Có nên học tiếng Đức bằng cách đọc báo hàng ngày?

Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc biết nhiều ngoại ngữ khi bất kỳ quốc gia nào cũng đang đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa, hội  nhập toàn cầu sâu rộng. Tiếng Đức hiện đang là một trong mười ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới với khoảng 185 triệu người dùng. Ngoài ra, nước Đức còn là một trong những nước thu hút sinh viên nước ngoài và người lao động nhất nhờ những ưu đãi về học tập cũng như cuộc sống mà ít quốc gia nào tại châu Âu có được. Chính vì vậy, ngoài việc học tiếng Đức qua giáo trình, sách vở nhiều người đã có thói quen đọc báo Đức hàng ngày để nâng cao kiến thức tiếng Đức, đồng thời việc đọc báo Đức cũng giúp người đọc hiểu thêm về con người, quan điểm, chính trị, cuộc sống tại đây.

Lợi ích của việc đọc báo bằng tiếng Đức

Đối với tiếng Đức nói riêng và ngoại ngữ nói chung thì chỉ có sự luyện tập, giao tiếp thường xuyên mới giúp thành thạo và làm chủ được ngôn ngữ theo học. Mà trong đó, việc đọc báo hàng ngày chính là bước đơn giản và dễ dàng nhất để người học tiếp cận với ngôn ngữ và đời sống một cách gần gũi. Nhiều từ, cụm từ sẽ thường xuyên được sử dụng trong văn phong báo chí đồng thời các từ sẽ được đặt vào ngữ cảnh hoặc đi kèm giải thích nên qua quá trình đọc, chúng ta sẽ nhớ được từ một cách tự nhiên hoặc chủ động và nhớ lâu hơn.  

Có nên đọc báo bằng tiếng Đức?

Hơn nữa, chúng ta sẽ có cơ hội ôn lại ngữ pháp, cách sắp xếp và dịch câu, rèn luyện được cả cách dùng từ trong tiếng Đức lẫn tiếng mẹ đẻ và nhờ đó cách hành văn tiếng Đức sẽ trở nên thuần thục hơn.

Một số trang đọc báo hàng ngày

Báo DW

Deutsche Welle (DW) là đài truyền hình quốc tế của Đức và là một trong những hãng truyền thông quốc tế phổ biến và được quan tâm nhất. DW cung cấp tin tức bằng 32 ngôn ngữ và giúp mọi người trên toàn thế giới có cơ hội tiếp cận và thể hiện quan điểm của mình không chỉ về vấn đề của quốc gia mình mà còn trên toàn thế giới. DW cung cấp nhiều bài báo ở các khía cạnh khác nhau trên toàn thế giới và nhiều bài báo được phân chia theo trình độ nên người đọc dễ dàng chọn lựa bài báo phù hợp. 

Đọc báo bằng tiếng Đức như thế nào?

Báo Spiegel

Báo Spiegel là một trong những trang báo hàng đầu tại Đức. Bời là một tờ báo phân tích sâu sắc nên từ ngữ và cách diễn đạt ở trình độ rất cao với nhiều thuật ngữ chính trị, kinh tế, xã hội nên rất phù hợp với người học tiếng Đức từ trình độ B2, C1 trở lên. Đọc tờ báo này thường xuyên, bạn có thể mở rộng được cả kiến thức tiếng Đức cũng như kiến thức khoa học, xã hội cho bản thân mình và áp dụng vào trong giao tiếp, bài viết.

Các trang báo tiếng Đức phổ biến

Cách đọc báo bằng tiếng Đức hiệu quả

Bởi vì là báo chí nên người viết thường dùng rất nhiều từ chuyên ngành ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, báo DW có nhiều bài báo cho các trình độ khác nhau và bạn hoàn toàn có thể lựa chọn theo trình độ cũng như sở thích của mình. Khi mới bắt đầu chắc chắn áp dụng việc đọc báo Đức rất khó khăn và gây sự nhàm chán nhưng một số phương pháp dưới đây chắc chắn có thể giúp cải thiện phần nào điều này. 

Lựa chọn thời gian hợp lý

Thời gian hợp lý chính là phương pháp đầu tiên bởi thời gian biểu cũng như thói quen của mỗi người là không giống nhau. Bạn có thể chọn thời điểm buổi sáng để bắt đầu một bài báo ngắn nếu có thời gian hoặc có thể đọc vào cuối ngày. Tuy nhiên bạn nên đọc báo vào một khoảng thời gian cố định để có thể hình thành thói quen hàng ngày.  Điều mà hầu hết mọi người mắc phải khi mới bắt đầu một điều gì đó là thực hiện liên tục và kết quả là người ta thường chán nản và bỏ cuộc. Do đó khi mới bắt đầu thì bạn có thể đọc với tần suất từ 1-3 lần một tuần rồi sau đó là đọc hàng ngày. 

Phương pháp đọc báo tiếng Đức

Lựa chọn bài báo theo sở thích

Cũng như một môn học, chỉ khi yêu thích chúng ta mới có thể dồn hết sức thì việc đọc báo cũng vậy. Việc lựa chọn các bài báo theo sở thích và sự quan tâm chính là phương pháp thứ hai giúp rèn luyện thói quen đọc báo. Điều này gây được sự hứng thú khi bạn vừa tìm thấy được thông tin mình quan tâm đồng thời tạo thói quen đọc một cách tự nhiên nhất.

Cách ghi chú

Hiện tại hầu hết mọi người đều sử dụng báo điện tử nên chúng ta đều có thể dễ dàng truy cập bằng điện thoại hoặc máy tính. Nếu là một người dùng máy tình thì việc ghi chú đơn giản hơn rất nhiều. Vô số tiện ích được cung cấp cho người dùng trong cửa hàng Chrome trực tuyến. Ở đó bạn có thể tìm đến công cụ dịch, công cụ ghi chú để dễ dàng “note” và đọc lại khi cần thiết. 

Tiện ích Weava Highlighter cho PDF và Web

Phương pháp đọc

Cũng như việc đọc sách, mỗi người sẽ có cách đọc khác nhau. Bạn có thể đọc kỹ từ trên xuống dưới hoặc đọc lướt một lượt rồi mới đọc lại. Nhưng các bạn nên áp dụng cách đọc thứ hai “Skimming” (đọc lướt tìm nội dung chính) bởi bạn sẽ nắm được nội dung khái quát từng phần và có thể nắm bắt ngay lập tức quan điểm của người viết truyền tải. Sau đó, bạn áp dụng việc đọc kỹ từng đoạn để ghi chú các từ, cụm từ hay thì việc đọc báo sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy. 

Trên đây là những kinh nghiệm đọc báo mà Phuong Nam Education muốn truyền tải đến các bạn. Phuong Nam Education hy vọng bài viết này có thể giúp những bạn đang học tiếng Đức tìm thấy một phương pháp học tiếng Đức thú vị và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Đức sắp tới nhé!

Tags: học tiếng Đức, tự học tiếng Đức, học tiếng Đức qua báo chí, nên đọc báo tiếng Đức nào, phương pháp đọc báo tiếng Đức, cách ghi chú từ vựng tiếng Đức, tiếng Đức có khó không, đọc báo tiếng Đức có lợi ích gì

TIN LIÊN QUAN

HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ VÀ VIỆC LÀM ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC” DIỄN RA THÀNH CÔNG
20 THÁNG 09 HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ VÀ VIỆC LÀM ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC” DIỄN RA THÀNH CÔNG

Phuong Nam Education hợp tác cùng Tập đoàn Azurit Hansa tổ chức thành công Hội thảo Du học nghề Đức với chủ đề “Du...

HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG”, GIAO LƯU TRỰC TIẾP CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN ĐIỀU DƯỠNG HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC
29 THÁNG 09 HỘI THẢO “DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG”, GIAO LƯU TRỰC TIẾP CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN ĐIỀU DƯỠNG HÀNG ĐẦU TẠI ĐỨC

Tham gia ngay buổi hội thảo Du học nghề Đức ngành Điều dưỡng để giao lưu trực tiếp chủ tịch tập đoàn Azurit Hansa -...

HỘI THẢO “DU HỌC ĐỨC 2023: MỞ RỘNG TẦM NHÌN - KHAI MỞ TƯƠNG LAI” DIỄN RA THÀNH CÔNG
19 THÁNG 08 HỘI THẢO “DU HỌC ĐỨC 2023: MỞ RỘNG TẦM NHÌN - KHAI MỞ TƯƠNG LAI” DIỄN RA THÀNH CÔNG

Được tổ chức bởi Phuong Nam Education, hội thảo cập nhật thông tin mới nhất cũng như hướng dẫn chi tiết về quy trình...

Miễn phí tham gia HỘI THẢO DU HỌC ĐỨC 2023, hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ sơ từ chuyên gia
19 THÁNG 08 Miễn phí tham gia HỘI THẢO DU HỌC ĐỨC 2023, hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ sơ từ chuyên gia

Tham gia ngay buổi hội thảo du học Đức 2023 để giao lưu trực tiếp và được hướng dẫn chi tiết các bước tự chuẩn bị hồ...

Để lại số điện thoại
để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
1900 7060

Gọi ngay

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Zalo chat