Tự học từ vựng tiếng Đức mỗi ngày

Trong thời buổi hiện nay, tiếng Đức đang dần trở thành một ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam và du học Đức là sự lựa chọn của không ít các bạn trẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để cải thiện tiếng Đức nhanh nhất ngoài việc chọn trường lớp phù hợp? Câu trả lời chỉ có thể là hãy tự học và tự tạo động lực cho bản thân và kiên trì. Cách tạo nên động lực học tiếng Đức nhanh nhất mà Phuong Nam Education khuyên bạn đó là bắt đầu tập thói quen học tập từ vựng tiếng Đức mỗi ngày. Việc học từ sẽ tương đối dễ dàng và thú vị nếu bạn thực hiện theo các bí quyết sau đây.

Mở rộng vốn từ vựng tiếng Đức khi luyện 4 kỹ năng


Nếu như việc ghi chép giúp bạn lưu giữ từ vựng mỗi khi bắt gặp một từ mới thì ôn tập chính là lúc bạn thực sự chủ động in sâu vào trí nhớ những gì mình đã ghi lại. Thực tế cho thấy, bạn chỉ có thể nhớ từ tiếng Đức nếu ôn tập thường xuyên mỗi ngày và thực hành áp dụng nhiều lần. Vì vậy, để giúp bạn ôn tập một cách dễ dàng và có tính khoa học, dưới đây là 4 cách cơ bản hỗ trợ bạn cải thiện từng ngày trong việc tự học tiếng Đức.

1. Luyện nghe để học từ mới tiếng Đức

Đầu tiên, hãy học từ mới tiếng Đức bằng cách luyện kỹ năng nghe thông qua nghe nhạc và xem video bằng. Nghe là kỹ năng khởi đầu cho bất kỳ một hành trình tiếp thu ngoại ngữ nào.
 

Luyện nghe để học phát âm từ vựng tiếng Đức thật chuẩn xác
Luyện nghe để học phát âm từ vựng tiếng Đức thật chuẩn xác


Bạn có thể nghe “thụ động” - lắng nghe bất kỳ bản nhạc nào hoặc bài nói nào để học cách phát âm, bắt chước ngữ điệu. Phương pháp này sẽ giúp bạn sống trong môi trường nghe - nói tiếng Đức mỗi ngày. Bạn không những học được nhiều từ vựng tiếng Đức, khái niệm mới mà đồng thời còn gặp lại nhiều từ vựng mình đã học. Lúc ấy, bạn có thể kiểm tra lại từ vựng mà bản thân dễ mắc lỗi phát âm. Hoặc bạn có thể nghe “chủ động” - tìm kiếm chủ đề mình yêu thích trên các trang video hoặc podcast và tạo một danh sách để dành cho việc luyện nghe tiếng Đức. Đối với phương pháp này, bạn không đơn thuần là nghe mà còn phải kết hợp cả viết. Điều này có nghĩa là ghi lại các ý mà bạn có thể nghe được, cũng như tra cứu thêm những từ vựng có trong bài nghe mà bản thân chưa biết đến. Chắc chắn bạn sẽ học được không ít từ vựng hợp “gu” và ghi nhớ cực nhanh đấy!

2. Luyện đọc hiểu với sách từ vựng tiếng Đức

Bên cạnh việc chăm chỉ học từ vựng qua các bài nghe bổ ích, bạn cũng đừng quên luyện đọc mỗi ngày. Vốn dĩ đọc hiểu là hoạt động cơ bản giúp con người lĩnh hội nhiều tri thức và bồi dưỡng tâm hồn. Chúng ta vận dụng đọc hiểu có nghĩa là kết hợp giữa đọc và kỹ năng giải thích, phân tích, biện luận thông tin đúng hay sai. Bạn hãy thử tạo một bảng thử thách cho bản thân để mỗi ngày đọc một mẩu chuyện nhỏ bằng tiếng Đức và tóm tắt nội dung chính của câu chuyện ấy. Hay bạn có thể chọn mua những quyển sách từ vựng tiếng Đức để vừa luyện đọc, vừa học từ vựng theo chủ đề thông dụng. Qua đó, vốn từ vựng của bạn sẽ ngày một nâng cao. Nhưng hãy nhớ chọn lọc những bài báo hoặc bản tin thú vị bởi chỉ khi có hứng thú, bạn mới có thể học được nhiều từ vựng mới, ghi nhớ chúng lâu hơn và cảm thấy việc tự học không có gì quá khó khăn cả.
 

Luyện nói để vận dụng linh hoạt từ vựng tiếng Đức
Luyện nói để vận dụng linh hoạt từ vựng tiếng Đức

3. Cách luyện nói để nhớ từ vựng tiếng Đức

Để việc học từ vựng trở nên ý nghĩa hơn, chắc chắn bạn phải áp dụng những gì đã học được từ bài nghe và đọc vào quá trình luyện nói. Để đạt được hiệu quả cao, bạn hãy chọn một môi trường học năng động, nơi bạn được khuyến khích thực hành, sử dụng vốn từ vựng tiếng Đức để giao tiếp mỗi ngày. Tại đó, bạn có thể kết giao với những người cùng chí hướng, cùng nhau luyện tập mỗi khi đến lớp. Tuy nhiên hãy từ bỏ thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Đức khi nói nhé! Điều bạn cần làm là tưởng tượng mình như một người Đức và suy nghĩ tất cả mọi vấn đề bằng tiếng Đức. Hãy nói bất chấp lỗi sai bởi mục tiêu khi nói của bạn là trôi chảy, tự nhiên và sử dụng từ ngữ linh hoạt. Nhưng cũng đừng ngại nói khi vốn từ của bạn không nhiều! Nếu chưa tự tin thì hàng ngày bạn hãy đứng trước gương, chọn cách học từ vựng theo chủ đề để thực hành nói một mình và sau đó có thể tìm bạn bè cùng lớp, chủ động bắt chuyện và tận dụng hết mức thời gian trên lớp để sử dụng những từ tiếng Đức đã học. Chắc chắn sau vài tuần, bạn sẽ bất ngờ vì sự linh hoạt và trôi chảy trong cách nói cũng như giao tiếp nữa đấy.

4. Phương pháp luyện viết để nhớ các từ vựng tiếng Đức thông dụng

Chẳng những thế, bạn còn cần phải vận dụng đúng ngữ pháp, ngữ cảnh. Để làm được điều này, bạn nên quan tâm hơn đến kỹ năng viết - một trong những kỹ năng cần dành nhiều thời gian để bồi dưỡng nhất. Trước tiên, hãy chọn một khung giờ trong ngày để luyện viết. Bạn có thể chọn bắt đầu một ngày mới bằng cách viết ra kế hoạch hoặc lời chúc tốt lành cho bản thân. Hoặc hãy tổng kết một ngày bằng việc viết tiếng Đức. Bạn không cần viết như một bài luận quá dài, mà thay vào đó, hãy thực hiện như sử dụng từ vựng tiếng Đức thông dụng để viết nhật ký về cuộc sống hàng ngày, về những gì bạn cảm nhận và những gì bạn đam mê. Một khi bạn dùng cách giải bày tâm sự hay truyền cảm hứng vào câu chữ, đó cũng chính là lúc bạn đang ôn lại các từ vựng một lần nữa. Hơn thế, khi không biết diễn đạt một từ vựng nào mới, bạn nên tra từ điển Đức - Đức nhé! Có thể nói, chính lúc này, bạn đang học thêm một từ vựng mới bằng chính động lực và sự tò mò của bản thân.
 

Học nhiều từ vựng tiếng Đức từ các fanpage trên mạng xã hội
Học nhiều từ vựng tiếng Đức từ các fanpage trên mạng xã hội


Tuy nhiên việc tra từ điển thường xuyên vẫn chưa phải là một ý hay nếu bạn muốn tự học từ vựng. Thay vào đó, hãy tạo cho mình một thói quen đắm mình vào tiếng Đức mỗi ngày. Hãy điều chỉnh ngôn ngữ trên điện thoại hoặc máy tính sang tiếng Đức để bạn làm quen với việc đọc ngôn ngữ này mọi lúc mọi nơi. Lúc này bạn sẽ quen dần với mặt chữ và trí não sẽ nhạy cảm hơn với tiếng Đức. Thông qua đó, bạn có thể học được nhiều từ vựng mới, có tính áp dụng cao mà không cần bài vở, thậm chí là không cần ghi chép vì bạn sẽ bắt gặp chúng mỗi ngày. Hoặc bạn có thể tìm kiếm 625 từ tiếng Đức thông dụng và theo dõi các trang fanpage liên quan hoặc dạy tiếng Đức như “Học tiếng Đức” của Phuong Nam Education, bởi đó là cả kho tàng từ vựng và bài học mới mẻ được trình bày ngắn gọn kèm nhiều hình ảnh sinh động giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Ghi chép là cách cơ bản nhất để học từ vựng tiếng Đức


Nếu bạn chỉ nghe hoặc nhìn thấy một từ vựng mới mà không ghi chép lại thì chắc chắn bạn không thể nào nhớ được quá một ngày. Vậy nên việc đầu tiên là chuẩn bị một quyển sổ chỉ để ghi lại và học từ vựng tiếng Đức mỗi ngày vào bất kỳ thời điểm nào nhé. Bạn nên viết thành cụm từ liên quan để nhớ được cách dùng và ngữ cảnh của từ vựng đó nhé! 

Bên cạnh đó, tiếng Đức được biết đến với đặc trưng “viết như thế nào đọc như thế nấy”. Vì vậy, bạn cũng có thể ghi chú cách phát âm ngay bên cạnh một từ vựng mới để khi ôn tập lại thì chỉ cần đọc đúng sẽ viết đúng ngay thôi.
 

Ghi chép từ vựng tiếng Đức là cách cơ bản nhất khi học
Ghi chép từ vựng tiếng Đức là cách cơ bản nhất khi học 


Tiếp theo, bạn hãy thử biến việc học từ vựng tiếng Đức thành một thú vui giải trí nhé. Bởi lẽ, nếu bạn tưởng tượng xem khi nhìn vào một quyển sổ chỉ toàn là chữ, chắc chắn là động lực và hứng thú sẽ nhanh chóng vơi dần. Từ đó khiến việc học từ vựng bỗng trở nên nhàm chán và bạn không còn cảm thấy yêu thích nó nữa. Để tránh trường hợp này xảy ra, hãy thỏa sức sáng tạo, hiện thực hóa trí tưởng tượng của bạn bằng cách vẽ lại một vật liên quan đến từ vựng mới học. Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, não bộ của con người có thể ghi nhớ được hình ảnh nhanh gấp 60.000 lần so với chữ viết vì hình ảnh có khả năng gây ấn tượng giúp chúng ta nhớ dễ dàng và lâu hơn. Việc học từ vựng như thế này sẽ tạo nên nhiều mối liên kết trong trí não và vô tình, bạn cũng đang kích thích não bộ hoạt động hiệu quả hơn nữa. Có một lưu ý là bạn không cần vẽ đẹp mà hãy “là chính mình” và vẽ theo cách riêng của bạn.  Cùng lấy một ví dụ là “schoen” nhé! Từ này có nghĩa là xinh đẹp, và nếu bạn thích những nụ hồng tươi thắm, hãy vẽ ngay vài đóa hồng vào bên cạnh từ “schoen”.

Ngoài ra, hãy thử cách ghi lại và học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề để khi cần tìm lại, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian cũng như bạn có thể nhớ thêm được những từ vựng khác cùng chủ đề. Ví dụ như lúc bạn ghi lại từ “Haus”, hãy thêm “Wohnung, Hochhaus,...” Sau này, nếu bạn học bất cứ từ nào trong chủ đề này, bạn cũng sẽ hình dung ra những từ còn lại. Sự xuất hiện lặp đi lặp lại của các từ vựng cùng chủ đề sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Phương pháp ghi chép hiệu quả cuối cùng chính là “tạo cặp từ trái nghĩa - đồng nghĩa”. Khi áp dụng cách này, bạn có thể tăng khả năng ghi nhớ của mình lên gấp đôi, bởi lẽ bạn đang học hai từ vựng cùng một lúc chứ không học riêng lẻ. Nhắc đến “hell” (sáng) thì tất nhiên bạn sẽ nhớ thêm “dunkel” (tối). Hoặc thấy từ schoen” (đẹp) thì bạn sẽ liên tưởng đến từ trái nghĩa của nó là “haesslich” (xấu). Việc học như thế không hề bắt buộc bạn ghi nhớ một cách máy móc, nhàm chán mà rõ ràng, như thể bạn đang chơi một trò chơi tìm ô chữ trái nghĩa. Thêm vào đó, bạn cũng có thể kết hợp phương pháp vẽ sáng tạo để quá trình “tìm từ trái nghĩa” trở nên thú vị hơn và bạn sẽ ghi nhớ được nhanh hơn.

Vốn dĩ mỗi người luôn có sẵn khả năng tiếp thu ngôn ngữ khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sử dụng ngôn ngữ với tần suất nhiều hay ít mà trình độ và vốn từ của bạn sẽ ngày càng cải thiện hay có phần hạn chế. Điều này cũng có nghĩa rằng không phải khả năng học ngoại ngữ là tác nhân gây suy giảm vốn từ tiếng Đức của bạn, mà lại là cách tiếp cận bài vở ở trường và cách vận dụng kiến thức ngoài giờ học. Vì vậy bạn hãy kiên trì thực hiện các gợi ý trên cũng như sắp xếp thời gian biểu thật hợp lý để hành trình học tiếng Đức trở nên thú vị hơn nhé!

Tags: sách học từ vựng tiếng Đức, tiếng Đức có bao nhiêu từ vựng, tự học tiếng Đức, bài tập từ vựng tiếng Đức, từ vựng a1-a2, 1000 từ tiếng Đức thông dụng, B1 tiếng Đức cần bao nhiêu từ vựng 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online
Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp học tiếng Đức online vô cùng hiệu quả.

Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí
Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự học tiếng Đức online vừa đơn giản,...

Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị
Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn từng bước lên kế hoạch tỉ mỉ để có một lộ trình học tiếng Đức hiệu quả nhất.

Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.
Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.

Trong bài này, Phuong Nam Education giúp bạn hiểu thêm và lên lộ trình học tiếng Đức một cách hiệu quả và dễ hiểu nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat