Những câu hỏi thường gặp trong kỳ thi tiếng Đức

Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, việc thông thạo một ngôn ngữ thứ hai như tiếng Đức giúp bạn nắm bắt cơ hội học tập và làm việc tại một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới. Các chứng chỉ tiếng Đức là tấm vé thông hành giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào môi trường học tại Đức, mở rộng cơ hội làm việc tại các công ty đa quốc gia và các tổ chức quốc tế. Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cùng bạn tìm hiểu về các kỳ thi và chứng chỉ tiếng Đức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Tìm hiểu các cấp độ và các kỳ thi tiếng Đức

Có nhiều kỳ thi tiếng Đức được tổ chức để đánh giá và chứng nhận trình độ tiếng Đức của người học. Một số kỳ thi tiếng phổ biến có thể kể đến như Goethe-Zertifikat, TestDaF, và telc Deutsch. Dựa theo khung tiêu chuẩn chung của châu  u về ngôn ngữ (GER), các kỳ thi tiếng Đức sẽ được chia thành 6 cấp độ gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2. 

1. Các cấp độ tiếng Đức

Mỗi cấp độ tương ứng với một mức độ thành thạo khác nhau trong việc sử dụng tiếng Đức. Dưới đây là các cấp độ tiếng Đức:

  • A1 – Cơ bản 1: Bạn có thể hiểu và sử dụng các biểu thức cơ bản để giao tiếp trong các tình huống hàng ngày đơn giản.
  • A2 – Cơ bản 2: Bạn có thể giao tiếp và hiểu các thông tin cơ bản liên quan đến công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày.
  • B1 – Trung cấp 1: Bạn có khả năng giao tiếp tự tin trong nhiều tình huống, đọc và viết văn bản đơn giản.
  • B2 – Trung cấp 2: Bạn có khả năng giao tiếp lưu loát trong nhiều tình huống, đọc và viết văn bản phức tạp.
  • C1 – Cao cấp 1: Bạn có thể giao tiếp hiệu quả và tự tin trong nhiều tình huống, đọc và viết các văn bản khó khăn.
  • C2 – Cao cấp 2: Bạn có khả năng sử dụng tiếng Đức một cách linh hoạt và chính xác trong các tình huống phức tạp, đọc và viết các văn bản chuyên sâu.

Tiếng Đức được chia thành 6 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao

2. Các kỳ thi tiếng Đức phổ biến

2.1 Goethe

Viện Goethe là Tổ chức hỗ trợ giao lưu văn hóa giữa nước Đức các quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài việc dạy tiếng Đức, tổ chức các chương trình trao đổi văn hóa, Goethe Institut tổ chức các kỳ thi tiếng Đức cấp chứng chỉ theo khung chuẩn chung về ngôn ngữ của Châu Âu (GER)

2.2 Telc (The European Language Certificates)

TELC là một kỳ thi được tổ chức bởi một Công ty trách nhiệm hữu hạn của Đức, nhằm kiểm tra trình độ ngoại ngữ theo tiêu chuẩn khung tham chiếu chung Châu  u. Tất cả các kỳ thi telc được dựa trên khung tham chiếu tiêu chuẩn chung Châu  u về ngôn ngữ (CEFR). Tuy nhiên không phải trường đại học nào cũng chấp nhận chứng chỉ TELC. Bạn cần liên lạc với trường để hỏi lại

2.3 TestDaF (Test Deutsch als Fremdsprache)

TestDaf là một chứng chỉ chuyên dành cho các bạn muốn theo học tại Đức bậc Đại học và Cao học. Các kỳ thi TestDaf được tổ chức trên toàn cầu và có giá trị với tất cả các trường của Đức

2.4 ÖSD (Österreichisches Sprachdiplom Deutsch) 

ÖSD là Chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo tương tự như của Viện Goethe với trình độ A1 dành cho người mới bắt đầu tới trình độ C2 là trình độ tiếng cao nhất theo Chuẩn chung Châu  u về Ngôn ngữ (GER). Các bài thi ÖSD có độ khó tương đương các bài thi của viện Goethe.

2.5 DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang)

Đây là bài thi tiếng Đức do các trường đại học tại Đức tự tổ chức và có giá trị tại tất cả các trường đại học tại đây. DSH bao gồm 3 cấp độ từ thấp đến cao là DSH 1, DSH 2 và DSH 3. Chứng chỉ DSH 2 tương đương với các chứng chỉ testDaF 4, DSD II, Feststellungsprüfung hoặc chứng chỉ C2 của viện Goethe

Những điều cần lưu ý khi thi lấy bằng A1 tiếng Đức

Tầm quan trọng của bằng A1 tiếng Đức

Bằng A1 tiếng Đức là bằng cấp thể hiện những kiến ​​thức cơ bản về tiếng Đức. Tại trình độ này, người học sẽ được làm quen với tiếng Đức, bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng Đức, biết cách đọc âm chính xác và xây dựng được các câu đơn giản. Khi có bằng  A1 tiếng Đức, bạn sẽ có kiến thức vững chắc về cấu trúc ngữ pháp cơ bản, sẽ tự tin giao tiếp và sử dụng các mẫu câu cơ bản như lời chào hỏi, giới thiệu bản thân và thuộc các từ vựng thông dụng hàng ngày. Đây là một nền tảng chắc chắn để phát triển tiếng Đức ở trình độ cao hơn.

Cấu trúc đề thi A1 tiếng Đức

Cấu trúc đề thi chứng chỉ A1 tiếng Đức bao gồm 4 phần thi: Nghe, nói, đọc và viết. Với số điểm tương đương cho mỗi phần thi là 15 điểm. Số điểm của mỗi phần thi sẽ nhân với hệ số 1,67 sẽ ra được kết quả (số điểm này sẽ được làm tròn). Do đó, trên thực tế điểm tối đa của mỗi phần thi là 25 điểm và tổng điểm 4 phần thi là 100 điểm.

Lệ phí thi đối với bằng học viên viện Goethe là: 3.500.000 VNĐ khi đăng ký 4 kỹ năng, 1.000.000 VNĐ/kỹ năng lẻ. Lệ phí thi đối với thí sinh tự do là: 4.000.000 VNĐ khi đăng ký 4 kỹ năng, 1.200.000 VNĐ/kỹ năng lẻ

Mất bao lâu để đạt được bằng A1?

Để lấy bằng A1 tiếng Đức, bạn sẽ mất khoảng 5 tháng, tương đương khoảng 90 giờ học. Ngoài ra, để chuẩn bị cho kỳ thi, bạn cũng cần được ôn tập về cấu trúc thi và các phương pháp làm bài để làm quen với các dạng đề. Vì vậy, việc tham gia khóa học tại một trung tâm uy tín với lộ trình học rõ ràng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đồng thời cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để đạt chứng chỉ nhanh chóng. Có hai dạng lớp phổ biến để ôn thi lấy bằng A1 đó là lớp cấp tốc và lớp thường. Sau đây Phuong Nam Education xin chia sẻ đến các thông tin về lộ trình học tiếng Đức A1 tại trung tâm:

3.1 Khóa học tiếng Đức A1 thường

Khóa học tiếng Đức A1 thường sẽ kéo dài trong 20 tuần tương đương với 5 tháng học. Với thời gian học là học 4 buổi trong một tuần. Một buổi học kéo dài trong 1h30. Vào cuối tuần các bạn sẽ có 2 tiếng học đàm thoại với giáo viên bản ngữ.

3.2 Khóa học tiếng Đức A1 cấp tốc

Đến với lớp cấp tốc thì bạn sẽ hoàn thành khóa học trong 2 tháng tương đương với 8 tuần học. Học từ thứ 2 đến thứ 6, học 3 tiếng/buổi, giờ học có thể sắp xếp. Tổng số tiết của khóa học này sẽ là 160 tiết.

03 điều cần lưu ý khi thi lấy bằng A1 tiếng Đức

Những điều cần lưu ý khi thi lấy bằng A2 tiếng Đức

Tầm quan trọng của bằng A2 tiếng Đức

Tiếng Đức A2 là nấc thang quan trọng cho thấy bạn đang có sự chuyển đổi từ việc sử dụng tiếng Đức sơ cấp sang giai đoạn làm chủ ngôn ngữ. 

Cấu trúc đề thi A2 tiếng Đức

Cấu trúc bài thi A2 gồm 4 phần Đọc, Nghe, Viết và Nói. Số điểm tối đa cho phần thi Nói là 25 điểm. Tuy nhiên, số điểm tối đa đạt được cho mỗi phần Đọc, Nghe, Viết sẽ chỉ là 20 điểm. Để tính điểm phần này, ta sẽ lấy số điểm đạt được nhân với hệ số 1,25 rồi lấy kết quả nhận được làm tròn. 

Để lấy được bằng A2 tiếng Đức, tổng số điểm cho cả 4 phần thi mà bạn đạt được phải từ 60 điểm trở lên. Ngoài ra, bạn còn phải thỏa mãn hai điều kiện nữa: Số điểm cho phần thi viết (Đọc + Nghe + Viết) phải đạt ít nhất 45/75 điểm và số điểm cho phần thi Nói phải đạt ít nhất 15/25 điểm.

Mất bao lâu để đạt được bằng A2?

Thời gian cần để lấy bằng A2 tiếng Đức có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mục tiêu cá nhân, khả năng học tập, mức độ cam kết, và phương pháp học. Tuy nhiên, thông thường, một học viên tận dụng thời gian hàng ngày để học và luyện tập có thể đạt được trình độ A2 sau khoảng 200-300 giờ học. Điều này có thể tương đương với một khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Ngoài ra, để có thể rút ngắn thời gian và học tập một cách hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các khóa học và luyện thi tiếng Đức A2 tại các trung tâm đào tạo tiếng Đức uy tín. Thuộc top những trung tâm tiếng Đức có tiếng tại TPHCM, Phuong Nam Education sẽ có hai loại lớp học tiếng Đức A2 là lớp thường và lớp cấp tốc.

3.1 Khóa học tiếng Đức A2 thường

Khóa học tiếng Đức A2 sẽ kéo dài trong 20 tuần tương đương với 5 tháng học. Với thời gian học là học 4 buổi trong một tuần. Một buổi học kéo dài trong 1h30.

3.2 Khóa học tiếng Đức A2 cấp tốc

Đối với lớp cấp tốc thì thời gian học sẽ là 2 tháng, tương đương với 8 tuần học. Học từ thứ 2 đến thứ 6, học 3 tiếng/buổi, giờ học có thể sắp xếp. Tổng số tiết của khóa học này sẽ là 160 tiết.

03 điều cần lưu ý khi thi lấy bằng A2 tiếng Đức

Những điều cần lưu ý khi thi lấy bằng B1 tiếng Đức

Tầm quan trọng của bằng B1 tiếng Đức

Bằng B1 tiếng Đức là tiêu chuẩn tối thiểu để bạn có thể du học hoặc làm việc tại Đức. Ở trình độ này, bạn có thể tự tin giao tiếp, dễ dàng thể hiện ý kiến của mình bằng tiếng Đức cũng như có thể hiểu đúng thông tin trong các hoạt động học tập hoặc làm việc và cũng sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu quả để trình bày ý tưởng của mình

Cấu trúc đề thi B1 tiếng Đức

Đề thi tiếng Đức B1 cũng bao gồm bốn kỹ năng quan trọng: nghe, nói, đọc, và viết. Để có thể lấy được bằng B1 thì thí sinh phải thi đạt yêu cầu đủ 04 kỹ năng, rớt phần nào sẽ thi lại phần đó đến khi đủ điểm mới được cấp chứng chỉ

Mất bao lâu để đạt được bằng B1?

Theo thống kê tại một số trung tâm đào tạo ngoại ngữ, một khóa học tiếng Đức thông thường diễn ra trong khoảng từ 2 đến 3 tháng đối với trình độ A1, khoảng từ 3 đến 4 tháng đối với trình độ A2, khoảng từ 4 đến 5 tháng đối với trình độ B1.Tuy nhiên, việc học trong bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: khả năng tiếp thu nền tảng kiến thức ngoại ngữ, thời gian dành cho việc học tiếng Đức, thái độ trong học tập, kinh nghiệm của bản thân,…Nếu sau thời gian này mà các kỹ năng nghe, kỹ năng nói, kỹ năng đọc và viết của bạn chưa đạt chuẩn ở trình độ B1 thì thời gian học có thể kéo dài nên đến 6 đến 7 tháng, thậm chí là 1 năm. 

Để rút ngắn thời gian và học tập và ôn thi tiếng Đức một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo hai hình thức lớp học tiếng Đức B1 tại Phuong Nam Education:

3.1 Khóa học tiếng Đức B1 thường

Khóa học tiếng Đức B1 sẽ kéo dài trong 24 tuần tương đương với 6 tháng học. Với thời gian học là học 4 buổi trong một tuần, gồm 3 buổi học, mỗi buổi kéo dài trong 1h30 và một buổi đàm thoại kéo dài 2 tiếng

3.2 Khóa học tiếng Đức B1 cấp tốc

Đối với lớp cấp tốc thì thời gian học sẽ là 2,5 tháng, tương đương với 10 tuần học. Học từ thứ 2 đến thứ 6, học 3 tiếng/buổi, giờ học có thể sắp xếp. 

03 điều cần lưu ý khi thi lấy bằng B1 tiếng Đức

Những điều cần lưu ý khi thi lấy bằng B2 tiếng Đức

Tầm quan trọng của bằng B2 tiếng Đức

Trình độ B2 tiếng Đức là mức độ thứ tư trong bảng 06 cấp độ của chứng chỉ tiếng Đức. Ở trình độ này, người học có thể nói chuyện thoải mái và trôi chảy với người bản ngữ. Chứng chỉ B2 tiếng Đức sẽ là điều kiện cần thiết giúp bạn có thể du học tại các trường chất lượng tại Đức, giúp bạn có thể tiếp thu được các kiến thức trong chương trình du học nghề tại Đức hoặc làm việc tại các doanh nghiệp sử dụng tiếng Đức trong nước.

Cấu trúc đề thi B2 tiếng Đức

Cũng giống như ở trình độ B1 cấu trúc đề thi B2 cũng gồm 4 phần: Đọc-Nghe-Viết-Nói. Bạn có thể thi 4 kỹ năng trong một lần hoặc lựa chọn thi từng kỹ năng. Điểm đạt của mỗi kỹ năng sẽ là 60/100 điểm.

Mất bao lâu để đạt được bằng B2?

Để đủ khả năng thi đỗ kỳ thi B2, người học tiếng Đức thường cần học từ 600 đến 800 tiết, trong đó mỗi tiết với thời gian là 45 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào kiến thức, khả năng, tốc độ học cũng như mức độ tiếp thu của từng cá nhân mà thời gian để đạt trình độ B2 là khác nhau. Ngoài ra, để quá trình học và thi diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo các khóa học và ôn thi tại các trung tâm tiếng Đức uy tín. Là một trong những trung tâm tiếng Đức có tiếng tại TPHCM, Phuong Nam Education cung cấp hai hình thức lớp học tiếng Đức giúp bạn học và ôn luyện tiếng Đức gồm:

3.1 Khóa học tiếng Đức B2 thường

Khóa học tiếng Đức B1 sẽ kéo dài trong 36 tuần tương đương với 9 tháng học. Với thời gian học là học 4 buổi trong một tuần, mỗi buổi kéo dài trong 1,5h. Ngoài ra, khi tham gia học tiếng Đức B2 tại Trung tâm, bạn sẽ được học song song cùng với giáo viên Việt Nam và giáo viên bản xứ 

3.2 Khóa học tiếng Đức B2 cấp tốc

Đối với lớp cấp tốc thì thời gian học sẽ là 3 tháng, tương đương với 12 tuần học. Học từ thứ 2 đến thứ 6, học 3 tiếng/buổi, giờ học có thể sắp xếp. Các lớp cấp tốc cũng sẽ được học song song cùng với giáo viên Việt Nam và giáo viên bản xứ

03 điều cần lưu ý khi thi lấy bằng B2 tiếng Đức

Mẹo ôn thi tiếng Đức hiệu quả

1. Lập Kế Hoạch Ôn Thi Một Cách Chi Tiết

Việc lập kế hoạch ôn thi một cách chi tiết là một bước quan trọng cho hành trình ôn luyện của bạn. Hãy xác định rõ những kỹ năng cần cải thiện và tạo ra một lịch trình ôn tập chi tiết, phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi kỹ năng. Bạn có thể sử dụng các công cụ quản lý thời gian như danh sách nhiệm vụ hoặc ứng dụng di động để theo dõi tiến độ ôn thi của bạn.

2. Thường xuyên luyện tập các đề thi mẫu

Hãy làm các bài tập và đề thi mẫu để làm quen với định dạng của bài thi và cải thiện khả năng làm bài của bạn. Bên cạnh đó, đừng quên tham khảo thêm các nguồn tài liệu ôn thi khác như sách hướng dẫn ôn thi, bài giảng trực tuyến hoặc khóa học ôn thi để bổ sung kiến thức và cải thiện các kỹ năng của bạn.

3. Tìm người cùng ôn luyện

Có một người bạn đồng hành cùng trình độ hoặc giỏi hơn khi luyện thi B1 tiếng Đức sẽ là nguồn động lực lớn và giúp quá trình học tập trở nên hiệu quả hơn. Bạn và người bạn đồng hành này có thể cùng nhau trao đổi, thảo luận và hỗ trợ nhau trong suốt quá trình ôn luyện. Thông qua việc học tập, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm lẫn nhau,bạn không chỉ tăng cơ hội thành công trong kỳ thi mà còn làm tình bạn thêm gắn kết.

03 mẹo giúp bạn ôn thi tiếng Đức hiệu quả

Bài viết trên Phuong Nam Education đã giúp bạn tổng hợp những điều cần lưu ý khi ôn và luyện thi các chứng chỉ tiếng Đức. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi sắp tới. Ngoài ra, để việc ôn luyện diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn, bạn có thể tham gia các lớp luyện thi tiếng Đức tại các trung tâm uy tín để nắm chắc các kiến thức trọng tâm và biết thêm các mẹo làm bài thi hiệu quả. 

Thuộc top những trung tâm đào tạo tiếng Đức uy tín hiện nay, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn ôn thi tiếng Đức thật tốt nhờ đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, lộ trình học tinh gọn, bám sát cấu trúc đề thi. Đến với các lớp học luyện thi tiếng Đức tại Trung tâm, bạn sẽ được hướng dẫn, ôn luyện các ngữ pháp cấu trúc trọng tâm, luyện tập dựa trên các đề thi mẫu bám sát cấu trúc đề thi và được cân chỉnh từng lỗi sai khi làm đề.

Lộ trình học tiếng Đức tối ưu hóa với Khóa học Online 1 kèm 1 tại Phuong Nam Education

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể đến địa chỉ 357 Lê Hồng Phong, Phường 2, Quận 10, TPHCM hoặc liên hệ ngay số Hotline: 1900 7060 để được Phuong Nam Education tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tags: thi tiếng Đức, bằng a1 tiếng Đức, bằng a2 tiếng Đức, bằng b1 tiếng Đức, bằng B2 tiếng Đức

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thông dụng (phần 2)
Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thông dụng (phần 2)

Cùng Phuong Nam Education khám phá các từ vựng tiếng Đức thường gặp ở các chủ đề như gia đình, thời tiết, quần áo, các môn thể thao,...

Những điều cần lưu ý khi mới bắt đầu học tiếng Đức
Những điều cần lưu ý khi mới bắt đầu học tiếng Đức

Cùng Phuong Nam Education khám phá những thông tin cần thiết dưới đây để hành trình học tiếng Đức diễn ra dễ dàng hơn bạn nhé!

 Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thông dụng (phần 1)
Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thông dụng (phần 1)

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn tổng hợp các từ vựng tiếng Đức theo một số chủ đề thông dụng hiện nay

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Đức giao tiếp
Những điều cần lưu ý khi học tiếng Đức giao tiếp

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi học tiếng Đức giao tiếp

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat