VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI ĐỨC

Bạn biết về nước Đức với thành phố Hamburg mộng mơ trứ danh hay tiếng nói ở đây thú vị và thu hút bạn? Không những thế, Đức từ lâu đã được biết đến với danh xưng là cái nôi của nền văn hóa Châu Âu và có lịch sử phát triển lâu đời. Do đó, những nét độc đáo và tinh tế mà bạn nhìn thấy được ở người Đức một phần cũng được hình thành từ đây. Không tự nhiên mà khi nhắc đến Đức, hầu hết mọi người đều có nhận xét rằng họ khá kỹ tính và coi trọng lễ nghi. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem văn hóa ứng xử của người Đức có thực sự như vậy không nha.

Những điều bạn nên biết về văn hóa ứng xử của người Đức
 

Tìm hiểu về văn hóa ứng xử của người Đức
Tìm hiểu về văn hóa ứng xử của người Đức

1. Văn hóa giao tiếp ở Đức


Nếu bạn quan sát kỹ một chút, bạn sẽ thấy người Đức rất cầu kỳ trong cách xưng hô đó. Không như người Việt Nam, người Đức có thói quen gọi cả tên và chức danh khi chào hỏi một ai đó, ví dụ như: "Chào Tiến sĩ Smith". Đặc biệt nếu bạn xem các bộ phim về Đức có các cảnh quay về quý tộc, bạn sẽ thấy họ chào kèm với tước hiệu luôn, chẳng hạn: "Kính thưa Bá tước John", hoặc nếu người này kèm theo cả chức danh trong đó thì bạn sẽ gọi là: "Thưa Tiến sĩ Bá tước Steve",... 

> > Xem thêm: Bạn biết gì về các bang của Cộng hòa liên bang Đức? P1
 

Văn hóa ứng xử của người Đức trong giao tiếp
Văn hóa ứng xử của người Đức trong giao tiếp
 

Lời chào là đầu câu chuyện, khi hai người ở Đức có cuộc hẹn, thường người nào đến sau sẽ chào hỏi người đến trước. Hoặc nếu một trong hai bạn đến trước mà thấy đối phương thì nên chào trước, đối phương sẽ cảm thấy sự trân trọng mà bạn dành cho họ. Đi kèm với lời chào, người Đức có thói quen sẽ cúi đầu nếu đó là người quen, trong trường hợp này bạn cũng nên đáp lại họ bằng cách gật nhẹ đầu. Trong trường hợp hai người mới quen biết nhau, bạn nên tìm kiếm những chủ đề dễ bắt chuyện như hỏi về tình hình thời tiết, bản tin thể thao ngày hôm qua,... để tạo không khí cởi mở, hòa nhã. Hạn chế đề cập đến những vấn đề về tôn giáo hay chính trị vì mỗi người sẽ có một quan điểm của riêng mình. Nếu hai bạn nằm ở hai trường phái khác nhau thì chắc hẳn cuộc trò chuyện sẽ rất căng thẳng đó. 
 

Văn hóa ứng xử của người Đức trong lời chào rất chuyên nghiệp
Văn hóa ứng xử của người Đức trong lời chào rất chuyên nghiệp
 

Ở Đức cũng tương tự những quốc gia phương Tây khác, luôn luôn "Ladies first". Hầu hết trong mọi cuộc trò chuyện, người Đức sẽ nhường phụ nữ nói trước, mọi thứ đều ưu tiên cho phụ nữ. Đây được xem như một cách thể hiện sự trân trọng với một nửa của thế giới. Trong văn hóa giao tiếp ở Đức, họ cũng rất đề cao những lời khen. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý khen một cách nhã nhặn và lịch thiệp, đừng quá phô trương, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu hơn là thích thú. Người Đức có thói quen không đề cập đến các vấn đề về cá nhân như trang phục, cách trang điểm,... do đó, nếu bạn muốn ghi điểm hãy khen một cách chân thành, nhã nhặn, đúng người đúng thời điểm để đạt hiệu quả tốt nhất nha.
 

Người Đức tôn trọng phụ nữ thể hiện văn hóa ứng xử chuyên nghiệp
Người Đức tôn trọng phụ nữ thể hiện văn hóa ứng xử chuyên nghiệp

2. Văn hóa ứng xử của người Đức trên bàn ăn


Người Đức rất coi trọng vấn đề đúng giờ, nếu bạn được mời đến một bữa tiệc hãy lưu ý điều này nha. Trong trường hợp có một số việc khiến bạn phải đến trễ, hãy thể hiện sự lịch sự của mình bằng cách gọi điện thoại hoặc để lại lời nhắn cho gia chủ bạn rằng sẽ đến muộn. Điều này vừa cho thấy bạn là một người chu đáo, vừa để lại ấn tượng tốt với người Đức. Đặc biệt, sau khi bữa tiệc kết thúc, bạn đừng nên lẳng lặng ra về, hãy nán lại ít phút để gửi lời cảm ơn đến gia chủ vì đã mời bạn và tiếp đãi chu đáo. Đây là một trong những nét văn hóa của người Đức rất đặc trưng và cho thấy sự tôn trọng của khách mời dành cho họ.
 

Văn hóa ứng xử của người Đức thể hiện trong bữa tiệc
Người Đức tôn trọng phụ nữ thể hiện văn hóa ứng xử chuyên nghiệp
 

Khi bạn dự tiệc, cũng có một số quy định bất thành văn như: bạn không được ngồi trước nếu gia chủ chưa mời bạn ngồi, chỉ dùng bữa nếu có lời mời từ họ, dao cầm tay phải và nĩa cẩm tay trái, không chống tay lên bàn ăn. Đây không chỉ được áp dụng ở Đức mà đa số các quốc gia ở Châu Âu đều như vậy. Nếu bạn tham gia vào một bữa tiệc buffet, bạn chỉ nên lấy lượng thức ăn vừa đủ, nếu lấy một lượng lớn mà dùng không hết bạn sẽ bị cho là rất bất lịch sự đó. Ở Châu Âu không dùng đũa như Việt Nam mà thay vào đó họ sẽ sử dụng dao và nĩa. Cách sắp xếp chúng trên bàn cũng mang hàm ý, chẳng hạn như: nếu bạn đang ăn mà có việc ra ngoài, hãy đặt nĩa và dao ở 2 bên của chiếc đĩa để phục vụ bàn không dọn đồ của bạn đi, nếu đã ăn xong bạn hãy cẩn thận để chúng về cùng một phía với đĩa thức ăn nhằm thông báo "có thể dọn của tôi được rồi". Bạn thấy đấy, chỉ những chi tiết nhỏ như trên cũng đủ để thấy con người ở Đức họ tinh tế đến nhường nào đúng không?

> > Xem thêm: Bạn biết gì về các bang của Cộng hòa liên bang Đức? P2
 

Văn hóa ứng xử của người Đức thể hiện trên bàn tiệc
Văn hóa ứng xử của người Đức thể hiện trên bàn tiệc
 

3. Văn hóa của người Đức trong kinh doanh

Tương tự như trong một bữa tiệc, đối với làm ăn kinh doanh, việc đúng giờ luôn được người Đức đặt lên hàng đầu và đó được xem là một yếu tố giúp họ đánh giá đối tác làm ăn của mình có chuyên nghiệp hay không. Cách người Đức nhận danh thiếp cũng rất đặc biệt, họ không cất đi ngay mà sẽ đọc lướt qua để nắm bắt các thông tin chính, điều này cho thấy sự trân trọng của họ đối với người đưa danh thiếp cũng như sự chuyên nghiệp trong phong cách làm ăn. Trong một buổi họp, thứ tự đưa danh thiếp cũng rất được chú ý, người có cấp bậc cao nhất sẽ được đưa đầu tiên. Trong trường hợp bạn không biết vị trí rõ thì hãy đưa lần lượt bắt đầu từ người đứng bên cạnh.
 

Việc đúng giờ thể hiện văn hóa ứng xử của người Đức
Việc đúng giờ thể hiện văn hóa ứng xử của người Đức
 

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình về văn hóa ứng xử của người Đức rồi đúng không? Là một quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng từ thời Trung cổ nên cách sinh hoạt và văn hóa của họ cũng ít nhiều mang những nét đặc trưng của Châu Âu cổ điển. Tuy nhiên, họ có sự phân định rõ ràng giữa làm việc và lúc nghỉ ngơi. Vì thế nếu bạn nắm rõ những đặc điểm trong cách ứng xử của người Đức, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế nếu may mắn được làm chung với công ty Đức hoặc du lịch tại đây. Trên đây là những thông tin về văn hóa của người Đức mà PNE vừa thông tin đến bạn, chúc các bạn thành công.

Tags: văn hóa người Đức, tập quán ở Đức, cách sinh hoạt của người Đức, kỹ năng giao tiếp của người Đức, làm quen với văn hóa ở Đức, sinh sống tại Đức, văn hóa trong cách ứng xử của Đức

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat