Tự học tiếng Đức hiệu quả với chủ đề ngày tháng

Học tiếng Đức sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu bạn chia chúng thành từng chủ đề cụ thể, qua đó chúng sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức sang nhiều lĩnh vực khác cũng như linh động trong cách học hơn. Một lĩnh vực rất quen thuộc và bạn cần phải biết khi học tiếng đó chính là chủ đề về thời gian, ngày tháng trong năm. Mặc dù đây chỉ là một yếu tố nhỏ khi bạn học tiếng Đức nhưng bắt buộc ai cũng phải nắm vững nếu muốn trình độ giao tiếp của mình được thành thạo hơn. Qua bài viết mà Phương Nam Education sắp chia sẻ dưới đây, bạn sẽ được mở rộng thêm những kiến thức mới về phương pháp học tiếng Đức chủ đề ngày tháng.
 

Tự học tiếng Đức hiệu quả
Tự học tiếng Đức hiệu quả

1. Tự học tiếng Đức với chủ đề ngày tháng


Đối với phương pháp tự học, bạn sẽ được chủ động hoàn toàn với những kiến thức mà mình có dự định tiếp thu. Các bài học sẽ không bó buộc vào một nội dung cụ thể nào mà sẽ chia ra thành từng nội dung ứng với từng giai đoạn giúp việc học của bạn trở nên sinh động hơn. Nếu bạn muốn quá trình tự học tiếng Đức của mình trở nên hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo cách phân loại bài học theo từng chủ đề khác nhau. Đây là một bước đệm rất tốt để bạn có thể làm quen cũng như nắm vững các kiến thức cơ bản trong tiếng Đức, từ đó nếu quyết định học lên các cấp cao hơn thì bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian để học lại từ đầu hoặc lo sợ bị mất gốc kiến thức nữa.

> > Xem thêm: Lớp học tiếng Đức tốt nhất ở TP.HCM
 

Tự học tiếng Đức chủ đề ngày tháng
Tự học tiếng Đức chủ đề ngày tháng


Vì tiếng Đức là gốc gác của tất cả các loại tiếng khác ở Châu Âu nên bạn có thể thấy sự tương đồng giữa một số từ trong tiếng Đức với tiếng Anh như: đối với tiếng Anh, tháng Mười sẽ viết là October, còn trong tiếng Đức chữ "c" sẽ được thay thế bằng chữ "k" và viết lại là Oktober. Việc hình dung và tìm kiếm sự liên quan giữa 2 ngôn ngữ chúng ta đã từng học sẽ giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ và có sự liên tưởng mạnh mẽ khi học tiếng Đức.
 

Tự học tiếng Đức chủ đề ngày tháng
Tự học tiếng Đức chủ đề ngày tháng


Học tiếng Đức chủ đề ngày tháng sẽ thích hợp với những bạn đang học tiếng Đúc để giao tiếp hoặc mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ của đất nước xinh đẹp nằm ở trung tâm của Châu Âu này. Bởi độ dễ học và dễ nhớ cũng như các quy tắc không nhiều nên có thể chỉ trong thời gian ngắn, bạn đã nắm vững và sử dụng chúng một cách thành thạo, bạn cũng có thể tự tin nói tiếng Đức thật Tây nếu có ai đó hỏi bạn về thời gian hoặc ngày tháng trong tiếng Đức.
 

Tự học tiếng Đức chủ đề ngày tháng hỗ trợ việc giao tiếp
Tự học tiếng Đức chủ đề ngày tháng hỗ trợ việc giao tiếp

2. Từ vựng tiếng Đức chủ đề ngày tháng


Trong tự học, từ vựng luôn là yếu tố cốt lõi và không thể nào thiếu được dù cho bạn học với bất kỳ chủ đề nào. Mặc dù các từ loại về chủ đề ngày tháng hoặc thời gian rất ít nhưng trong các đề thi, chắc chắn 100% bạn sẽ bắt gặp chúng đâu đó trong phần nghe, phần đọc, phần viết hay cả phần nói. Nếu bạn không trang bị những vốn từ liên quan đến chủ đề này thì có thể khi đi thi bạn sẽ gặp phải khó khăn trong việc nhận dạng cũng như sử dụng chúng. Những câu đố mẹo về thời gian hoặc kiểm tra về các loại giới từ đi kèm thường rất hay được sử dụng, do đó bạn nên học thật kỹ để không bị mất điểm ở những phần này nha.
 

Bổ sung vốn từ vựng khi tự học tiếng Đức với chủ đề ngày tháng
Bổ sung vốn từ vựng khi tự học tiếng Đức với chủ đề ngày tháng


Một số loại từ vựng tiếng Đức chủ đề ngày tháng mà bạn có thể tham khảo:

Các ngày trong tuần - Die Wochentage

Thứ hai - der Montag 

Thứ ba - der Dienstag

Thứ tư - der Mittwoch

Thứ năm - der Donnerstag

Thứ sáu - der Freitag

Thứ bảy - der Samstag

Chủ Nhật - der Sonntag

Ngày hôm qua - Gestern

Ngày mai - Morgen

Ngày hôm nay - Heute

Tuần tới - Nächste Woche

Năm tới - Nächstes Jahr

Ngày hôm kia - Vorgestern

Ngày mốt - Übermorgen

Sáng mai - Morgen früh

Tuần trước - Letzte Woche

> > Xem thêm: Khám phá những lợi ích khi học tiếng Đức

Từ vựng thuộc các tháng trong 1 năm

Tháng một - der Januar / der Jänner

Tháng hai - der Februar

Tháng ba - der März

Tháng tư - der April

Tháng năm - der Mai

Tháng sáu - der Juni

Tháng bảy - der Juli

Tháng tám - der August

Tháng chín - der September

Tháng mười - der Oktober

Tháng mười một - der November

Tháng mười hai - der December

Riêng đối với từ vựng thuộc chủ đề về tháng, bạn có thể thấy rất nhiều từ tương đồng với trong tiếng Anh. Nhờ những điểm giống này sẽ giúp các bạn rất nhiều trên con đường học tiếng Đức của mình.

3. Hướng dẫn giao tiếp tiếng Đức chủ đề ngày tháng

Ngoài từ vựng, bạn có thể tìm hiểu thêm các hướng dẫn về giao tiếp tiếng Đức chủ đề ngày tháng. Nếu chẳng may có khách du lịch người Đức hỏi thì bạn vẫn sẽ trả lời được mặc dù không giỏi về tiếng Đức. Bạn có thể tham khảo các đoạn hội thoại dưới đây:

Hôm nay là ngày bao nhiêu? - Welcher Tag ist heute? hoặc Der wievielte ist heute? Trong trường hợp này, để có thể trả lời bạn có thể dùng cấu trúc: der + số thứ tự (Ordinalzahl) + tên tháng (Monat)

Ví dụ: 

Welcher Tag ist heute? - Heute ist der zehnte August: Hôm nay là ngày 02 tháng 08.

Nếu bạn muốn trả lời câu có đầy đủ thành phần hơn, bạn hãy sử dụng cấu trúc: (Heute ist) + ngày trong tuần (Wochentag) (,) + der + số thứ tự (Ordinalzahl) + tên tháng (Monat)

Ví dụ: 

Welcher Tag ist heute? - Heute ist Montag, der zehnte Juli: Hôm nay là thứ hai, ngày 10 tháng 7.
 

Mở rộng vốn từ vựng với việc tự học tiếng Đức
Mở rộng vốn từ vựng với việc tự học tiếng Đức


Bạn thấy đấy, giao tiếp tiếng Đức với chủ đề ngày tháng thật đơn giản và dễ thực hiện, chỉ cần nắm các cấu trúc và ráp lại là bạn có một câu hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn viết một bức thư bằng tiếng Đức, bạn cũng nên chú ý thứ tự của chúng để không bị nhầm lẫn. Ngày tháng ở Đức thường được viết dưới dạng: ngày - tháng - năm, trong đó ngày sẽ được đọc theo số thứ tự của nó, ví dụ ngày 6 sẽ đọc thành sechste. Đối với tháng có 2 cách đọc: 1 là đọc bằng tên của chính tháng đó hoặc đọc theo số thứ tự tương tự như ngày.

Qua những thông tin mà Phương Nam Education vừa chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ cung cấp thêm các thông tin cần thiết cho bạn về chủ đề tiếng Đức với ngày tháng. Hãy học ting Đức với cả sự đam mê và yêu thích của mình, mặc dù có thể chúng ta không biết nhiều nhưng vẫn nên học hỏi một chút ít. Chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta cần sử dụng đến nó, chúc các bạn thành công.

Tags: có nên học tiếng Đức, học tiếng Đức có khó không, học phí học tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu tốt, học tiếng Đức theo chủ đề, tự học tiếng Đức tại nhà, giáo trình học tiếng Đức

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat