Mẹo vặt giúp bạn nâng cao trình độ học tiếng Đức giao tiếp I

Ngôn ngữ được xem như là phương tiện để thể hiện suy nghĩ của bản thân trước người khác, hay tạo nhiều mối quan hệ, kinh nghiệm trong đời sống. Mang một tầm quan trọng như vậy, lẽ dĩ nhiên những người nếu sở hữu cho bản thân nhiều vốn ngôn ngữ khác nhau sẽ có rất nhiều lợi thế hơn so với người chỉ biết duy nhất tiếng mẹ đẻ. 

Việc học ngoại ngữ nói chung hay học tiếng Đức nói riêng luôn là một điều không phải dễ dàng, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được từ vựng hay cấu trúc ngữ pháp, nhưng không phải ai cũng có đủ tự tin để khẳng định rẳng bản thân có kỹ năng học tiếng Đức giao tiếp tốt. Và đó là cũng chính là sai lầm thường gặp phải ở những người học tiếng Đức thất bại, bởi lẽ họ quá chú trọng đến ngữ pháp mà quên đi rằng tiếng Đức giao tiếp là công cụ trực tiếp nhất trong việc ngoại giao, giao tiếp với người Đức bản địa, thậm chí là người châu Âu.

Mẹo vặt học tiếng Đức giao tiếp

Mẹo vặt học tiếng Đức giao tiếp

Cho dù bạn đang làm cho cuộc nói chuyện nhỏ với đồng nghiệp của mình tại bữa ăn trưa, đọc một câu chuyện Liebesroman (tiểu thuyết lãng mạn) hoặc thưởng thức giải trí khi học tiếng Đức qua YouTube, ngôn ngữ ấy sẽ mang lại cho bạn những giây phút tận hưởng cuộc sống tuyệt vời.

Làm thế nào để có thể cải thiện trình độ học tiếng Đức giao tiếp, trung tâm Phương Nam xin giới thiệu đến các bạn một số mẹo vặt sau:

1. Xác định bối cảnh tình huống

Theo thời gian dài, từ cấp người học tiếng Đức cơ cho đến nâng cao, các bạn bắt buộc phải gia tăng kiến thức từ vựng cũng như ngữ pháp, nó là một sự thuận lợi, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp bạn có thể hình dung được bối cạnh cuộc đối thoại một các tốt nhất. Kinh nghiệm này là nền tảng mà từ đó chuyện đầy ý nghĩa có thể được xây dựng. Bước đầu tiên chính là xác định được bối cảnh của cuộc trò chuyện.

Từ bối cảnh sẽ xác định thái độ của cuộc đàm thoại của bạn. Cũng giống như trong tiếng Anh, các cuộc trò chuyện của Đức sẽ có khả năng phản ánh mối quan hệ giữa những người tham gia. Giữa những đối tượng khác nhau, bạn sẽ chọn cho mình những cách nói chuyện, bối cảnh khác nhau, cũng như chọn những cách xưng hô thích hợp hơn.

>>> Xem thêm: http://hoctiengduc.com/bai-viet/hoc-tieng-duc-online-giao-tiep-co-dat-hieu-qua.html

Xác định bối cảnh trong học tiếng Đức giao tiếp

Xác định bối cảnh trong học tiếng Đức giao tiếp

Trong tiếng Đức, bối cảnh thường sẽ được chia thành hai loại: chính thức và không chính thức. Ngay cả người mới bắt đầu học tiếng Đức đã biết rằng điều này có nghĩa ngữ pháp cho một sự lựa chọn trong đại từ ngôi thứ hai: du (không chính thức) hoặc Sie (chính thức). Nhưng nó có thể mất một thời gian để thực sự hiểu được khi sử dụng một hay khác.

Biết cái nào để sử dụng là rất quan trọng, nhưng chỉ cần đặt: Sử dụng Sie khi nói chuyện với một người nào đó cao hơn trong chuỗi tổ chức hơn bạn (ông chủ của mình, giáo sư của bạn, cha mẹ của người bạn, vv) hoặc khi gặp gỡ một ai đó (đặc biệt là lớn tuổi hơn bạn ) lần đầu tiên.

Dưới đây là một số ví dụ:

Herr Mauerbauer, finden Sie diesen Nachrichtenbericht richtig toll("Ông Mauerbauer, xem báo cáo tin tức này thực sự tuyệt với")
Klaus, warst du gestern Abend mit der schönen Blonden in der Diskothek? ("Klaus, buổi tối ngày hôm qua bạn ở cùng với các cô gái tóc vàng xinh đẹp trong các hộp đêm phải không?")

Hãy cẩn thận để không trượt vào sử dụng mặc định một cấu trúc bối cảnh mặc định nào đó. Các dấu hiệu của một loa Đức thực sự tiên tiến là sự chú ý của họ đến từng chi tiết ngôn ngữ. Việc sử dụng đúng của du và Sie hiển thị người khác sự hiểu biết về mối quan hệ, và có thể truyền đạt một sự thừa nhận của tình bạn hay thấy sự tôn trọng nếu sử dụng đúng cách. Nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể đi tắt như tấn công, hay thô lỗ!

2. Lắng nghe chăm chú: Hiểu được họ nói gì?

Bạn đã biết rằng điều quan trọng là phải chú ý đến các mối quan hệ giữa bạn và đối tác đối thoại của bạn. Nhưng bạn cũng nên biết vận dụng nhiều kỹ năng học tiếng Đức giao tiếp cơ bản nhất vào trong cuộc đối thoại hằng ngày.

Nếu bạn đang nói chuyện với người bản ngữ, bạn có thể phải điều chỉnh phong cách của bạn để thích ứng với tốc độ nhanh hơn và từ vựng rộng lớn hơn. Điều này được, tuy nhiên, một cách tuyệt vời để chọn một vài từ mới, cụm từ và các loại phong cách ngôn ngữ mà làm cho sự lưu loát như vậy hấp dẫn.

Ví dụ, trong bối cảnh nói, nhiều người bản xứ để cho "e" là kết thúc của liên động từ:

Ich hab 'gestern nichts nhanh gemacht, bin einfach gewesen Faul. ("Tôi đã không làm bất cứ điều gì của ngày hôm qua, tôi đã được chỉ là lười biếng.")

Thi đua một người bản xứ và thả các kết liên hợp là một sự tinh tế ngôn ngữ tốt đẹp mà tiến loa nhận và sử dụng thường xuyên. Bạn cũng có thể nhận loại ngôn ngữ đích thực bằng cách xem video trên các kênh trực tuyến. Thực tế video cũng như video âm nhạc, các đoạn phim, tin tức được lấy cảm hứng từ những cuộc đàm phán và biến chúng thành những bài học ngôn ngữ học tập cá nhân.

Hãy chắc chắn rằng bạn không bị treo lên cố gắng để hiểu một từ, và giữ các đối tượng hoặc bối cảnh của cuộc trò chuyện trong tâm trí, vì nó có thể giúp bạn tìm ra các từ chưa biết. Trò chuyện với người bản xứ cho các thắc mắc kỹ năng đàm thoại của bạn, và trong khi nó có thể được khó khăn lúc đầu, một khi bạn có một số thực hành, nó đến một cách nhanh chóng!

Nếu bạn đang nói chuyện với một người không có rõ bối cảnh của người đó thì tuyệt đối không nên quá tự mãn, và nên chú trọng sử dụng các ngôn từ lịch sự nhất có hể, bạn tuyệt đối không nên lơ là cảnh giác, bởi lẽ điều này rất nguy hiểm.

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Những điều cần lưu ý khi mới bắt đầu học tiếng Đức
Những điều cần lưu ý khi mới bắt đầu học tiếng Đức

Cùng Phuong Nam Education khám phá những thông tin cần thiết dưới đây để hành trình học tiếng Đức diễn ra dễ dàng hơn bạn nhé!

 Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thông dụng (phần 1)
Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề thông dụng (phần 1)

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn tổng hợp các từ vựng tiếng Đức theo một số chủ đề thông dụng hiện nay

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Đức giao tiếp
Những điều cần lưu ý khi học tiếng Đức giao tiếp

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi học tiếng Đức giao tiếp

Những câu hỏi thường gặp trong kỳ thi tiếng Đức
Những câu hỏi thường gặp trong kỳ thi tiếng Đức

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin cần thiết về các kỳ thi và chứng chỉ tiếng Đức được sử dụng phổ biến...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat