Chia sẻ những cách học tiếng Đức hiệu quả

Tôi nói lưu loát sau 3 tháng học tiếng Đức


Tôi học giao tiếp nên người ta không dạy ngữ pháp và từ vựng nhiều, trong 3 tháng tôi chỉ ghi từ mới kín cả 3 quyển sổ và một quyển vở.

>>http://hoctiengduc.com/n76/Hoc-tieng-duc-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua.html

Bí quyết học tiếng Đức trong 6 tháng của tôi: Thuộc 1.000 cụm từ

Tôi không giỏi ngữ pháp tiếng Đức nhưng về khả năng giao tiếp thì tốt. Ít nhất là tôi có thể hiểu và phản xạ không tệ khi nghe. Người ta hỏi, tôi có thể trả lời một cách trôi chảy được ngay. Để được như vậy, tôi đã mất 3 tháng học ở trung tâm do người nước Đức dạy.

Theo kinh nghiệm học tiếng Đức giao tiếp, trong thời gian đầu tôi khuyên các bạn hãy vứt các sách đi, đừng học ngữ pháp. Bạn phải nên bật Youtube lên luyện nghe phát âm cơ bản. Đi học trung tâm trình (căn bản/ cơ bản) người ta cũng dạy thế thôi.

Người Việt Nam học kém tiếng Đức là vì nghe yếu. Nhiều người học tiếng Đức từ lớp 1 đến lớp 12 và 4 năm đại học để rồi đến các trung tâm giáo viên nước ngoài phài sửa hết những từ cơ bản (trong đó có tôi). Vì thế, đầu tiên bạn không nên đi đâu học ngay mà hãy tự học, luyện nghe trên các kênh Youtube và các video trên báo nước ngoài, họ nói rất chuẩn. 

Thứ 2, bạn phải tập trung nâng cao từ vựng căn bản và cụm động từ hữu ích.

Học tiếng Đức bạn phải tự luyện phát âm, còn việc đi học ở các trung tâm người ta chỉ sửa và hướng dẫn cho các bạn học thôi. Để giao tiếp được bằng tiếng Đức tôi nghĩ không khó, cái khó là các bạn phát âm sai nên nghe và nói không được các câu đơn giản.

Vì thế, để nói được tiếng Đức bạn phải tập phát âm thật nhiều, rồi mới luyện nghe. Mỗi ngày bạn nên cố gắng bỏ ra 1 tiếng luyện nghe qua những video. Riêng cá nhân tôi thì mất 3 tháng (một tháng tự tu ở nhà, 3 tháng học ở các trung tâm) nên giờ tôi đã khá tự tin trong giao tiếp tiếng Đức.

 
chia se de học tieng duc
Một số chia sẻ khi học tiếng đức hiệu quả

Trước kia, tôi thi tốt nghiệp môn tiếng Đức chỉ đạt 2,25 điểm (khoanh bừa), lên đại học thì trường dạy gì học đó. Tôi không phải là dân chuyên khối D nên ngày đó cực ghét tiếng Đức. Đến khi ra trường đi làm, tôi mới nhận thấy rõ tầm quan trọng của tiếng Đức, vì thế tôi bắt buộc phải lao vào học. 

Còn bạn nào nghĩ học thuộc 1000 từ là giỏi thì mình xin lỗi, học vẹt không ăn thua đâu. Bạn học cần phải có các phương pháp, thấy từ gì mới thì ghi ngay vào sổ rồi tìm 1 ví dụ minh họa cho dễ nhớ. Riêng tôi trong 2 tháng từ mới ghi kín cả 2 quyển sổ và 1 quyển vở.

Tôi đi học giao tiếp nên người ta không dạy ngữ pháp và các từ vựng nhiều. Họ chỉ dạy cách phản xạ và luyện phát âm thôi. Tôi tự học là chủ yếu, còn các trung tâm chỉ là nơi để bạn kiểm tra đúng hoặc sai thôi.

Mất bao lâu sẽ giỏi tiếng Đức? Mình hoàn toàn thông cảm tâm lí từ bỏ tiếng Đức vì cảm giác nó quá lớn. Bản thân mình trước đây cũng như nghĩ thế. Cứ nghĩ rằng mình phải học 75000 từ trong quyển từ điển và 300 cấu trúc ngữ pháp thì mới có thể giỏi. Trong khi 1 ngày mình cũng chỉ học được 10 từ thì phải mất mấy chục năm đấy. Nhưng may mắn thay giỏi tiếng Đức gần hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nhiều bạn không hề biết rằng chỉ với một vốn từ vựng 1600 từ và khoảng 100 cấu trúc ngữ pháp là bạn có thể hiểu tới 85% tin tức/sách truyện/phim ảnh bằng tiếng Đức, vốn từ vựng đó đủ để bạn sống tại một nước bản xứ mà không quá khó khăn trong các cuộc giao tiếp. Tức là từ số 0 để có thể “hiểu hiểu” tiếng Đức cũng chỉ cần 6 tháng tập trung. Chính mình cũng đi từ số 0 và mình đã làm được, nên mình nghĩ cứ cố gắng nỗ lực và tập trung thì ai cũng có thể làm được. 

hội thảo du học đức
hội thảo học tiếng đức

Tại sao các bạn lại có quyền được kém tiếng Đức? Vì bạn cùng lớp, bạn cùng khối và cả khoá bạn đều không ai thấy ai giỏi tiếng Đức do đó kém tiếng Đức là điều hoàn toàn chấp nhận được với bạn? Mình cũng không thể hiểu tại vì sao vài bạn khối kĩ thuật lại nói rằng là mình học trường kĩ thuật nên không giỏi tiếng Đức. 1 lí do rất liên quan. Đã là sinh viên là phải giỏi tiếng Đức rồi.

Một khi bạn đã quyết tâm học chúng, bạn phải xác định được mục tiêu của mình là gì, tức là bạn phải trả lời được câu hỏi bạn học tiếng Đức để làm gì? Đây chính là một bước đệm, là nền tảng ban đầu để bạn chinh phục tiếng Đức giao tiếp. Chỉ khi thực hiện tốt bước đệm này, bạn mới thể tiến đến các bước làm tiếp sau. Chính vì vậy bạn cần phải tìm ra cho mình các mục tiêu thiết thực hữu ích nhất cho mình khi học học tiếng đức. 

Học tiếng Đức để đi nước ngoài, đi du lịch hoặc tiếp xúc với các người nước ngoài, có thể mua bán và trao đổi với người nước ngoài một cách dễ dàng.

Học tiếng Đức để trao đổi công việc khi đi làm, cũng như làm tại những công ty liên doanh với nước ngoài…

Nhưng dù là những mục đích nào đi chăng nữa thì bạn phải luôn xác định được các mục tiêu học của mình? Vì vậy, bạn mới có thể biết được học cái gì và nên chúng học như thế nào. 

>>http://hoctiengduc.com/n58/Co-nen-chon-di-du-hoc-tieng-duc.html

Ví dụ, bạn có thể tìm một bộ phim hoạt hình, phim tiếng Đức có phụ đề sau đó thì bắt chước lại các câu nói của họ và tiếp hiểu xem hoàn cảnh giao tiếp tiếng Đức của họ là gì? Từ đó áp dụng vào hoàn cảnh giao tiếp hiện tại, hoặc bạn nên tìm các đoạn văn tạo động lực, nội dung trong đoạn văn có ý nghĩa mà bạn cảm thấy hứng thú học….

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online
Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp học tiếng Đức online vô cùng hiệu quả.

Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí
Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự học tiếng Đức online vừa đơn giản,...

Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị
Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn từng bước lên kế hoạch tỉ mỉ để có một lộ trình học tiếng Đức hiệu quả nhất.

Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.
Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.

Trong bài này, Phuong Nam Education giúp bạn hiểu thêm và lên lộ trình học tiếng Đức một cách hiệu quả và dễ hiểu nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat