coi là việc cực kỳ đau đầu. Làm thế nào để phân biệt các trường hợp Masculine – Der, Feminine – Die, Neuter – Das một cách dễ dàng đây? Để Phuong Nam Education bật mí cho bạn cách này.


ngu phap tieng duc
Danh từ trong ngữ pháp tiếng Đức


Thường không có logic nào để giải thích tại sao ngày trong tuần là giống đực, xe máy là giống các và một thành phố lại là giống trung! Tuy nhiên chúng ta có thể nhóm các đối tượng tương tự theo loại để dễ nhớ và tìm hiểu về các ngoại lệ. 

Chẳng hạn như khi nhóm hàng loạt các đồ uống, bạn sẽ phát hiện ra rằng các loại đồ uống nóng như trà và cà phê, đồ uống mạnh như rượu vang, sâm banh và vodka thuộc giống đực (der). Còn đồ uống nhẹ như nước hay bia thì thuộc giống trung (das).

Nếu chúng ta nhóm tất cả các thiết bị điện tử trong tiếng Đức, ta sẽ thấy hầu hết chúng đều là giống đực chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ như điện thoại di động và radio là giống trung. 

Một cách cực kỳ hay để ghi nhớ về ngữ pháp tiếng Đức này là hãy sử dụng giấy ghi chú, viết từ tiếng Đức cho đồ vật đó rồi dán lên chúng. Khi bạn ngồi vào bàn sẽ thấy ngay tờ giấy ghi chữ der Tisch (cái bàn) hay đọc sách sẽ nhớ ngay từ das Buch (quyển sách). Theo phương pháp Nandomo hanpukusuru của người Nhật, việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp não bộ tăng cường việc ghi nhớ.


>> Xem thêm: Cách học tiếng Đức theo chủ đề hiệu quả

Động từ trong tiếng Đức thường đứng ở vị trí thứ hai 

Động từ trong tiếng Đức dùng để chỉ hành động hay trạng thái của sự vật, hiện tượng và động từ cũng thay đổi theo các thì mà chúng ta sử dụng. Thông thường, động từ được đặt ở vị trí thứ hai trong câu. 

Trong W Fragen (Câu hỏi W), động từ đứng thứ hai, sau từ để hỏi. 

Ví dụ: 
- Woher kommen Sie? (Bạn đến từ đâu?)
- Liebst du mich? (Bạn có yêu tôi không?)
- Wie ist das in Ihrem Land? (Đất nước của bạn như thế nào?)

Trong các câu tường thuật, động từ cũng đứng ở vị trí thứ hai, sau chủ ngữ.

Ví dụ:
- Ich komme aus Deutschland. (Tôi đến từ Đức.)
- Ich liebe dich. (Tôi yêu bạn.)

 

ngu phap tieng duc

Ngữ pháp tiếng Đức về động từ

Nắm chắc tổng hợp ngữ pháp tiếng Đức tại Phuong Nam Education

Những điểm ngữ pháp trên đây chỉ là những kiến thức cơ bản về ngữ pháp trong tiếng Đức. Nếu bạn cảm thấy bản thân vẫn còn yếu và mong muốn thành thạo tổng hợp ngữ pháp tiếng Đức thì hãy đăng ký ngay một khóa học tiếng Đức tại Phuong Nam Education. 

Phuong Nam Education đang có ưu đãi lên đến 30% cho các khóa học tiếng Đức online với từng cấp độ khác nhau, đảm bảo sẽ phù hợp với từng mong muốn của bạn.

Các khóa học của Phuong Nam Education sẽ đem đến cho bạn đầy đủ kiến thức về ngữ pháp tiếng Đức từ cơ bản đến nâng cao, hàng loạt từ vựng hay ho nhiều chủ đề, cách phát âm chuẩn người bản xứ cũng như những mẹo giúp bạn vượt qua kì thi với kết quả cao.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tâm với học viên, Phuong Nam Education cam kết mang đến môi trường học tập thoải mái, gần gũi đi kèm với chất lượng cao. Giảng viên sẽ luôn là người dẫn dắt, đồng hành cùng học viên vượt qua hành trình chinh phục ngôn ngữ. 

 

ngu phap tieng duc

Tư vấn khóa học tại Phuong Nam Education


Còn chần chừ gì mà không gọi ngay đến Hotline 1900 2615 để được tư vấn về khóa học. Hãy để Phuong Nam Education biến ngữ pháp ngôn ngữ Đức rắc rối thành những kiến thức dễ hiểu hơn bao giờ hết!

Thông qua những quy tắc học ngữ pháp theo cách dễ hiểu trên đây, Phuong Nam Education hy vọng bạn sẽ xua tan phần nào nỗi lo về học ngữ pháp của tiếng Đức. Hy vọng Phuong Nam Education và bạn sẽ có cơ hội đồng hành cùng nhau trong hành trình học ngoại ngữ sắp tới!


Tags: ngữ pháp tiếng đức a1 pdf, ngữ pháp tiếng đức a2, ngữ pháp tiếng đức a1, ngữ pháp tiếng đức theo cách dễ hiểu, ngữ pháp tiếng đức c1, ngữ pháp tiếng đức pdf, học ngữ pháp tiếng đức, tổng hợp ngữ pháp tiếng đức

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online
Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp học tiếng Đức online vô cùng hiệu quả.

Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí
Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự học tiếng Đức online vừa đơn giản,...

Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị
Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn từng bước lên kế hoạch tỉ mỉ để có một lộ trình học tiếng Đức hiệu quả nhất.

Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.
Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.

Trong bài này, Phuong Nam Education giúp bạn hiểu thêm và lên lộ trình học tiếng Đức một cách hiệu quả và dễ hiểu nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat