Tiếng Đức cùng niềm đam mê

Viện Đào tạo Kỹ năng (the US Foreign Service Institute - FSI) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu chia các ngôn ngữ thành bốn cấp độ. Cấp độ 1 là dễ nhất và mức độ khó tăng dần đến cấp 4. Tiếng Đức được viện này đánh giá ở cấp độ 2, là ngôn ngữ không quá khó học. Thế nhưng không phải ai cũng kiên trì đủ kiên trì khi học tiếng Đức, nhiều bạn đã phải bỏ dở giữa chừng. Bạn cần phải học tiếng Đức cùng niềm đam mê thì mới có động lực hoàn thành lộ trình học. 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Đức hiệu quả
 

Học tiếng Đức cùng niềm đam mê
Học tiếng Đức cùng niềm đam mê

1. Vì sao học tiếng Đức cần đam mê? 

Hiệu quả học tăng cao

Không chỉ riêng tiếng Đức mà khi bạn học hay làm bất cứ việc gì đều cần có niềm đam mê. Bạn không thể cứ gượng ép bản thân và nhồi nhét một đống kiến thức vào đầu. Khi đó não bạn chỉ là não cá vàng, bạn nhớ được khi đó nhưng không nhớ được suốt đời. Khi học tiếng Đức cùng niềm đam mê, hiệu quả học sẽ tăng cao. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Đức hoặc thông qua các bài kiểm tra để đánh giá mức độ cải thiện. 

Có lý do để đi tiếp

Khi học vì đam mê tức là bạn có lý do để phấn đấu để học tập. Nhiều bạn học tiếng Đức chỉ để đậu kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Đức và vượt qua kỳ thi kiểm tra năng lực TestAS. Đúng là lúc đó bạn đậu nhưng không học tiếng Đức bằng niềm đam mê thì việc thích nghi, hòa nhập với môi trường sau này khi du học Đức sẽ rất khó khăn. Sẽ không ai có thiện cảm với bạn khi bạn không quý trọng ngôn ngữ của họ. Niềm đam mê cũng sẽ giúp bạn vượt qua thất bại, khó khăn. Bạn phát âm không chuẩn hay không biết cách vận dụng từ vựng, những người thực sự có đam mê học tiếng Đức thì bạn sẽ tìm mọi cách để khắc phục nó. 
 

Lợi ích khi học tiếng Đức cùng niềm đam mê
Lợi ích khi học tiếng Đức cùng niềm đam mê

Giảm căng thẳng

Khi bạn học những điều mình không muốn thì cơ thể sẽ có cơ chế bài xích nó, không muốn tiếp nhận thông tin. Áp lực phải thi đậu, phải học để được du học,... đều có thể hạ gục bạn bất kỳ lúc nào. Những bữa cơm không ngon, những giấc ngủ không sâu hay những giờ học đêm khuya cố gắng học cho xong sẽ làm bạn mệt mỏi và thiếu sức sống. Việc học tiếng Đức cùng niềm đam mê giúp bạn học thư thái hơn, hài lòng hơn. Não bạn tiếp thu một cách tự nhiên và nhớ lâu hơn. 

Mỗi người chỉ sống một lần

Vì sao bạn phải cắm đầu vào học những thứ mà bản thân không thích. Thời gian là thứ quý giá nhất, một đi không trở lại, nên đừng phí phạm nó. Bạn cố gắng học tiếng Đức một cách gượng ép trong một thời gian dài để rồi chợt nhận ra mình vẫn không nhớ được gì cả. Hay bạn học tiếng Đức để du học Đức rồi đến khi nhập học, bạn hoang mang khi không tiếp thu việc học ở Đức. Bởi các tài liệu quý hiếm, sách chuyên ngành và những tinh hoa ở Đức rất ít khi dịch sang ngôn ngữ khác để giữ nguyên nghĩa gốc. Hãy học tiếng Đức cùng niềm đam mê để bản thân không cần phải hối tiếc, để không lãng phí thời gian và để bản thân làm chủ được việc học. 
 

Vì sao học tiếng Đức cùng niềm đam mê
Vì sao học tiếng Đức cùng niềm đam mê

2. Làm sao để khơi gợi đam mê học tiếng Đức

Suy nghĩ tích cực 

Từng có người nói: 80% thành công đến từ suy nghĩ tích cực. Nếu bạn cứ ủ rủ, chán trường, cứ đi theo lối mòn suy nghĩ thì làm sao khơi gợi được niềm đam mê học tiếng Đức. Barbara Fredrickson, một giáo sư tâm lý người Mỹ đã chỉ ra rằng: cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trí của chúng ta, khiến chúng ta thu hẹp tâm trí và giới hạn sự lựa chọn của bản thân. Và khi chúng ta phải đối mặt với khó khăn mà sự lựa chọn lại bị giới hạn, bạn thường có xu hướng đưa ra những quyết định sai lầm. 

Theo các nghiên cứu, việc suy nghĩ tiết cực sẽ giúp não bạn được thả lỏng và khơi thông. Nó giúp hoạt hóa các các chức năng sinh lý tiết ra các hormone như serotonin, dopamine,... giúp gây hưng phú, ăn ngon miệng, ngủ ngon và kích hoạt khả năng ghi nhớ cao. Khi bạn có suy nghĩ tích cực trong việc học tiếng Đức rồi thì bạn sẽ không thấy nó là việc học mà là niềm vui. Thomas Edison - nhà khoa học đam mê nghiên cứu, thất bại vô số lần nhưng ông vẫn nói “Trong đời mình tôi chưa bao giờ phải làm việc một ngày nào, vì ngày nào cũng đầy niềm vui”. 
 

Suy nghĩ tích cực khơi gợi đam mê học tiếng Đức
Suy nghĩ tích cực khơi gợi đam mê học tiếng Đức

Tìm ra phương pháp học phù hợp

Đam mê là việc tốt nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng tìm được đam mê cho mình, nhất là trong việc học. Có một số bạn học không tốt, học không giỏi một phần là vì cách dạy của giáo viên hoặc chương trình học không phù hợp, dẫn đến việc bạn cảm thấy chán học. Đừng để những điều đó gây ảnh hưởng đến bạn, hãy tự chủ động tìm ra phương pháp học riêng. Phương pháp học phù hợp là khi bạn cảm thấy cách học đọc không làm bạn chán, giúp bạn tiếp thu tốt hơn. Và đó là dấu hiệu bắt đầu khơi gợi niềm đam mê học tiếng Đức trong bạn. Trước hết, bạn nên thử nhiều cách học khác nhau và đánh giá nó hoặc bạn cũng có khơi gợi đam mê từ một đam mê khác. Ví dụ như bạn thích phim Trung Quốc nên bạn muốn học tiếng Trung, bạn muốn gặp thần tượng Hàn Quốc nên bạn học tiếng Hàn. Hãy thử tất cả mọi cách gây hứng thú cho bạn trong việc học tiếng Đức. Thông thường sẽ là những việc gần gũi với bạn, hoặc sở thích của bạn. 
 

Khơi gợi đam mê học tiếng Đức
Khơi gợi đam mê học tiếng Đức

Mỗi người đều có các học khác nhau, đều quan trọng là nó giúp bạn có niềm đam mê khi học tiếng Đức và giúp bạn học tập dễ dàng hơn. Xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Đức trên trang web của PHƯƠNG NAM EDUCATION để tìm ra cách học phù hợp và tìm hứng thú cho bản thân. 

tags: học tiếng đức hiệu quả, kinh nghiệm học tiếng đức, phương pháp học tiếng đức, học với đam mê, động lực học tiếng đức, học tiếng đức tại nhà

TIN LIÊN QUAN

HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ VÀ VIỆC LÀM ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC” DIỄN RA THÀNH CÔNG
20 THÁNG 09 HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ VÀ VIỆC LÀM ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC” DIỄN RA THÀNH CÔNG

Phuong Nam Education hợp tác cùng Tập đoàn Azurit Hansa tổ chức thành công Hội thảo Du học nghề Đức với chủ đề “Du...

HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG”, GIAO LƯU TRỰC TIẾP CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN ĐIỀU DƯỠNG HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC
29 THÁNG 09 HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG”, GIAO LƯU TRỰC TIẾP CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN ĐIỀU DƯỠNG HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC

Tham gia ngay buổi hội thảo Du học nghề Đức ngành Điều dưỡng để giao lưu trực tiếp chủ tịch tập đoàn Azurit Hansa -...

HỘI THẢO “DU HỌC ĐỨC 2023: MỞ RỘNG TẦM NHÌN - KHAI MỞ TƯƠNG LAI” DIỄN RA THÀNH CÔNG
19 THÁNG 08 HỘI THẢO “DU HỌC ĐỨC 2023: MỞ RỘNG TẦM NHÌN - KHAI MỞ TƯƠNG LAI” DIỄN RA THÀNH CÔNG

Được tổ chức bởi Phuong Nam Education, hội thảo cập nhật thông tin mới nhất cũng như hướng dẫn chi tiết về quy trình...

Miễn phí tham gia HỘI THẢO DU HỌC ĐỨC 2023, hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ sơ từ chuyên gia
19 THÁNG 08 Miễn phí tham gia HỘI THẢO DU HỌC ĐỨC 2023, hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ sơ từ chuyên gia

Tham gia ngay buổi hội thảo du học Đức 2023 để giao lưu trực tiếp và được hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat