Phương pháp tự học tiếng Đức hiệu quả

Với sự phát triển mạnh mẽ và nguồn tài nguyên vô hạn mà mạng internet mang lại thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng, khai thác thông tin từ chúng một cách dễ dàng nhất. Nhiều người dùng để kinh doanh, làm vlog,... nhưng có lẽ chức năng được sử dụng nhiều nhất đó chính là phục vụ cho nhu cầu tự học của một số bạn trẻ. Với những bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Đức thì chắc chắn việc tự học là điều không thể thiếu nếu bạn muốn bổ sung thêm những phần kiến thức mà mình còn thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn mới đặt chân vào con đường tự học thì chắc hẳn sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi và cụ thể là làm cách nào để có thể tự học tiếng Đức hiệu quả nhất? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây ngay nhé.
 

Giáo trình tự học tiếng Đức hiệu quả
Giáo trình tự học tiếng Đức hiệu quả

Những yếu tố không nên bỏ qua nếu muốn có phương pháp tự học tiếng Đức hiệu quả


1. Thiết lập kế hoạch học tập và đặt mục đích học tiếng Đức hiệu quả


Bước đầu tiên để việc tự học tiếng Đức của bạn đạt hiệu quả thì bạn phải đảm bảo rằng mình đã có mục đích học tập, lộ trình rõ ràng hay chưa. Bạn phải xác định được rằng bạn học tiếng Đức để làm gì, để du học, du lịch hay giao tiếp? Bạn sẽ học trong bao lâu, 3 tháng, 6 tháng hay hơn thế nữa? Học tiếng Đức xong bạn sẽ làm gì?... Do đó, nếu bạn muốn quá trình học tiếng Đức của mình thật suôn sẻ thì hãy xây dựng những mục tiêu nhỏ để hoàn thành mục đích lớn, đó chính là điều rất quan trọng.

> > Xem thêm: Bật mí 4 cách để tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu
 

Lên mục tiêu rõ ràng để tự học tiếng Đức hiệu quả
Lên mục tiêu rõ ràng để tự học tiếng Đức hiệu quả
 

Đối với tự học, việc chia nhỏ bài là một phương pháp tự học tiếng Đức hiệu quả và cần thiết. Bạn có thể phân loại các bài học thành từng chủ đề khác nhau dựa trên việc tham khảo các giáo trình hoặc tài liệu trên internet. Việc chia như vậy sẽ giúp bạn có hứng thú trong học tập và nội dung bài học sẽ tương đối nhẹ hơn so với việc tiếp thu lượng lớn kiến thức trong 1 lần. Tự học quan trọng nhất là tinh thần, bạn có thoải mái thì việc học mới nhanh chóng đạt hiệu quả. Vì vậy, khi bạn đặt ra mục tiêu hằng ngày thì hãy chắc chắn rằng mình sẽ hoàn thành được chúng, tránh việc tự tạo áp lực cho bản thân nha.
 

Tự học tiếng Đức hiệu quả với bảng chữ cái
Tự học tiếng Đức hiệu quả với bảng chữ cái

2. Tự học tiếng Đức hiệu quả bằng cách học với tần suất đều đặn


Hãy đảm bảo rằng ngày nào bạn cũng học một lượng kiến thức vừa phải và không bỏ qua bất kỳ bài học nào. Việc học thường xuyên vào đúng một khung giờ sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt và không bị quên bài. Chỉ cần một ngày bạn dành thời gian khoảng 1 tiếng để học và ôn lại kiến thức cũ sẽ quý giá hơn so với việc dồn bài học vào 1 ngày và học liên tục trong 5 - 6 tiếng. 
 

Tự học tiếng Đức hiệu quả với tần suất đều đặn
Tự học tiếng Đức hiệu quả với tần suất đều đặn
 

Ai trong số chúng ta cũng đều sẽ có những ngày "tụt mood", nghĩa là bạn chẳng có hứng thú với bất kỳ một công việc gì. Nếu bạn tiếp thu một lượng lớn kiến thức vào đầu ngay lúc này sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng chán nản. Chính vì thế việc học với những bài nhỏ sẽ rất có lợi cho não bộ và tinh thần của bạn.
 

Ôn bài thường xuyên để tự học tiếng Đức hiệu quả
Ôn bài thường xuyên để tự học tiếng Đức hiệu quả 
 

3. Học cách tập trung khi học 

Một lưu ý khi tự học tiếng Đức mà bạn nên để tâm đó chính là cách tập trung trong giờ học. Với thời đại mà thiết bị công nghệ bao quanh chúng ta như: điện thoại, tivi, latop, máy tính bảng,... thì việc tập trung lại càng khó hơn bao giờ hết. Bạn đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng học bài, bất chợt điện thoại reo lên thông báo, theo thói quen nhiều bạn sẽ mở ra xem thông báo đó là gì và tiện thể lướt thêm 5 phút rồi học sau cũng không muộn. Nhưng thực tế, thay vì bạn sử dụng điện thoại trong 5 phút rồi học theo như lời hứa, bạn lại lướt quá giờ học và rồi lại trì hoãn bài học vào ngày hôm sau. Nếu có học thì thời gian cũng sẽ không còn nhiều và bạn cũng sẽ chẳng tập trung được như trước nữa.

> > Xem thêm: Tự học tiếng Đức A1 hiệu quả trong 30 ngày
 

Tập trung vào bài để tự học tiếng Đức hiệu quả
Tập trung vào bài để tự học tiếng Đức hiệu quả 
 

Vì vậy, để loại bỏ thói quen xấu này thì khi bạn chuẩn bị học, hãy chắc chắn rằng mình đã tắt hết tất cả wifi của các thiết bị và để chúng ra thật xa khỏi tầm ngắm. Hãy cố gắng loại bỏ hết những phiền nhiễu để tập trung vào bài học.

4. Học từ vựng, học cách phát âm

Học từ vựng và đọc những phát âm của chúng là cách tự học tiếng Đức vô cùng hiệu quả dành cho bạn nào muốn nói thật hay và chuẩn như người bản xứ. Bạn có thể chia từ vựng ra thành các dạng khác nhau và gom chúng lại thành một nhóm có đặc điểm chung, sau đó hãy note qua thẻ học từ flash card hoặc minh họa thành hình ảnh rồi dán chúng ở những nơi dễ thấy nhất. Việc này sẽ giúp cho quá trình học từ của bạn trở nên đơn giản và thú vị hơn so với cách học truyền thống là ghi chép lại và học một cách vô thức. 
 

Tự học tiếng Đức hiệu quả qua hình ảnh
Tự học tiếng Đức hiệu quả qua hình ảnh
 

Bạn chú ý danh từ ở Đức có rất nhiều loại và mỗi từ lại có mỗi giống khác nhau. Do đó, bạn nên học luôn cả giống của chúng như: der dùng cho giống đực, die trước danh từ giống cái và das dùng cho danh từ trung tính. Học theo cách này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phân tích câu ngữ pháp tiếng Đức và mở rộng cách sử dụng từ vựng hơn.

5. Trang bị một cuốn từ điển

Để việc tự học tiếng Đức của bạn được hiệu quả, hãy quan tâm đến việc sắm cho mình một cuốn từ điển thật chất lượng. Việc dùng từ điển sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của một từ trong tiếng Đức, ngoài ra bạn cũng sẽ được học thêm các loại từ đồng nghĩa, trái nghĩa và cách chia động từ cụ thể trong từng trường hợp. Chính vì thế, từ điển là một công cụ không thể nào thiếu nếu bạn muốn tự học tiếng Đức hiệu quả.
 

Trang bị từ điển để tự học tiếng Đức hiệu quả
Trang bị từ điển để tự học tiếng Đức hiệu quả 
 

Học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng là một quá trình cần sự kiên trì và tích lũy kinh nghiệm lâu dài. Nếu bạn muốn thành thạo trong ngôn ngữ này thì hãy rèn luyện tính tự học và chăm chỉ ngay từ bây giờ nha. Chúc các bạn thành công.

Tags: có thể tự học tiếng Đức không, cách học từ vựng tiếng Đức, phần mềm tự học tiếng Đức hiệu quả, từ vựng tiếng Đức a1, bảng chữ cái tiếng Đức, cách tự học tiếng Đức tại nhà, tự học tiếng Đức có khó không

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat