Tìm hiểu văn hóa đặc biệt của người Đức

Không chỉ giữ vị trí trung tâm ở châu Âu về các lĩnh vực chính trị và kinh tế, Đức còn là một trong những quốc gia có nền văn hóa lâu đời nhất tại châu lục này. Việc tìm hiểu văn hóa là điều cần thiết và quan trọng cho các bạn du học sinh và những du khách đang du lịch tự túc tại Đức.

Bạn có biết con người Đức rất chú trọng việc giao tiếp ứng xử không? Bởi vì khi bạn đi du học Đức bạn không chỉ học nói tiếng của người Đức, mà còn phải học phép tắc ứng xử để có thể hòa nhập vào lối sống của họ. Sau đây là những nét đặc trưng của văn hóa người Đức.

Xem thêm: Những điều cần biết khi du lịch tự túc tại Đức

Những nét đặc trưng của văn hóa nước Đức


1. Tính cách của con người Đức

Một trong những tính cách của người Đức thì đó là đặc biệt đề cao sự riêng tư và sự chính xác về thời gian, với họ, mọi thứ cần phải hoàn thành ở mức độ chính xác nhất. Một tính cách phổ biến nữa đó là tính “tiết kiệm”, ở bên Đức thì điện thoại chỉ dùng để liên lạc là chính. Các thiết bị điện không sử dụng thì sẽ tắt và ngắt điện ra hết. Tại đây người chỉ sử dụng nước sạch, nên nước uống thì phải mua và họ phải trả tiền cho việc xử lý nước thải. Việc sử dụng nước sạch càng nhiều thì họ phải chi trả nhiều hơn cho phí xử lý nước thải, cho nên người Đức rất tiết kiệm trong việc sử dụng nước cho sinh hoạt hàng ngày.
 

Tính cách của con người Đức

Tính cách của con người Đức
 

2. Đề cao ý thức bảo vệ môi trường

Ý thức bảo vệ môi trường của người Đức rất cao, họ luôn cố gắng hạn chế việc sử dụng các loại phương tiện như xe hơi, xe gắn máy. Người dân tại đây thích dùng xe đạp là phương tiện di chuyển chính cho đời sống sinh hoạt hàng ngày. Khi bạn qua sinh sống tại Đức bạn sẽ luôn thấy những người hàng xóm xung quanh luôn đạp xe đạp đi chơi và đi làm. Với việc sử dụng xe đạp hàng này họ đã tạo một lối sống lành mạnh lẫn không lo về vấn đề ô nhiễm môi trường.

3. Tính chỉ trích, biện luận

Người Đức có tính thích chỉ trích và biện luận. Trẻ em ngay từ bé đã được dạy cách phản biện. Thậm chí khi đi học ở trong trường, các thầy cô giáo viên còn khuyến khích các bé đánh giá cho ý kiến về cách dạy của mình. Với tính cách này, các học sinh tại Đức luôn rất chủ động trong việc học, khi các bé thấy những gì không đúng hoặc không thì sẽ giơ tay hỏi ngay. Lời phản biện của người Đức luôn mang tính xây dựng, giúp bạn cải thiện kỹ năng. Lời chỉ trích luôn làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu nhưng cần phải được lắng nghe để cố gắng cải thiện hơn.

Văn hóa giao tiếp của người Đức
 

Người Đức rất coi trọng tính chính xác trong công việc, và phép tắc ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy khi bạn có một cuộc hẹn tại Đức bạn không chỉ phải đến đúng giờ mà còn phải biết ứng xử, chào hỏi như thế nào mới làm cho người ta có lòng tin và tôn trọng bạn. Ví dụ như khi chào hỏi, thì khi người Đức đến sau bạn thì họ sẽ chào bạn trước, nói chung ai nhìn thấy đối phương trước thì sẽ là người cất lời đầu tiên.

Xem thêm: Văn hóa ứng xử của người Đức
 

Văn hóa giao tiếp ứng xử của người Đức

Văn hóa giao tiếp ứng xử của người Đức
 

1. Văn hóa xưng hô

Đặc biệt là khi đi giao tiếp bạn nên chú ý cách xưng hô của mình. Nước Đức có văn hóa xưng hô khá phức tạp. Đối với những học giả có học vị từ cấp tiến sỹ trở lên thường khi xưng hô phải gọi tên cùng với cấp bậc học vị, ví dụ như Tiến sỹ Johnson, Giáo sư Albert. Việc này cũng được áp dụng để xưng hô với những người được phong tước vị, chẳng hạn như: Thưa ngài thị trưởng, bà bộ trưởng, nhưng không được xưng như vậy đối với vợ hoặc chồng của họ. Ở Đức có cấp bậc quý tộc, khi xưng hô với những người này bạn phải nêu ra cả tước vị lẫn học vị của họ, ví dụ như tiến sỹ bá tước Albert, giáo sư hầu tước Johnson.

2. Văn hóa khen ngợi

Lời khen thì ai chẳng thích, nhưng nếu như lời khen mà quá thô thiển thì không ai muốn nghe. Đặc biệt là khi đi giao tiếp ở Đức mà bạn vụng về trong việc sử dụng từ ngữ thì chỉ mang lại ảnh hưởng tiêu cực cho danh tiếng của bạn. Nước Đức nổi tiếng là một quốc gia có nền văn minh hiện đại, con người hiện đại thì không dùng những từ ngữ thô thiển. Nên khi khen ngợi một ai đó tại đây cũng phải có phép tắc. Cần tránh các chủ đề về trang phục, diện mạo, … khi bạn cho lời khen đến một ai đó. Khi bạn tán dương một người Đức thì chỉ cần nói về thành tích của họ, ưu điểm tính cách của họ là được rồi.
 

Những quy luật ứng xử của con người Đức

Những quy luật ứng xử của con người Đức
 

3. Văn hóa làm quen 

Khi bạn muốn làm quen với một ai đó tại Đức thì chỉ cần nhấn mạnh những điểm tương đồng để tạo bầu không khí thân thiện, đừng nên đề cập đến các chủ đề chính trị và tôn giáo. Nên nói những lời nhận xét mang tính tích cực, đừng nên phê phán và đánh giá, và tốt nhất là đừng để bị lôi kéo vào các cuộc tranh luận vấn đề to tát khi mới gặp nhau lần đầu.

Văn hóa ẩm thực của người Đức
 

Người Đức có một tình yêu lớn đối với ẩm thực, mặc dù ở mỗi địa phương đều có định nghĩa khác nhau khi nói về bữa ăn truyền thống hàng ngày. Điều này càng khiến cho văn hóa ẩm thực của Đức càng đa dạng và phong phú hơn. Tại Đức nổi tiếng với món thịt xiên nướng trứ danh, đặc biệt bạn có thể thưởng thức món xúc xích nướng với đủ loại hương vị bò, gà, heo đến từ nhiều vùng khác nhau. Với sự hấp dẫn của ẩm thực thì đây đúng là điểm đến lý tưởng cho các bạn du học sinh tại Đức.
 

Văn hóa ẩm thực của người Đức

Văn hóa ẩm thực của người Đức
 

Người ta không gọi Đức là xứ sở lúa mạch cho vui, mà tại đây là nơi sản xuất ra những loại bia thượng hạng và tốt nhất trên thế giới. Giá bia tại Đức còn rẻ hơn cả nước suối đóng chai. Bia được ủ tại Đức được quy định chỉ được làm từ lúa mạch, hoa bia và nước. Mỗi năm, người dân nơi đây tổ chức lễ hội bia lớn nhất thế giới Oktoberfest thu hút hơn mấy triệu người tham dự. Đến với lễ hội bạn sẽ được tha hồ mà uống đủ loại bia từ những thương hiệu nổi tiếng. 

Đây là những điều mà bạn cần biết về các đặc trưng của văn hóa người Đức khi bạn đến thăm viếng nơi đây. Đặc biệt đối với các bạn du học cần chú ý cách ứng xử của mình, vì bạn đang sống một xã hội mà con người thường hay đánh giá lẫn nhau. Vì vậy hãy cẩn thận khi đi giao tiếp.  

Tags: du học đức, phong tục tập quán của người đức, đặc trưng của nước đức, truyền thống văn hóa đức, văn hóa giao tiếp của người đức, tìm hiểu về phong tục tập quán của người đức, đặc điểm của người đức, nét đặc trưng của đức, nước đức nổi tiếng về cái gì

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat