Làm gì khi mới sang Đức?

Sau trải qua một loạt thủ tục để có thể du học Đức, nhiều bạn sẽ dễ cảm thấy choáng váng khi không biết nên làm gì khi vừa đặt chân đến Đức. Đặc biệt là đối với những bạn không có người thân, bạn bè hay thậm chí là người quen tại Đức. Các bạn phải tự làm quen với môi trường mới và hòa nhập với nó. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin về các thủ tục cần làm khi mới sang Đức du học
 

Những điều cần làm khi mới sang Đức du học
Những điều cần làm khi mới sang Đức du học

1. Liên hệ các hiệp hội sinh viên ở Đức

Trước khi đến Đức, bạn nên tìm hiểu trước về các hiệp hội sinh viên ở các bang hoặc các trường bạn sắp theo học. Nếu bạn vẫn còn e ngại thì có thể liên hệ đến hội sinh viên Việt Nam, nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tìm được đồng bào tại đất nước xa lạ. Hầu hết những hiệp hội này thường có rất nhiều dịch vụ hỗ “người mới đến Đức”, từ dịch vụ đón tiếp tại sân bay, hướng dẫn các phương tiện đi lại ở Đức đến các dịch giới thiệu nơi ở, việc làm, hỗ trợ cũng như tư vấn về giấy tờ, thủ tục, hợp đồng. Nhờ đó, các du học sinh Đức sẽ giảm tải các khó khăn trong bước đầu hòa nhập với môi trường mới. 
 

tìm hội sinh viên việt nam tại đức khi du học đức
Hội sinh viên Việt Nam tại Đức

2. Tìm nơi ở khi mới đến Đức du học

Tìm nơi ở 

Khi sang một nước khác, điều khó khăn đầu tiên mà ai cũng phải đối mặt, đó là vấn đề tìm nhà. Việc này tốn khá nhiều thời gian để bạn có được một nơi ở như mong muốn. Bạn cần phải xem xét thật kỹ các nơi ở. Tìm nhà trên các trang mạng đều rất dễ bị lừa đảo. Còn nếu cứ tìm đại rồi sau này đổi thì rất mất thời gian tìm kiếm, dọn nhà, đặc biệt là vấn đề giấy tờ khi bạn phải thay đổi địa chỉ cư trú và địa chỉ hòm thư. Tốt nhất vẫn là tìm việc qua các kênh offline như báo, các trung tâm hỗ trợ, các công ty trung gian uy tín, hoặc qua người quen. 

Nhiều bạn du học sinh Đức mới đến đều muốn được vào kí túc xá bởi không mất thời gian tìm kiếm, chi phí rẻ hơn nhiều so với trọ bên ngoài. Tuy nhiên, bạn phải học qua 2 đến 6 kỳ thì mới được xét duyệt vào kí túc xá. 

>> Xem thêm: Nên ở trọ hay ở kí túc xá khi du học Đức
 

tìm nhà khi du học đức
Tìm nơi ở khi mới sang Đức du học

Mở một địa chỉ hòm thư

Sau khi ký được hợp đồng nhà, điều cấp thiết cần làm là mở một hòm thư vì hầu hết tất cả các loại thư, giấy tờ quan trọng, kết quả thi, đều gửi qua bưu điện. Các bạn sinh viên mới đến Đức du học không phải ai cũng có thể tìm được nhà, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có hòm thư. Sẽ rất rắc rối và khó khăn cho các thủ tục sau này vì giấy tờ của bạn rất dễ bị thất lạc. Cách tốt nhất là xin nhờ nhà bạn bè để có tên trên hòm thư một thời gian và bạn tiếp tục đi tìm nhà. Trường hợp tệ nhất là bạn không có nhà, cũng không có bạn bè thì khi làm giấy tờ, bạn hãy điền “C/O: TÊN NGƯỜI NHẬN” và điền địa chỉ thông tin người mà bạn tin tưởng nhất để họ nhận giúp bạn. 
 

mở địa chỉ hòm thư khi du học đức
Mở địa chỉ hòm thư khi sang Đức du học

Đăng ký hộ khẩu

Khi đã có nhà và hòm thư, bạn hãy tranh thủ đăng ký hộ khẩu sớm tại tòa thị chính. Không có hộ khẩu, sinh viên du học Đức gần như “bó tay” với các thủ tục cần làm sau này như xin visa, xin cấp giấy phép lao động để làm thêm, xin cấp giấy phép lái xe,...

Khi đăng ký hộ khẩu, bạn bắt buộc mang Passport và hợp đồng thuê nhà. Trường hợp ở trọ, bạn cần mang thêm giấy chứng nhận của chủ nhà (điều này được quy định từ tháng 11/2015). Bạn phải đăng ký hộ khẩu trong vòng 7 - 14 ngày (mỗi nơi quy định khác nhau) tính từ khi chuyển đến nơi ở mới. Nếu đăng ký muộn hoặc không đăng ký mà không có lý do chính đáng, bạn sẽ bị phạt một khoảng tiền có thể lên đến 2000 Euro.
 

đăng ký hộ khẩu khi sang đức du học
Đăng ký hộ khẩu khi sang Đức du học


3. Bảo hiểm y tế

Trước khi đăng ký nhập học, bạn cần mua bảo hiểm y tế. Đối với du học Đức để học tiếng hoặc hệ dự bị, bạn hãng tư nhân như HanseMerkur hoặc Mavista mới mức giá khác nhau, tùy theo túi tiền của bạn. Còn du học sinh Đức hệ Đại học trở lên, bạn bắt buộc phải hợp đồng với hãng bảo hiểm công như AOK, TK, DAK… với mức giá khoảng 80 - 90 Euro / tháng.  Bởi không có bảo hiểm, bạn không thể ghi danh học, cũng như không thể gia hạn visa, tệ hơn nữa là bạn có nguy cơ bị rút hồ sơ ra khỏi trường. 

>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế cho du học sinh tại Đức
 

bảo hiểm y tế khi sang đức du học
Bảo hiểm y tế khi sang Đức du học

4. Thủ tục nhập học 

Một điều các bạn du học sinh Đức tuyệt đối không được phép quên đó là làm thủ tục nhập học, hay còn gọi là đăng ký nhập học. Bạn phải đến đăng ký đúng thời gian mà các trường Đại học quy định và nắm chính xác thời hạn ghi danh học. 

Các giấy tờ làm thủ tục nhập học: 

- Giấy chấp nhận của trường hoặc thư giới thiệu của Giáo Sư 

- Hộ chiếu kèm ảnh hộ chiếu trong vòng 6 tháng

- Giấy chứng nhận bảo hiểm 

- Biên lai thanh toán mọi lệ phí trong học kỳ

Bạn đã nắm hết những điều cần lưu ý khi du học Đức chưa? Bước đầu thích nghi tại một đất nước lớn không phải là điều dễ dàng. PHƯƠNG NAM EDUCATION luôn sẵn sàng hỗ trợ cũng như tư vấn chi tiết quá trình chuẩn bị đến khi du học. 

tags: du học đức, sang đức du học, làm gì khi mới sang đức, các thủ tục khi mới sang đức, những vật dụng cần mang khi sang đức du học, mang gì khi đi du học đức

 

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat