Phương pháp học tiếng Đức qua các đoạn hội thoại

Những phương pháp học tiếng Đức theo kiểu truyền thống nay dần bị chìm vào lãng quên do sự xuất hiện của nhiều cách học mới hiện đại hơn. Tuy rằng những cách học mới có vẻ hiện đại và thú vị hơn nhưng bạn có chắc là nó có hiệu quả bằng so với cách học truyền thống không? Lý do mà những cách học cũ vẫn chưa bị hoàn toàn chìm vào lãng quên là vì những cách học mới vẫn chưa thể thay thế được nó. Ngày nay cách học cũ vẫn còn được sử dụng và một trong những cách phổ biến nhất đó là học tiếng Đức qua hội thoại.

Bạn có thể học được nhiều câu từ mới mà không có trong sách nhưng khi đi thi bạn có chắc đang sử dụng tiếng Đức đúng với ngữ pháp của nó không. Đi thi với đi học là hai chuyện có liên quan nhưng hoàn toàn khác nhau. Trước khi đi thi thì bạn cần biết những kiến thức đàm thạo để có thể ghi điểm cao trong những phần bài thi nói. Cách học tiếng Đức qua hội thoại đặc biệt lại có nhiều hiệu quả hơn khi dùng để luyện thi. Các bạn hãy tìm hiểu thông tin về cách học thông qua bài viết sau.  

Xem thêm: Hãy thử học tiếng Đức trong lúc ngủ

Tại sao lại cần phải học tiếng Đức qua hội thoại?


Một trong những phương pháp học đàm thoại tiếng Đức hay nhất đó là học qua các đoạn hội thoại. Tại sao lại hay, học tiếng Đức qua phim có khi còn thấy có nhiều cách diễn đạt hay hơn. Đối với phần thi nghe nói, giám khảo chú trọng bạn nói đúng theo khuôn khổ hơn là cách diễn đạt của bạn, bởi vì người ta dựa trên những khuôn mẫu để chấm điểm bạn. Nếu như không biết mà diễn đạt sai thì còn bị trừ điểm nặng hơn. Thi nói là bạn phải diễn đạt câu nói sao cho đối phương hiểu chứ không phải bạn diễn đạt câu nói hay.
 

Tại sao lại cần phải học tiếng Đức qua hội thoại?

Tại sao lại cần phải học tiếng Đức qua hội thoại?
 

Học tiếng Đức qua các hội thoại giúp bạn nắm bắt được những đoạn hội thoại sẽ diễn ra như thế nào. Nhận biết được khuôn mẫu của nó bạn sẽ biết sẽ phải nên trả lời và diễn đạt sao để có thể ghi được điểm trong phần thi nói. Mọi người nên biết các câu nói trong chương trình truyền hình trên TV không phải lúc nào cũng thực tế. Lý do là vì các câu nói của chương trình đã được nhà biên kịch soạn hết rồi. Những nhà biên kịch thì đều là những người có kiến thức đàm thoại tiếng Đức phong phú, họ sẽ có những cách diễn đạt câu nói mà giám khảo chấm thi không hề biết đến. Mà nếu đem những câu này đi thi nói, nếu như giám khảo không hiểu được bạn đang nói gì thì sẽ không cho điểm bạn phần đó. Đây là sự phản tác dụng trong những phương pháp học tiếng Đức qua phim, qua những chương trình truyền hình trực tiếp.

Học tiếng Đức qua hội thoại theo chủ đề


Nếu như bạn đã học theo cách này thì nên học tiếng Đức qua hội thoại theo chủ đề. Khi đi thi đàm thoại sẽ có nhiều chủ đề khác nhau, mà bạn học theo kiểu ngẫu nhiên thì sẽ không biết nói như thế nào cho đúng với yêu cầu. Sau đây chính là những chủ đề đàm thoại cơ bản thường có trong đề thi nói và nghe:

Xem thêm: Khóa học tiếng Đức qua Skype

1. Chủ đề nhà thuốc tây 

Đây là một đoạn ví dụ về một đoạn đối thoại của khách hàng đối với dược sĩ. Bạn sẽ phải cần nắm rõ khuôn mẫu để nắm bắt kịp bài nghe khi đi thi. 

Đoạn mẫu:

Bạn: Hallo. Ich suche nach Augentropfen. (Xin chào, ở đây có bán thuốc nhỏ mắt)

Dược sĩ: Warum? Haben Sie ein Vấn đề với Ihren Augen? (Chuyện gì? Bạn gặp vấn đề về mắt?)

Bạn: Kein großes Vấn đề, aber meine Augen werden manchmal trocken. (Cũng không phải là một vấn đề lớn gì, nhưng mắt tôi đôi khi bị khô)

Dược sĩ:.Okay, ich verkaufe dir eine Flasche Augentropfen, also vergiss nicht, sie zu benutzen, nachdem du nach Hause gegangen bist (Được rồi, tôi sẽ bán cho bạn một chai thuốc nhỏ mắt, nên nhớ là phải dùng sau khi về nhà)

Bạn: Muss sofort nach der Rückkehr nach Hause verwenden, danke. (Phải dùng ngay sau khi về nhà, cảm ơn.)
 

Học tiếng Đức qua hội thoại theo chủ đề nhà thuốc tây

Học tiếng Đức qua hội thoại theo chủ đề nhà thuốc tây
 

2. Đến gặp tại văn phòng bác sĩ

Khi đến văn phòng của bác thì bạn cũng phải biết trình bày bệnh tình của mình như thế nào để bác sĩ biết mà chữa cho bạn. Sau đây chính một đoạn đối thoại mẫu: 

Bạn: Doktor, Ich habe Rückenschmerzen. (Thưa bác sĩ, tôi bị đau lưng.)

Bác sĩ: Hm. Wie lange haben Sie solche Schmerzen erlebt? (Bạn đã bị như thế này bao lâu rồi?)

Bạn: Seit Dienstag. Ich glaube, dass es von einem unbequemen Stuhl verursacht wird. (Kể từ thứ ba, tôi nghĩ là do chưa ngồi cái ghế mới mua.)

Bác sĩ: Okay, ich schreibe dir ein Rezept.. (Được rồi, tôi sẽ viết cho bạn một toa thuốc.)
 

Học tiếng Đức qua hội thoại theo chủ đề khám bác sĩ

Học tiếng Đức qua hội thoại theo chủ đề khám bác sĩ
 

Trên đây chính là hai đoạn hội thoại cơ bản thường cho ra thi. Còn có nhiều đoạn hội thoại khác mà các bạn cần phải ghi nhớ cách nói. Nếu có thể học và ghi nhớ cách nói theo những khuôn mẫu này thì đi thi bạn sẽ không sợ phải bị mất điểm oan.

Học tiếng Đức qua hội thoại ở đâu?


1. Học ở trong sách giáo trình

Khi bạn học theo các sách giáo trình ở trung tâm, thì trong giáo trình luôn có chia sẻ những bài đàm thoại theo từng chủ đề. Vì là bài nghe trong giáo trình tiếng Đức nên bạn sẽ không cần lo về việc học lạc đề so với bài thi. Những gì được viết trong sách là giúp bạn học tiếng Đức theo chuẩn của đề thi. Tập nghe đi nghe lại những đoạn hội thoại này nhiều lần thì bạn sẽ vượt qua phần thi nghe một cách dễ dàng. Trong lúc học đàm thoại các bạn cũng có thể học từ vựng tiếng Đức mới.
 

Học tiếng Đức qua hội thoại ở đâu?

Học tiếng Đức qua hội thoại ở đâu?
 

2. Học online

Bây giờ với sự phát triển của công nghệ thông tin, nên có nhiều trang web chia sẻ nhiều nhiều đoạn hội thoại phân theo nhiều chủ đề. Chủ đề trên mạng luôn đa dạng và nhiều hơn trong sách. Nên các bạn có thể tha hồ mà nghe theo những đoạn mà mình thích. Nhưng lại có một khó khăn đó là bạn không thể xác định đâu là chủ đề mà mình cần học để đi thi. Nên tốt nhất khi học đàm thoại online các bạn cần chuẩn bị một cuốn giáo trình để có thể xác định được chủ đề đàm thoại cần học cho đi thi.

Thông qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có một cách nhìn khách quan hơn về cách học tiếng Đức qua hội thoại. Biết áp dụng cách học sao cho có thể mang lại hiệu quả để đi thi lấy điểm cao. Chúc các bạn học tốt!

Tags: giáo trình tự học tiếng đức, tiếng đức giao tiếp, một số đoạn hội thoại tiếng đức giao tiếp, học tiếng đức khó không, nói tiếng đức, học tiếng đức ở tphcm, hoc tieng duc qua youtube

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat