Tự học tiếng Đức như thế nào để đạt hiệu quả

Tự học tiếng Đức là một phương pháp tuy dễ mà khó. Dễ là bạn sẽ được tự chủ thời gian và linh động khi sắp xếp lịch học của mình. Bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu khác nhau, tham khảo nhiều phương pháp tự học để từ đó hình thành nên một lộ trình dành riêng cho mình. Khó ở chỗ vì có quá nhiều nguồn tài liệu sẽ khiến bạn cảm thấy không biết nên chọn từ đâu là hợp lý, bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình học như không hiểu một vấn đề nào đó, bạn đã tìm mọi cách để giải đáp nhưng vẫn không tìm ra câu trả lời và cuối cùng bạn không biết nên hỏi ai. Chính vì thế, để việc tự học tiếng Đức hiệu quả bạn đừng bỏ qua những tips sau đây nha.
 

Cách tự học tiếng Đức hiệu quả
Cách tự học tiếng Đức hiệu quả

Làm thế nào để việc tự học tiếng Đức hiệu quả?

Hình thành những nguyên tắc học tiếng Đức 

Để việc tự học tiếng Đức hiệu quả, bạn nên hình thành cho mình một bộ nguyên tắc trong quá trình học. Những nguyên tắc học tiếng Đức này bao gồm việc bạn sẽ đặt mục tiêu của mình như thế nào, thời gian để bạn hoàn thành chúng và tổng kết lại một ngày bạn đã làm được và chưa hoàn thành những gì, từ đó rút ra kinh nghiệm và chỉnh sửa lại tiến độ học của bản thân. Trước khi học tiếng Đức, việc bạn xác định được mục đích mình học tiếng Đức để làm gì và bạn có thực sự yêu thích tiếng Đức hay không đóng 1 vai trò quan trọng trong quá trình bạn tiếp cận tiếng Đức. Nếu chúng ta đặt lên bàn cân so sánh một bên là người học tiếng Đức chẳng vì lý do gì so với một bên có những lý do nhất định để chinh phục tiếng Đức thì chắc chắn, những người thứ 2 sẽ dễ dàng tìm thấy động lực cũng như xác định được mục tiêu cho việc học tiếng Đức của mình.

> > Xem thêm: Lớp học tiếng Đức tốt nhất ở TP.HCM
 

Tự học tiếng Đức hiệu quả với những nguyên tắc
Tự học tiếng Đức hiệu quả với những nguyên tắc

Học tiếng Đức hiệu quả với giáo trình

Tìm kiếm giáo trình phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tự học tiếng Đức của bạn. Một cuốn giáo trình tốt nhất chưa chắc sẽ phù hợp với bạn, nhưng nếu một cuốn giáo trình đã phù hợp với bạn thì chắc chắn nó sẽ là cuốn sách tốt nhất giúp định hướng con đường học tập của bạn. Bạn cứ mải mê đi theo những review, đánh giá rằng cuốn sách này hay, cuốn kia có nội dung thú vị, cuốn nọ vừa rẻ mà vừa tốt,... 1001 lý do để bạn phân vân và rồi đọc hết những đánh giá này đến nhận xét khác mà bạn đã quên đi rằng mỗi người có một cảm nhận và trình độ khác nhau. Có thể đối với người này thì giáo trình A tốt nhưng đối với người kia thì cuốn sách A đó thực sự chẳng thu hút tí nào. 
 

Tự học tiếng Đức hiệu quả với giáo trình
Tự học tiếng Đức hiệu quả với giáo trình


Chính vì thế, thay vì bạn tốn thời gian để đi xem các review thì hãy liệt kê ra giấy những yêu cầu của mình đối với một cuốn sách, dựa vào các chỉ tiêu đó giúp bạn có thể chọn cho mình một giáo trình phù hợp với khả năng của bản thân và bạn sẽ không bị lãng phí tiền bạc khi đầu tư quá nhiều vào sách báo mà không sử dụng thường xuyên.

Hãy tìm hiểu về tiếng Đức trước khi học tự học tiếng Đức

Trước khi đến với tự học, bạn hãy dành thời gian trong 1 buổi để tìm hiểu hết tất cả những khái niệm hoặc thuật ngữ liên quan đến tiếng Đức. Đây cũng được xem như một bài học giới thiệu sơ bộ về tiếng Đức trước khi bạn nhập môn, việc nghiên cứu một loại tiếng là điều rất quan trọng trước khi bạn lên kế hoạch đi sâu vào ngôn ngữ này. Bạn hãy bắt đầu tìm hiểu từ những điều cơ bản nhất, chẳng hạn như về giống, cách,... Mỗi loại danh từ trong tiếng Đức sẽ đi kèm với một giống nhất định và bạn phải học thuộc hết tất cả chúng. Giống của từ này sẽ khác với từ kia, do đó nếu không nắm rõ các khái niệm ngay từ đầu thì bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn và rơi vào tình trạng học hoài mà không thuộc.

> > Xem thêm: Tự học tiếng Đức hiệu quả với chủ đề ngày tháng
 

Tìm hiểu về tiếng Đức trước để tự học tiếng Đức hiệu quả
Tìm hiểu về tiếng Đức trước để tự học tiếng Đức hiệu quả 


Đây được xem như là một trong những cách tự học tiếng Đức hiệu quả dành cho những bạn mới bắt đầu, những ai đã từng học qua về tiếng Đức thì có thể lướt qua phần này nhưng riêng đối với các bạn tự học thì việc tìm hiểu này là điều bắt buộc. Việc tìm hiểu về các kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn có những hình dung nhất định trước khi bước vào lớp học. Bạn có thể áp dụng cách phân biệt giống của danh từ bằng cách tô màu cho chúng, giống đực sẽ là màu xanh lá, giống cái màu đỏ và giống trung tính sẽ là màu đen. Hãy note lại điều có ích này và áp dụng chúng cho bài học từ vựng đầu tiên của mình, chắc chắn chúng sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc phân biệt. Bạn cũng nên ghi chú lại các mẹo, hoặc các lưu ý để học tiếng Đức nhanh chóng và mang cuốn sổ tay nhỏ đó theo bên mình hằng ngày nha.
 

Đừng cố dịch nghĩa

Không chỉ riêng với tiếng Đức mà khi học tiếng nào bạn cũng nên hạn chế việc dịch nghĩa. Vì nếu dịch thường xuyên thì bạn sẽ tự hình thành nên thói quen đó và sau này hễ cứ bắt gặp chúng thì bạn lại tự động dịch sang ngôn ngữ của mình. Việc này thật không tốt vì khi dịch, phản xạ của bạn với tiếng Đức sẽ dần kém đi và chẳng mấy chốc bạn cũng sẽ bỏ rơi ngôn ngữ này. Chính vì thế, bạn hãy học cách hạn chế bản thân dịch tiếng Đức ra thành các ngôn ngữ mình đã từng học nha.
 

Đừng cố dịch nghĩa để việc tự học tiếng Đức hiệu quả
Đừng cố dịch nghĩa để việc tự học tiếng Đức hiệu quả 
 

Học luôn cả giống của danh từ

Như Phương Nam Education đã đề cập ở trên, mỗi danh từ sẽ đi kèm mỗi giống khác nhau, do đó bạn nên học luôn cả giống của chúng. Việc học theo cách này sẽ giúp bạn dễ dàng chia động từ đi theo sau danh từ đó với số nhiều hay ít. Và cũng chính những loại giống này sẽ giúp bạn nhận biết đâu mới là động từ chính của câu, vì trong tiếng Đức một câu có thể có đến 2 động từ, do đó việc xác định động từ chính là rất quan trọng nếu bạn đang phân tích các câu ngữ pháp.
 

Học luôn cả giống của danh từ để việc tự học tiếng Đức hiệu quả
Học luôn cả giống của danh từ để việc tự học tiếng Đức hiệu quả


Trên đây là những chia sẻ của Phương Nam Education để bạn có thể tham khảo nhằm tìm ra cho mình phương pháp để tự học tiếng Đức hiệu quả nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn chính là dựa vào sự chăm chỉ cũng như kiên trì và khả năng tự học của bạn, hãy luyện tập thường xuyên và học hằng ngày. Nếu gặp nội dung khó, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ internet, giáo trình hoặc từ những người đã học qua tiếng Đức trước đó. Chúc các bạn thành công.

Tags: tự học tiếng Đức tại nhà, làm thế nào để học tiếng Đức hiệu quả, có nên học tiếng Đức hay không, học tiếng Đức ở đâu, trung tâm học tiếng Đức, phương pháp học tiếng Đức, từ vựng tiếng Đức a1, giáo trình học tiếng Đức

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat