Hành trang chuẩn bị cho du học Đức

Con đường du học Đức hiện nay được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nhưng cuộc sống và học tập bên bầu trời ấy có thực sự được như bạn nghĩ không? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra và băn khoăn rằng mình phải làm thế nào để có thể dễ dàng hòa nhập với một môi trường mới đây. Sau đây là bài xin chia sẻ một số hành trang bạn cần chuẩn bị du học Đức
 

Hành trang chuẩn bị du học Đức
Hành trang chuẩn bị du học Đức

1. Ngôi trường bạn chuẩn bị du học Đức

Việc đầu tiên bạn cần làm để chuẩn bị du học Đức là tìm hiểu thông tin về các trường đại học Đức. Có 2 dạng trường đại học tại Đức là trường đại Khoa học Ứng dụng (Fachhochschule, gọi tắt là FH) và trường đại học Tổng hợp (Universität, viết tắt là Uni). Mỗi trường đại học có mô hình giảng dạy khác nhau. Trường FH chú trọng vào các ứng dụng thực tiễn, đào tạo tay nghề chuyên môn. Còn trường Uni thì tập trung vào nghiên cứu, lý thuyết, nắm vững kiến thức tổng hợp và chuyên sâu, trang bị kỹ năng mềm. Các trường đại học Việt Nam có mô hình giảng dạy khá giống các trường đại học Uni. Trường FH có cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp cao hơn vì chương trình học mang tính ứng dụng nhưng trường Uni lại có cơ hội thăng tiến cao hơn vì có được nền tảng kiến thức tổng quát vững chắc. Mỗi trường đều có ưu nhược điểm, tùy vào mục đích của bản thân mà lựa chọn ngôi trường phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng nên theo dõi các chương trình du học có học bổng, các ngành nghề tương lai của Đức để tăng cơ hội du học cũng như mở rộng hình thức du học cho bản thân như du học nghề, du học hệ dự bị, du học hệ đại học, hệ cao học. 

>> Xem thêm: Các loại trường đại học tại Đức 

Tìm hiểu ngôi trường bạn chuẩn bị du học Đức
Tìm hiểu ngôi trường bạn chuẩn bị du học Đức

2. Trình độ ngoại ngữ du học Đức

Sau khi đã lựa chọn được ngôi trường phù hợp và như ý thì bạn phải xem xét đến điều kiện nhập học của trường, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ. Điều kiện ngoại ngữ ở hầu hết các trường đại học là chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh Ielts 6.0 trở lên. Một số trường đại học top đầu có thể yêu cầu trình độ cao hơn. Đây là bước quan trọng để chuẩn bị du học Đức, bạn không những phải có chứng chỉ ngoại ngữ mà còn phải trải qua bài kiểm tra đánh giá năng lực TestAS (bao gồm kiến thức và ngoại ngữ). Một vấn đề đặt ra ở đây là bạn nên du học Đức bằng tiếng Đức hay tiếng Anh? Nếu bạn chỉ dự định quay về quê hương làm việc sau khi du học Đức thì có thể tận dụng tiếng Anh du học Đức. Còn nếu bạn mong muốn tiếp thu những tinh hoa của Đức và có ý định làm việc lâu dài tại Đức thì nên xem xét đến việc học tiếng Đức. 

>> Xem thêm: Điều kiện du học Đức
 

Trình độ ngoại ngữ để chuẩn bị du học Đức
Trình độ ngoại ngữ để chuẩn bị du học Đức

3. Văn hóa người Đức

Nếu bạn đã thông qua kỳ kiểm tra trình độ, hoàn tất thủ tục du học Đức thì hành trang chuẩn bị du học Đức tiếp theo bạn cần bổ sung đó là kiến thức về văn hóa, phong tục của người Đức. Văn hóa giữa phương Đông và phương Tây, giữa châu Á và châu  u có nhiều sự khác biệt rất rõ rệt. Bạn có thể bị sốc khi bị người Đức nhìn chằm chằm, khi bị mọi người xa lánh vì phân sai loại rác thải, bị cảnh cáo khi làm ồn vào ngày chủ nhật hoặc đơn giản là sốc với thời gian làm việc của người Đức. Và cũng đừng để bạn thân phạm phải những điều cấm kỵ khi sang Đức sinh sống. Người Đức rất chú trọng lễ nghi bàn ăn, cách giao tiếp và cách xưng hô tước vị, bạn cũng nên học tập một số thứ về nó để tránh phải xấu hổ trong một vài trường hợp. 
 

Học tập văn hóa Đức để chuẩn bị du học Đức
Học tập văn hóa Đức để chuẩn bị du học Đức

4. Tìm hiểu thông tin 

Trước khi lên đường du học thì bạn nên dành một chút thời gian tìm hiểu thông tin chi tiết về các hoạt động, sinh hoạt, cơ cấu tổ chức,... tại ngôi trường bạn sẽ theo học. Hầu hết sinh viên du học Đức đều muốn được vào ký túc xá của trường để tiết kiệm chi phí. Bạn hãy tham gia vào các group của trường đó hoặc tìm hiểu trên website của hội sinh viên studentenwerk (chuyên quản lý hệ thống ký túc xá) để biết thêm thông tin. Nếu không muốn ở ký túc xá mà thuê trọ thì tốt nhất bạn nên tìm trước và liệt kê thành danh sách, một số nơi bạn có thể đặt trọ trước và thanh toán quốc tế. Đừng để bản thân sang Đức và cuốn cuồng lên đi tìm chỗ ở, nếu không tìm được bạn sẽ gặp nhiều rắc rối trong việc làm thủ tục khi không có địa chỉ hòm thư. 

Càng có nhiều thông tin khi chuẩn bị du học Đức thì bạn sẽ càng thuận lợi trong việc hòa nhập tại Đức. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin về thành phố nơi bạn sẽ sống trong khoảng thời gian học tập, đặc biệt là giá cả, phương tiện đi lại, các ưu đãi dành cho sinh viên để tính toán chi phí sinh hoạt. 
 

Tìm hiểu thông tin chuẩn bị du học Đức
Tìm hiểu thông tin chuẩn bị du học Đức

Việc chuẩn bị kỹ trong việc du học Đức sẽ giúp bạn giảm một phần áp lực khi đặt chân đến một quốc gia khác. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin về học tiếng Đức, du học Đức trên website của PHƯƠNG NAM EDUCATION. 

tags: du học đức, học tiếng đức, du học đức chuẩn bị gì, điều kiện du học đức, du học đức bằng tiếng anh, các trường đại học đức, trình độ ngoại ngữ du học đức

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?
20 THÁNG 01 Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Đọc báo tiếng Đức không chỉ giúp người học mở rộng vốn từ vựng về nhiều chủ đề trong cuộc sống mà còn giúp rèn luyện...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat