Cách tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Đã bao lần bạn quyết tâm học tiếng Đức nhưng rồi lại từ bỏ? Cố gắng ghi nhớ 1000 từ vựng thông dụng nhất, chép đầy cuốn vở về ngữ pháp trình độ A1 cần học. Để rồi chỉ một tuần sau đã phải đầu hàng và tự hỏi, tại sao tiếng Đức lại khó học như vậy?

Thật ra, học tiếng Đức vốn không khó đến vậy. Để hoàn thành trình độ cơ bản, tương đương với việc giao tiếp đơn giản, đọc viết các đoạn văn ngắn bạn sẽ cần khoảng 480 giờ học. Nhưng nếu bạn vẫn đang loay hoay với bước đầu tự học tiếng Đức, dành rất nhiều thời gian mà kết quả chưa cao. Vậy thì hãy để bài viết này chỉ bạn phương pháp hiệu quả nhất để tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu.

Lộ trình tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm 

Làm sao bạn có thể chạy tốt nếu chưa bước đi vững vàng? Khi học ngôn ngữ cũng vậy, tiền đề của tất cả kiến thức từ vựng hay ngữ pháp phức tạp chính là bảng chữ cái. Với nền tảng vững chắc khi thuộc bảng chữ cái và biết cách phát âm chính xác, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc luyện tập giao tiếp, phát triển kỹ năng nghe và nói về sau.

Bảng chữ cái tiếng Đức bao gồm 30 chữ cái, trong đó có 26 chữ cái giống với tiếng Anh (từ A → Z) và thêm 4 chữ cái mới là: ä, ü, ö, ß. Vì đều bắt nguồn từ chữ cái Latin nên nhìn chung việc phát âm các chữ khá giống tiếng Anh. Thậm chí phát âm tiếng Đức còn dễ hơn bởi vì các âm đều rõ ràng, không nhiều âm gió như tiếng Anh. 

 

học tiếng đức cho người mới bắt đầu

Bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm

 

Chỉ trong 2 - 4 tuần kiên trì luyện tập phát âm ký tự và quy tắc ghép vần, bạn hoàn toàn có thể đọc được tất cả văn bản bằng tiếng Đức. Khi học phát âm, đừng ngại đọc to rõ từng chữ và tham khảo những video luyện tập trên Youtube. 

Luyện nghe - nói - đọc - viết tiếng Đức cho người mới bắt đầu

Tại sao bạn học tiếng Việt sẽ dễ hơn học tiếng Anh? Bởi vì ngay từ nhỏ bạn đã được tiếp xúc với tiếng Việt, được nghe chủ động và trong vô thức từ nhiều nguồn xung quanh. Tương tự đối với bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, được tiếp xúc thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện phản xạ ngôn ngữ và nâng cao các kỹ năng của mình. Vậy nên câu thần chú để học tiếng Đức khi bắt đầu đó là “Nghe - Nói - Đọc - Viết”. 

 

Luyện nghe - Luyện nói

Có hai phương pháp luyện nghe:

- Nghe vô thức: Nghe bất kỳ nội dung nào mà bạn thích như âm nhạc, podcast, audio book. Đây là bước đầu để làm quen với tiếng Đức vậy nên không cần quá đặt nặng vào việc nghe hiểu, phát âm hay ngữ pháp. Thời điểm tốt nhất khi luyện nghe vô thức là trước khi ngủ và khi vừa ngủ dậy. 

- Nghe chủ động: Ở phương pháp này cần bạn lựa chọn nội dung nghe phù hợp, hãy bắt đầu bằng những nội dung đơn giản ở trình độ sơ cấp. Chú ý đến cách phát âm, ngữ điệu của người nói và nghe lặp đi lặp lại cho đến khi hiểu được hoàn toàn nội dung bài nghe.

 

học tiếng đức cho người mới bắt đầu
Luyện nghe tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

Để luyện nói, bạn hãy sử dụng nội dung của bài nghe chủ động, lặp lại những gì bạn nghe được cho đến khi bắt kịp tốc độ của bài. Bước đầu có thể sẽ hơi khó khăn, nhưng chỉ cần kiên trì qua 3 - 5 bài, khả năng nói của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng. 

Ngoài ra bạn có thể tận dụng cơ hội để luyện nói với mọi người xung quanh, sử dụng tiếng Đức trong lớp học, công việc và trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn không có người để luyện tập cùng, hãy thử nhìn vào gương và nói chuyện với chính mình bằng tiếng Đức. Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng việc này sẽ giúp bạn thoải mái sắp xếp ý tưởng cho bài nói và quan sát được cách phát âm, ngữ điệu của bản thân.

Bạn cũng có thể luyện tập thông qua những bài hát nổi tiếng của Đức, việc học qua giai điệu và hình ảnh sẽ giúp bạn thấy thoải mái và nhớ lâu hơn. Hay tự thưởng cho chính mình một bộ phim tiếng Đức, để hiểu thêm về văn hóa và luyện tập phản xạ giao tiếp trong ngữ cảnh gần gũi hằng ngày. Nhưng hãy nhớ điều quan trọng của việc học tiếng Đức cho người mới bắt đầu là sự lặp lại thường xuyên, học chậm mà nhớ chắc vẫn tốt hơn so với học nhiều nhưng không nhớ được bao nhiêu.

 

Luyện đọc - Luyện viết

Việc luyện tập đọc viết vốn đã có phần nhàm chán hơn so với nghe nói, vậy nên để giữ bản thân luôn “nhiệt tình” trong hai kỹ năng này thì bạn cần chú ý đến hai điều.

- Nội dung thu hút: Lựa chọn học những chủ đề mà bạn quan tâm, điều này sẽ giúp bạn tăng nhanh vốn từ vựng và tập trung hơn khi học. Chẳng hạn như tin tức, sách báo mới nhất hay những câu chuyện hài hước, sách truyện kinh điển, tài liệu thú vị.

- Nội dung phù hợp với trình độ: Chúng ta đâu thể đánh boss khi chỉ mới vào game, vậy nên đừng cố áp lực bản thân bằng những tài liệu quá khó lúc bắt đầu. Không những không giúp bạn tiến bộ nhanh hơn mà còn gây ra chán nản, quá tải khi học. 

Đừng quên tập cho mình thói quen đọc hiểu tiếng Đức thường xuyên, ghi chú lại những từ mới, ngữ pháp thường gặp. Và áp dụng những kiến thức này để luyện viết, đi từ những đoạn văn đơn giản sau đó tăng dần độ khó lên.

học tiếng đức cho người mới bắt đầu
Luyện viết tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

Sau khi đã có cho mình một lộ trình tự học hợp lý, thì bạn cần biết về những nguồn tài liệu uy tín, bởi vì sai kiến thức căn bản ngay từ đầu sẽ rất khó để sửa về sau.

Những nguồn hữu ích cho việc tự học tiếng Đức

Sách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

- Giáo trình Schritte International: Bộ sách được chia theo trình độ A1, A2, B1 với các bài học trình bày kỹ lưỡng. Người học sẽ được dẫn dắt từ cơ bản đến nâng cao, các bài học được liên kết chặt chẽ cũng giúp ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn.

- Giáo trình tiếng Đức Studio 21: Bộ sách được giảng dạy chính thức tại Goethe Institut. Với nội dung được hệ thống khoa học, từ vựng lẫn ngữ pháp đều được phân tích chuyên sâu hơn so với Schritte, đảm bảo cải thiện được cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dù tự học tại nhà.

Cả hai bộ sách trên đều là những tài liệu nổi tiếng với người học tiếng Đức trên toàn thế giới. Mặc dù được viết hoàn toàn bằng tiếng Đức nhưng bạn vẫn có thể tự học tại nhà hiệu quả bằng cách sử dụng thêm từ điển. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn khi bắt đầu bằng một cuốn sách tiếng Đức, bạn có thể tham khảo những tựa sách về tiếng Đức cơ bản được viết dành riêng cho người Việt với những giải thích chi tiết về cách phát âm, ngữ pháp như:

- Sách Tiếng Đức dành cho người Việt
- Sách Tự học tiếng Đức dành cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều sự lựa chọn từ đơn giản cho đến phức tạp về sách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là chính bạn, hãy xác định mục tiêu và thời gian bạn muốn học tiếng Đức từ đó lựa chọn những cuốn sách phù hợp với bản thân. 
 

học tiếng đức cho người mới bắt đầu

Sách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

Các nguồn tài liệu khác

Ngoài sách ra thì bạn có thể tham khảo thêm những website chuyên cung cấp tài liệu học tiếng Đức cho người mới bắt đầu sau đây:

BBC - Learn German with free online lessons 
Với nguồn bài học khổng lồ được sắp xếp hợp lý theo chủ đề và theo trình độ giúp người học dễ tìm nội dung phù hợp với bản thân, BBC luôn là website được người học tiếng Đức đánh giá cao. 

Goethe.de của Viện Goethe 
Ngoài việc cung cấp thông tin về văn hóa nước Đức, Goethe cho phép người học truy cập miễn phí 100 bài học song ngữ Việt - Đức về những chủ đề và trình độ phù hợp cho người mới bắt đầu.

Duolingo.com
Ngoài website, Duolingo còn cho phép người dùng học tiếng Đức thông qua ứng dụng trên điện thoại. Thiết kế sinh động cùng với nội dung bài học phong phú, sinh động về các chủ đề trong đời sống hằng ngày. 

 

học tiếng đức cho người mới bắt đầu
Website học tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

>> Xem thêm: Cách học tiếng Đức online hiệu quả bạn không thể bỏ qua

Con đường nào rồi cũng dẫn đến La Mã, chỉ cần bạn không từ bỏ, với phương pháp tự học đúng đắn thì chắc chắn dù sớm hay muộn bạn cũng sẽ chinh phục được tiếng Đức. Nhưng nếu bạn muốn thành thạo tiếng Đức dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Đức cho người mới bắt đầu tại Phuong Nam Education. Trung tâm với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy sẽ giúp bạn đạt được trình độ sơ cấp A1 chỉ sau 20 tuần. Để biết thêm những thông tin chi tiết về khóa học bạn đừng ngại gọi đến Hotline 1900 2615 nhé!

Hy vọng những thông tin mà bài viết vừa trình bày sẽ giúp bạn tìm ra  phương pháp tự học phù hợp với bản thân. Chúc bạn học tốt!

 

Tags: tài liệu học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, tự học tiếng Đức bắt đầu từ đâu, sách tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu pdf, tài liệu tự học tiếng Đức A1, lộ trình tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức online cho người mới bắt đầu, tự học tiếng Đức bắt đầu từ đâu, bài tập tiếng Đức cho người mới bắt đầu

 

THƯ VIỆN LIÊN QUAN

Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online
Bí quyết chinh phục việc học tiếng Đức online

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp học tiếng Đức online vô cùng hiệu quả.

Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí
Bí kíp tự học tiếng Đức online hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Trong bài viết dưới đây, Phuong Nam Education sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích giúp bạn có thể tự học tiếng Đức online vừa đơn giản,...

Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị
Lời khuyên về một lộ trình học tiếng Đức đơn giản, thú vị

Trong bài viết này, Phuong Nam Education sẽ giúp bạn từng bước lên kế hoạch tỉ mỉ để có một lộ trình học tiếng Đức hiệu quả nhất.

Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.
Lộ trình học tiếng Đức cơ bản cho người mới bắt đầu.

Trong bài này, Phuong Nam Education giúp bạn hiểu thêm và lên lộ trình học tiếng Đức một cách hiệu quả và dễ hiểu nhất.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat