Những nét văn hóa kỳ lạ chỉ có ở con người Đức

Khi muốn đi du học tại Đức bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ cần thiết để có thể sinh sống tại đó. Bạn vừa phải học tiếng Đức, thi lấy bằng tiếng Đức để đi phỏng vấn xin visa đi du học. Đặc biệt là còn phải đăng ký mua bảo hiểm y tế, vì đây là điều bắt buộc của chính phủ Đức quy định cho các du học sinh. Bạn sẽ phải bỏ ra rất nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị này. Sau khi chuẩn bị xong hết, khi đi qua đó bạn còn phải học làm quen với nền văn hóa nước Đức để có thể thích ứng với lối sống của người dân nơi đây. 

Nước Đức là quốc gia nổi tiếng với nền kinh tế phát triển vững mạnh nhất châu  u, mà còn là một trong những nơi có chế độ giáo dục tốt nhất thế giới. Nước Đức với chế độ giáo dục “kỳ lạ” là miễn hoàn toàn học phí cho các sinh viên quốc tế, mà con người nơi đây còn có những nét văn hóa “lạ thường” có một không hai. Nếu bạn là người có ý định đi du học Đức thì hãy đọc bài viết sau để tìm hiểu những nét văn hóa kỳ lạ chỉ người Đức mới có.

Xem thêm: Bảo hiểm y tế du học Đức

Con người Đức rất yên lặng vào ngày chủ nhật


Nếu bạn là người Việt Nam thì bạn sẽ thấy vào chủ nhật, người dân nơi đây rất ồn ào và náo nhiệt vào thời gian này. Ngày cuối tuần là thời gian để mọi người đi chơi hết mình nhằm thư giãn đầu óc sau những ngày làm việc vất vả. Thông thường ngày chủ nhật là ngày đi chơi sôi động nhất trong các ngày nghỉ. Các công nhân Việt tranh thủ tận dụng hết thời gian nghỉ ngơi để có thể có được tâm trạng thoải mái nhất cho những buổi đi làm đầu tuần. 
 

Con người Đức rất yên lặng vào ngày chủ nhật

Con người Đức rất yên lặng vào ngày chủ nhật
 

Điều này thì hoàn toàn trái ngược khi bạn qua sinh sống tại Đức. Thay vì ồn ào như bên Việt Nam thì ngày chủ nhật ở bên Đức lại rất yên bình. Chuyện này hơi sốc cho những ai mới lần đầu sinh sống tại Đức, nhất là đối với những bạn sinh viên quốc tế. Người dân xứ đan mạch thay vì chọn cách chơi hết mình, thì họ lại chọn cách nghỉ ngơi, thư giãn tâm trí sau những ngày làm việc vất vả với phong cách “yên lặng”. Các cửa hàng tiện lợi và bán thức ăn nhanh thường sẽ đóng cửa vào chủ nhật. Người Đức thường sẽ thư giãn bằng phương thức uống trà chiều hoặc dành thời gian dọn dẹp nhà cửa cho hết ngày. Các hoạt động được thực hiện một cách yên lặng để không gây phiền hà cho những người hàng xóm xung quanh.

Xem thêm: Tìm hiểu văn hóa đặc biệt của người Đức

Người Đức cho rằng chúc mừng sinh nhật sớm là điềm xui
 

Giống như ở Việt Nam khi bạn là người tham gia giao thông, mà lại hay nói tới mấy chủ đề liên quan tới tai nạn xe, thì bị cho là đang trù ẻo người ta gặp điềm xui. Tương tự, người dân Đức tin rằng nếu như họ nhận lời chúc sinh nhật sớm, thì họ sẽ phải gặp những điều không may. Nên các bạn đừng bao giờ chúc mừng sinh nhật của người Đức trước ngày sinh thành của họ nếu như không bị nhìn với những ánh mắt hình viên đạn sau khi làm việc đó. Các bạn du học sinh nên lưu ý điều này khi tham gia các bữa tiệc sinh nhật của người Đức. Khi vào ngày sinh nhật của người Đức, họ sẽ thường mời những bạn bè thân thiết tới ăn mừng cùng với người nhà vào buổi tối ngay trước ngày sinh. Chỉ khi chuông đồng hồ reo vào đúng 12 giờ đêm, thì bạn mới được ngỏ lời chúc mừng sinh nhật đến nhân vật chính của ngày hôm đó.
 

Người Đức cho rằng chúc mừng sinh nhật sớm là điềm xui

Người Đức cho rằng chúc mừng sinh nhật sớm là điềm xui 
 

Phong tục vừa ăn trưa vừa uống bia của người Đức
 

Người Đức có sở thích thường hay uống bia vào các bữa ăn trưa. Bia đã có lịch sử gắn bó rất lâu với người dân Đức, từ khi ra đời sản phẩm này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân nơi đây. Mức độ tiêu thụ bia ở quốc gia này được xếp thứ nhì so với thế giới (chỉ đứng sau Ireland). Giá cả chai bia tại đây còn rẻ hơn giá của một chai nước suối. Điều này cho thấy người Đức yêu thích việc uống bia như thế nào. Yêu thích tới nỗi tổ chức lễ hội Oktoberfest hàng năm tại thành phố Munich để kỷ niệm sự ra đời và phát triển của sản phẩm này. Vì vậy bạn đừng lấy làm là khi thấy điều này, việc lấy bia làm thức uống giải khát trong bữa ăn hàng ngày là được cho chuyện hiển nhiên tại Đức.
 

Phong tục vừa ăn trưa vừa uống bia của người Đức

Phong tục vừa ăn trưa vừa uống bia của người Đức
 

Cách dùng từ ngữ của người Đức
 

Tiếng anh cũng thường hay được sử dụng tại Đức, bạn nên để ý những từ ngữ khi giao tiếp với người Đức. Ví dụ như khi bạn tham gia một bữa tiệc tại Đức, khi người ta mời bạn uống thêm bia bạn chỉ cần trả lời “thanks” thì họ sẽ hiểu là bạn không muốn uống nữa. Ngược lại nếu như bạn trả lời “please” thì họ sẽ hiểu rằng bạn muốn tiếp tục. Đây cách dùng từ của người Đức mà bạn nên biết khi tham gia những buổi tiệc của họ. 
 

Cách dùng từ ngữ của người Đức

Cách dùng từ ngữ của người Đức
 

Người Đức có thói quen nói ra những gì họ nghĩ
 

Người Đức có thói quen là rất thích nói ra những gì họ nghĩ. Nếu bạn là sinh viên quốc tế thì hãy luôn chuẩn bị tinh thần đón nhận những ý kiến thẳng thắn của họ, bởi vì họ không thích kiểu nói giảm nói tránh đâu. Thậm chí nhiều khi bạn không nói gì, thì họ cũng sẽ luôn bàn luận và đánh giá về bạn.
 

Người Đức có thói quen nói ra những gì họ nghĩ

Người Đức có thói quen nói ra những gì họ nghĩ
 

Một những tích cách của người Đức mà bạn nên biết khi đi du học đó là họ rất thích chỉ trích và biện luận. Tính cách này của họ đã được dạy dỗ ngay từ khi còn bé. Không chỉ người lớn mà thậm chí những đứa trẻ cũng có thể đưa ra lời chỉ trích về bạn. Và điều mà làm cho nhiều bạn sinh viên quốc tế cảm thấy ức chế, đó là khi bị đánh giá thì không được phủ nhận lời đánh giá của người Đức. Nước Đức là một quốc gia có tính kỷ luật cao, các sinh viên du học tại đây sẽ thường hay bị nhắc nhở. Các bạn sẽ thường bị nhắc nhở nếu như có những hành động gây ồn ào vào các ngày chủ nhật như mở nhạc quá to hoặc để chó cưng của mình sủa trước nhà người ta thì sẽ luôn bị nhận những lời phàn nàn từ các người hàng xóm. Nếu như không có biện pháp khắc phục thì sẽ bị chính quyền địa phương nơi bạn ở gửi thư cảnh cáo.

Đây là những điểm “kỳ lạ” trong văn hóa của người Đức mà bạn cần phải nắm rõ để có thể sinh sống tại nơi đây. Có câu “nhập gia tùy tục”, câu nói này có nghĩa là bạn muốn sinh sống ở đâu thì phải tuân theo quy định sinh hoạt tại đó. Chúc các bạn thành công hoàn thành chuyến đi du học của mình!

Tags: con người đức, du học đức, truyền thống văn hóa đức, đặc trưng của nước đức, phong tục tập quán của người đức, văn hóa giao tiếp của người đức

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat