Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc biết nhiều ngoại ngữ khi bất kỳ quốc gia nào cũng đang đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa, hội  nhập toàn cầu sâu rộng. Tiếng Đức hiện đang là một trong mười ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới với khoảng 185 triệu người dùng. Ngoài ra, nước Đức còn là một trong những nước thu hút sinh viên nước ngoài và người lao động nhất nhờ những ưu đãi về học tập cũng như cuộc sống mà ít quốc gia nào tại châu Âu có được. Chính vì vậy, ngoài việc học tiếng Đức qua giáo trình, sách vở nhiều người đã có thói quen đọc báo Đức hàng ngày để nâng cao kiến thức tiếng Đức, đồng thời việc đọc báo Đức cũng giúp người đọc hiểu thêm về con người, quan điểm, chính trị, cuộc sống tại đây.

Lợi ích của việc đọc báo bằng tiếng Đức

Đối với tiếng Đức nói riêng và ngoại ngữ nói chung thì chỉ có sự luyện tập, giao tiếp thường xuyên mới giúp thành thạo và làm chủ được ngôn ngữ theo học. Mà trong đó, việc đọc báo hàng ngày chính là bước đơn giản và dễ dàng nhất để người học tiếp cận với ngôn ngữ và đời sống một cách gần gũi. Nhiều từ, cụm từ sẽ thường xuyên được sử dụng trong văn phong báo chí đồng thời các từ sẽ được đặt vào ngữ cảnh hoặc đi kèm giải thích nên qua quá trình đọc, chúng ta sẽ nhớ được từ một cách tự nhiên hoặc chủ động và nhớ lâu hơn.  

Có nên đọc báo bằng tiếng Đức?

Hơn nữa, chúng ta sẽ có cơ hội ôn lại ngữ pháp, cách sắp xếp và dịch câu, rèn luyện được cả cách dùng từ trong tiếng Đức lẫn tiếng mẹ đẻ và nhờ đó cách hành văn tiếng Đức sẽ trở nên thuần thục hơn.

Một số trang đọc báo hàng ngày

Báo DW

Deutsche Welle (DW) là đài truyền hình quốc tế của Đức và là một trong những hãng truyền thông quốc tế phổ biến và được quan tâm nhất. DW cung cấp tin tức bằng 32 ngôn ngữ và giúp mọi người trên toàn thế giới có cơ hội tiếp cận và thể hiện quan điểm của mình không chỉ về vấn đề của quốc gia mình mà còn trên toàn thế giới. DW cung cấp nhiều bài báo ở các khía cạnh khác nhau trên toàn thế giới và nhiều bài báo được phân chia theo trình độ nên người đọc dễ dàng chọn lựa bài báo phù hợp. 

Đọc báo bằng tiếng Đức như thế nào?

Báo Spiegel

Báo Spiegel là một trong những trang báo hàng đầu tại Đức. Bời là một tờ báo phân tích sâu sắc nên từ ngữ và cách diễn đạt ở trình độ rất cao với nhiều thuật ngữ chính trị, kinh tế, xã hội nên rất phù hợp với người học tiếng Đức từ trình độ B2, C1 trở lên. Đọc tờ báo này thường xuyên, bạn có thể mở rộng được cả kiến thức tiếng Đức cũng như kiến thức khoa học, xã hội cho bản thân mình và áp dụng vào trong giao tiếp, bài viết.

Các trang báo tiếng Đức phổ biến

Cách đọc báo bằng tiếng Đức hiệu quả

Bởi vì là báo chí nên người viết thường dùng rất nhiều từ chuyên ngành ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, báo DW có nhiều bài báo cho các trình độ khác nhau và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo trình độ cũng như sở thích của mình. Khi mới bắt đầu chắc chắn áp dụng việc đọc báo Đức rất khó khăn và gây sự nhàm chán nhưng một số phương pháp dưới đây chắc chắn có thể giúp cải thiện phần nào điều này. 

Lựa chọn thời gian hợp lý

Thời gian hợp lý chính là phương pháp đầu tiên bởi thời gian biểu cũng như thói quen của mỗi người là không giống nhau. Bạn có thể chọn thời điểm buổi sáng để bắt đầu một bài báo ngắn nếu có thời gian hoặc có thể đọc vào cuối ngày. Tuy nhiên bạn nên đọc báo vào một khoảng thời gian cố định để có thể hình thành thói quen hàng ngày.  Điều mà hầu hết mọi người mắc phải khi mới bắt đầu một điều gì đó là thực hiện liên tục và kết quả là người ta thường chán nản và bỏ cuộc. Do đó khi mới bắt đầu thì bạn có thể đọc với tần suất từ 1-3 lần một tuần rồi sau đó là đọc hàng ngày. 

Phương pháp đọc báo tiếng Đức

Lựa chọn bài báo theo sở thích

Cũng như một môn học, chỉ khi yêu thích chúng ta mới có thể dồn hết sức thì việc đọc báo cũng vậy. Việc lựa chọn các bài báo theo sở thích và sự quan tâm chính là phương pháp thứ hai giúp rèn luyện thói quen đọc báo. Điều này gây được sự hứng thú khi bạn vừa tìm thấy được thông tin mình quan tâm đồng thời tạo thói quen đọc một cách tự nhiên nhất.

Cách ghi chú

Hiện tại hầu hết mọi người đều sử dụng báo điện tử nên chúng ta đều có thể dễ dàng truy cập bằng điện thoại hoặc máy tính. Nếu là một người dùng máy tình thì việc ghi chú đơn giản hơn rất nhiều. Vô số tiện ích được cung cấp cho người dùng trong cửa hàng Chrome trực tuyến. Ở đó bạn có thể tìm đến công cụ dịch, công cụ ghi chú để dễ dàng “note” và đọc lại khi cần thiết. 

Tiện ích Weava Highlighter cho PDF và Web

Phương pháp đọc

Cũng như việc đọc sách, mỗi người sẽ có cách đọc khác nhau. Bạn có thể đọc kỹ từ trên xuống dưới hoặc đọc lướt một lượt rồi mới đọc lại. Nhưng các bạn nên áp dụng cách đọc thứ hai “Skimming” (đọc lướt tìm nội dung chính) bởi bạn sẽ nắm được nội dung khái quát từng phần và có thể nắm bắt ngay lập tức quan điểm của người viết truyền tải. Sau đó, bạn áp dụng việc đọc kỹ từng đoạn để ghi chú các từ, cụm từ hay thì việc đọc báo sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy. 

Trên đây là những kinh nghiệm đọc báo mà Phuong Nam Education muốn truyền tải đến các bạn. Phuong Nam Education hy vọng bài viết này có thể giúp những bạn đang học tiếng Đức tìm thấy một phương pháp học tiếng Đức thú vị và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Đức sắp tới nhé!

Tags: học tiếng Đức, tự học tiếng Đức, học tiếng Đức qua báo chí, nên đọc báo tiếng Đức nào, phương pháp đọc báo tiếng Đức, cách ghi chú từ vựng tiếng Đức, tiếng Đức có khó không, đọc báo tiếng Đức có lợi ích gì

TIN LIÊN QUAN

Tên một số từ điển online tiếng Đức
21 THÁNG 01 Tên một số từ điển online tiếng Đức

Từ điển online tiếng Đức là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho người học tiếng Đức. Những từ điển này đáp ứng việc tra...

Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?
20 THÁNG 01 Những nghề nghiệp nào sử dụng tiếng Đức?

Tiếng Đức đang ngày càng phổ biến bởi nhu cầu sử dụng trong các công việc liên quan là rất lớn. Có rất nhiều nghề...

Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?
20 THÁNG 01 Cấu trúc đề thi B2 Goethe tiếng Đức như thế nào?

Goethe-Zertifikat B2 là một kỳ thi tiếng Đức trình độ trung-cao khi người học có thể hiểu hầu hết nội dung trong các...

Tại sao nhiều người lại chọn học tiếng Đức? (Phần 2)
03 THÁNG 05 Tại sao nhiều người lại chọn học tiếng Đức? (Phần 2)

Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau tìm hiểu thêm về những lý do tiếng Đức được nhiều người lựa chọn theo học nhé!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat